Việt Nam lên tiếng về việc tàu Trung Quốc áp sát tàu Mỹ ở Biển Đông

(PLO) - Tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 4/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên liên quan đến các diễn biến gần đây trên Biển Đông như các nước diễn tập đạn thật, tàu của hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại họp báo, phóng viên đề cập đến việc tàu USS Decatur của Mỹ mới đây đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Ga Ven và đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng như việc tàu khu trục Trung Quốc đã áp sát tàu của Mỹ. 

Bình luận về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, với tư cách là quốc gia thành viên Công ước liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông phù hợp với UNCLOS 1982. 

“Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Hằng nhấn mạnh.

Về việc Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, cũng như thông tin liên quan tới cuộc tập trận chung bắn đạn thật trên Biển Đông giữa năm nước Australia, Singapore, Malaysia, New Zealand và Anh, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi vẫn luôn theo dõi sát hoạt động của các nước trên Biển Đông. Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là nghĩa vụ, trách nhiệm, đồng thời cũng là lợi ích của các nước trong và ngoài khu vực”. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng hoạt động của các bên ở Biển Đông cần thực hiện trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, Tuyên bố Ứng xử của các bên về Biển Đông (DOC), đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Trả lời câu hỏi về vai trò của hợp tác quốc phòng trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định quan hệ hợp tác Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ đang phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác tác an ninh, quốc phòng và giải quyết các hậu quả chiến tranh, trên tinh thần Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương ký năm 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng 2015 và Kế hoạch hành động về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Hoa Kỳ 2018 – 2020. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm