Vì sao chưa thể khẳng định học sinh Bắc Ninh nhiễm sán do ăn ở trường?

Nhận định chưa có cơ sở để khẳng định việc vi phạm an toàn thực phẩm ở trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) liên quan đến chuyện nhiều trẻ dương tính với sán lợn, Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong đồng thời nêu 2 cơ sở để lý giải. 

Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong tại buổi họp báo. Ảnh: VnExpress.

Cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong tại buổi họp báo. Ảnh: VnExpress.

Theo ông Nguyễn Thanh Phong lý do thứ nhất là các mẫu thịt nổi hạch xuất hiện trong bếp ăn trường Thanh Khương vào ngày 14/2 và 20/2 không còn lưu do quá lâu, nên không thể xét nghiệm. Kể cả thịt có ấu trùng sán, trứng sán hay sán, nếu thực hiện ăn chín, uống chín thì nguy cơ gây bệnh là không còn. Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy ở mức nhiệt 75-80 độ C, sán bất hoạt.

Thứ hai, ngoài thực phẩm ăn uống trực tiếp trong bữa ăn, thịt, cá, rau sống, môi trường nước không đảm bảo vệ sinh cũng có thể có sán, giun. Hay việc không rửa tay sạch sẽ sau khi vệ sinh rồi lại ăn uống ngay cũng là nguồn lây nhiễm sán.

"Vì vậy, phải khẳng định rõ ràng rằng không chỉ thực phẩm ở trường mà còn có rất nhiều nguồn lây nhiễm sán nếu không đảm bảo vệ sinh", VnExpress dẫn lời Cục trưởng An toàn thực phẩm.

Cục trưởng An toàn thực phẩm cho biết thêm, kể cả người lớn cũng có thể bị nhiễm sán. Không chỉ riêng Bắc Ninh mà rất nhiều tỉnh ghi nhận bệnh giun sán, kí sinh trùng đường ruột. Và không chỉ riêng Việt Nam, rất nhiều nước như Thái Lan, Indonesia... cũng mắc bệnh này.

Thông tin trên được đưa ra tạo cuộc họp báo chiều nay xung quanh vụ hàng nghìn trẻ tại huyện Thuận Thành đi xét nghiệm sán lợn tại các viện ở Hà Nội, trong đó phát hiện hơn 200 mẫu dương tính, phụ huynh nghi nghi lây nhiễm do ăn tại trường.

Chia sẻ, đồng cảm với nỗi lo của các bậc cha mẹ ở Bắc Ninh, Cục trưởng An toàn thực phẩmĐại diện Bộ Y tế đồng thời trấn an, kết quả dương tính với sán chưa phải điều trị. Bệnh nhân chỉ được chỉ định điều trị sau khi đi ngoài ra đốt sán và nổi các mụn hạch... Việc điều trị không khó khăn, thuốc không đắt. Nếu nhiễm sán, chỉ cần uống một liều thuốc duy nhất là có thể diệt. Nếu nổi ấu trùng dưới da thì quá trình điều trị có thể kéo dài hơn, nhưng đều có thuốc.

VietNamNet đưa tin thêm, về việc trường mầm non Thanh Khương không thực hiện lưu mẫu thực phẩm dẫn đến khó xử lý, ông Phong cho rằng, việc không lưu được mẫu là đã vi phạm pháp luật.

“Chưa cần biết mẫu thực phẩm đó có nhiễm sán, có chất độc hay không, thì không lưu lại mẫu là vi phạm.  Các cơ sở nào vi phạm các quy định không chỉ riêng về lấy mẫu, mà về nguồn gốc cung cấp thực phẩm, về vệ sinh cơ sở, dụng cụ, trang thiết bị, người chế biến thực phẩm đều phải bị xử lý", ông Phong nhấn mạnh.

Trước phản ánh, nhà cung cấp thực phẩm cho 19 trường học trên dịa bàn là Công ty Hương Thành bắt đầu tháo dỡ biển, ông Phong nêu rõ, việc vi phạm an toàn thực phẩm phải xử lý nghiêm nên dù có thay tên đổi họ như nào đi nữa cũng phải xử lý đến nơi đến chốn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm