Vì sao đại gia tháo chạy khỏi nhà vườn Hòa Bình?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện ngày một nhiều rao bán nhà vườn, khu nghỉ dưỡng. Những bất động sản này đều có diện tích rộng rãi, khuôn viên đẹp, được đầu tư xây dựng với chi phí lớn. Đa số được rao bán với mức giá từ 5 đến 10 tỷ đồng, cá biệt có khu được chào giá 20 tỷ đồng.

Một nhà vườn đang rao bán.

Một nhà vườn đang rao bán.

Thông tin từ Đại đoàn kết: Những năm qua, nhà vườn ngoại ô, khu nghỉ dưỡng gia đình phát triển mạnh, trở thành “phong trào”, nhiều người còn coi đó là một thứ mốt thời thượng. Nhiều người bỏ tiền ra mua đất ngoại ô trong vòng từ 40 km đến 50 km. Những cùng không ít người mua đất đồi, đất rừng, đất núi xa hẳn, nơi thiên nhiên phóng khoáng rồi bỏ tiền ra đầu tư theo kiểu dinh thự.

Người có tiền đã đành, người không đủ tiền thì đi vay, cốt làm sao “tậu” cho được một khu đất xa sự ồn ã phố phường rồi dựng nhà dựng cửa. Nhà vườn ngoại thành như một “chứng chỉ thành đạt”, được nhiều người cố công đầu tư.

Nhưng tới nay, do nhiều yếu tố, “phong trào” đã đi xuống, bằng chứng là người rao bán nhà vườn ngày một nhiều. Tại Liên Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình), một khu nhà vườn có diện tích 5.000 m2 được chủ nhà rao bán với mức giá 12 tỷ đồng. Khu này có hơn 300 m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn. Trong khuôn viên đã làm bể bơi, trồng nhiều cây, có sân vườn rộng rãi, 1 biệt thự 200 m2 với 3 phòng ngủ. Lô đất nằm ngay sát sân Golf SkyLake, cách QL21 chỉ 3,5km và cách trung tâm Hà Nội 40 phút di chuyển.

Được biết, chủ của lô đất xây dựng biệt thự để nghỉ dưỡng cuối tuần và cho thuê, nhưng vì lượng khách thuê quá ít, không đủ bù chi phí quản lý nên đành rao bán.

Đó chỉ là 1 ví dụ, nhưng cũng có thể thấy nhà vườn xem ra đã lỗi… mốt. Vẫn khu nhà vườn kể trên, chừng gần 2 năm trước không có giá dưới 16 tỷ đồng.

Còn theo tìm hiểu của Infornet, một lô đất 5.200m2 ở Lương Sơn (Hòa Bình) có 300m2 đất ở, còn lại là đất vườn, đã có sổ đỏ đang được gia chủ bán với mức giá mong muốn là 19,5 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, lô đất cách Quốc lộ 6 chỉ 4km, cách Hà Nội 38km và được xây dựng một căn biệt thự với đầy đủ tiện nghi. Bên trong biệt thự gồm 1 phòng khách, 1 phòng thờ, 4 phòng ngủ, vệ sinh khép kín cùng ao cá, sân vườn thiết kế đẹp mắt, tạo một không gian nghỉ dưỡng thoải mái cho những ngày nghỉ cuối tuần.

Theo tìm hiểu, chủ khu đất xây dựng biệt thự nhằm để nghỉ ngơi cuối tuần nhưng đến nay không có nhu cầu sử dụng nữa nên rao bán.

Hoặc lô đất rộng 4ha gồm 400m2 thổ cư, 5.000m2 đất vườn và 3,4 ha đất rừng sản xuất ở Kỳ Sơn (Hòa Bình) đang được rao bán giá 11 tỷ đồng.

Theo đó, trên lô đất này có nhà sàn, ao cá, chòi câu cá; cổng tường rào, cây cảnh, vườn hoa, cây ăn quả... Bên rao bán cũng nói rõ tình trạng pháp lý như diện tích đất vườn có thể chuyển đổi đất thổ cư, còn diện tích đất rừng sản xuất thì chưa có ‘sổ đỏ’.

Hay một mảnh đất rộng 5.000m2, có 200m2 đất ở tại Cư Yên, Lương Sơn (Hòa Bình) đã được xây dựng biệt thự đang được gia chủ rao bán mức giá hơn 9 tỷ đồng.

Cũng có những gia chủ bán giá ‘mềm hơn’ như một khuôn viên rộng 5.200m2 ở Mông Hóa, Kỳ Sơn (Hòa Bình) được rao bán giá 7 tỷ đồng. Người bán giới thiệu, trong tổng diện tích đó có 2.500m2 đã có sổ, 300m2 là thổ cư và 2.200m2 là đất vườn. Thậm chí, người bán còn cam kết làm sổ đỏ đủ diện tích.

Trên khuôn viên có sẵn nhà sàn 2 tầng có 2 phòng ngủ, phòng khách, bếp... đầy đủ. Cùng với đó là nhà chính 3 tầng với 6 phòng ngủ, 3 phòng khách, 7 nhà vệ sinh... và bể bơi.

Tại vùng ven Hà Nội như ở huyện Ba Vì, cũng xuất hiện nhiều thông tin rao bán nhà vườn nghỉ dưỡng đẹp mắt. Đơn cử, một khuôn viên nghỉ dưỡng cần bán được giới thiệu có sẵn nhà cửa, vườn cây, bể bơi… với đầy đủ tiện nghi có tổng diện tích hơn 1.000m2 với 100m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn đang được rao bán giá 8,5 tỷ đồng. Đưa ra mức giá này, người bán lưu ý khuôn viên nghỉ dưỡng này có view hồ rất đẹp.

Vì sao đại gia tháo chạy khỏi nhà vườn Hòa Bình? ảnh 1
Nhiều khu biệt thự, nhà vườn nghỉ dưỡng ở Ba Vì, Hòa Bình.... đang rao bán hàng chục tỷ đồng.

Cũng tại Vân Hòa – Ba Vì, một thiên đường nghỉ dưỡng đang cần bán giá 10 tỷ đồng. Khuôn viên này có diện tích 2.100m2 với 200m2 thổ cư.

Theo giới thiệu của người bán, khu đất này đã được xây dựng hoàn thiện theo thiết kế cổ điển, có sẵn nội thất, bể bơi, khuôn viên 2 tầng... cách Hà Nội 50 phút di chuyển và người mua có thể xách va li đến ở hoặc kinh doanh homestay luôn.

Anh Nguyễn Tuấn, một môi giới chuyên phân khúc nghỉ dưỡng này cho biết, hiện anh có trong tay hàng chục lô đất đã xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng hay những khuôn viên nghỉ dưỡng đang có nhu cầu bán từ chính chủ tại các khu vực Ba Vì, Hòa Bình.

Theo anh Tuấn, hầu hết những khu anh đang bán đều do chủ nhà không còn nhu cầu sử dụng hay kinh doanh nữa.

Còn anh Đức Huy, một nhà đầu tư lâu năm ở thị trường vùng ven cho rằng, trước đây có rất nhiều người có ý thích nhất thời mua đất xây biệt thự, làm nhà vườn nghỉ dưỡng chỉ để chạy theo xu hướng, trào lưu. Tuy nhiên, sau một thời gian nhận thấy hàng loạt những bất cập của cuộc sống nên mới tìm cách ‘tháo chạy’ nhưng điều này không dễ dàng vì sản phẩm phân khúc này không phải rao bán là có thể bán được ngay.

Nhưng cũng có những người mua đất, xây dựng mô hình nhà vườn nghỉ dưỡng để kinh doanh nhưng không may do tình hình dịch bệnh kéo dài suốt gần 2 năm nay nên việc kinh doanh cho thuê không được như kỳ vọng, lại mất chi phí duy trì... vì thế nếu ai không kiên trì, trường vốn thì sẽ phải bán.

Theo anh Huy, những người đầu tư đất thì họ chỉ mua đất, rồi xây dựng tường bao, cổng hoặc trồng thêm ít cây ăn quả... rồi để đấy rao bán, nếu gặp khách có lãi thì họ bán ngay chứ không xây dựng gì trên đất cả.

PV Đai Đoàn Kết cho rằng: Có lẽ các “chủ vườn” rao bán nhiều nhất là ở Ba Vì (Hà Nội). Nơi này vốn được coi là “thiên đường cuối tuần” của giới có tiền Hà Nội, một thời đua nhau đầu tư, vừa để ở vừa kinh doanh. Tới nay, rất nhiều nhà bỏ không, ngay cả gia chủ cũng ít khi lui tới. Theo thời gian, những bất cập nảy sinh, gia chủ đành tìm cách “tháo chạy”. Vì việc cho thuê không khả thi, trong khi lại phải mất chi phí quản lý duy trì hàng tháng nên nhiều người chấp nhận thiệt hại hàng tỷ đồng khi bán lại. Tuy nhiên để bán được là rất khó.

Một trong những lí do khó bán là thực chất nhiều khu nhà vườn, nghỉ dưỡng kiểu này không đẹp, cho dù đầu tư lớn. Vì rằng hầu hết chúng được xây dựng theo ý thích chủ quan của chủ nhà, chắp vá, không rõ phong cách thống nhất, thiếu hẳn sự thiết kế chuyên nghiệp. Người ta có thể đến chơi một vài buổi, nhưng nếu ở lâu dài thì khá chán.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm