Việt Nam – Hàn Quốc: Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác về xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật

(PLVN) - Sáng 14/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đã có Buổi làm việc với Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Cảnh buổi làm việc
Cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Lập pháp Hàn Quốc và Bộ Tư pháp Việt Nam thời gian qua. Đặc biệt là việc hai Bộ đang xây dựng Dự án Hỗ trợ tăng cường nâng cao năng lực thông tin pháp luật tại Việt Nam. Đây là hoạt động rất thiết thực, thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ hơn trong hoạt động xây dựng pháp luật, rất phù hợp với bối cảnh khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Khái quát về hoạt động của Ủy ban Pháp luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thành Tùng cho biết, Ủy ban là một trong 10 cơ quan chuyên môn giúp việc cho Quốc hội. Ủy ban Pháp luật thực hiện 3 chức năng chính là thẩm tra, giám sát, kiến nghị. Lĩnh vực phụ trách chính của Ủy ban Pháp luật là pháp luật dân sự, hành chính, về tổ chức bộ máy nhà nước (trừ tổ chức bộ máy của cơ quan tư pháp)…

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng tại buổi làm việc.Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng tại buổi làm việc.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cho rằng, Dự án Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc phối hợp với Bộ Tư pháp Việt Nam đang triển khai nếu được nhân rộng sẽ rất hữu ích cho công việc xây dựng pháp luật cũng như công tác thẩm tra của các cơ quan Quốc hội trong hoạt động lập pháp. “Chúng tôi sẵn sàng tham gia, phối hợp trong quá trình thực hiện Dự án, triển khai thử nghiệm đối với những nội dung phù hợp, có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ…”, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc; xác định Hàn Quốc là đối tác quan trọng, lâu dài và là một đối tác ưu tiên hàng đầu, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư mà còn trong nhiều lĩnh vực khác. Trong thời gian sắp tới, đề nghị hai bên tiếp tục duy trì, tăng cường trao đổi các Đoàn công tác các cấp, đặc biệt là thông qua kênh Quốc hội và tăng cường giao lưu Nhân dân.

Bộ trưởng Bộ Lập pháp Hàn Quốc Lee Wan-Kyu tại Buổi làm việc.Bộ trưởng Bộ Lập pháp Hàn Quốc Lee Wan-Kyu tại Buổi làm việc.

Bộ trưởng Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc Lee Wan-Kyu trân trọng cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đã dành thời gian tiếp Đoàn, đồng thời, thông tin về một số dự kiến, kế hoạch cũng như chương trình hoạt động của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Bộ Lập pháp Hàn Quốc, Dự án Hỗ trợ tăng cường nâng cao năng lực thông tin pháp luật tại Việt Nam, ngoài hệ thống thiết kế mở công khai cho người dân còn xây dựng hệ thống nội bộ phục vụ công tác xây dựng dự thảo, thẩm tra các dự án luật, đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật. Dự án được thực hiện không chỉ giúp giảm nhân lực mà còn có tác dụng nâng cao hơn nữa hiệu quả trong quá trình triển khai pháp luật.

Ngoài ra, Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cũng chia sẻ về những biến đổi, thách thức chung của các quốc gia trên thế giới hiện nay liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu; trí tuệ nhân tạo (AI);... Vì vậy, rất cần sự hợp tác, phối hợp giữa các quốc gia trong việc đưa ra các giải pháp chung, hữu hiệu đối với những vấn đề nêu trên. Theo Bộ trưởng Bộ Lập pháp Hàn Quốc, để thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia nói chung, giữa Hàn Quốc và Việt Nam nói riêng trong ứng phó với những biến động của thế giới, cần quan tâm kết nối, giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực pháp luật…

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cùng Đoàn công tác của Bộ Lập pháp Chính phủ Hàn Quốc.

Bày tỏ nhất trí với Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Bộ trưởng Lee Wan-Kyu cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích của công dân hai nước, góp phần đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc phát triển mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới./.

Đọc thêm