Việt Nam sẵn sàng chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững

(PLVN) - Sáng 24/4, phát biểu khai mạc tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm và sẵn sàng chung tay cùng các nước chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững để góp phần bảo vệ hành tinh.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Hội nghị.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Hội nghị.

Vấn đề cấp bách, phải hành động ngay

Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm có chủ đề “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới”. Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đăng cai tổ chức.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang hoan nghênh và đánh giá cao việc lựa chọn chủ đề của Hội nghị. Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp quốc (FAO), các quốc gia trên thế giới đang lo ngại về nguy cơ mất an ninh lương thực trước những tác động của biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, đại dịch mới nổi, trong đó có COVID-19, các cuộc xung đột và giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm tăng cao.

Dẫn báo cáo của FAO, Phó Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, dự kiến việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững chỉ có thể đạt được vào năm 2065, chậm hơn 3,5 thập kỷ so với kế hoạch ban đầu. “Vấn đề đã trở nên cấp bách hơn bao giờ hết và bây giờ, chứ không phải lúc nào khác, phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh - ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và thế hệ mai sau”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm và sẵn sàng chung tay cùng các nước chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững để góp phần bảo vệ hành tinh. Ngày 28/3/2023, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030, để thực thi mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững mà Việt Nam đã khẳng định tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về hệ thống lương thực, thực phẩm năm 2021. “Việt Nam cũng khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác Nam - Nam và hợp tác ba bên về nông nghiệp”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết.

Quan điểm trên cho thấy Việt Nam mong muốn tiếp tục đóng góp vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc xử lý các thách thức an ninh lương thực toàn cầu, đồng thời mong các quốc gia tăng cường hợp tác, tham gia có trách nhiệm trong vấn đề này.

Chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững hơn

Phát biểu trực tuyến tại phiên khai mạc Hội nghị, ông Qu Dongyu, Tổng Giám đốc FAO cũng cho rằng, bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu phải chuyển đổi cấp bách hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng hiệu quả hơn, toàn diện hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn. Để làm được điều này phải có sự chung tay của tất cả các nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm và đề xuất các giải pháp, tập trung vào 4 vấn đề bao gồm: mô hình/kiến trúc toàn cầu về hệ thống lương thực, thực phẩm; các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về hệ thống lương thực, thực phẩm; các mô hình tiêu thụ và sản xuất của hệ thống lương thực, thực phẩm; các phương thức thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm. Ngoài ra, Hội nghị cũng sẽ giới thiệu những mô hình tốt, điển hình về chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm ở các quốc gia và các sáng kiến của quốc tế.

Ngay sau phần khai mạc, Hội nghị tiến hành 3 phiên tọa đàm cấp Bộ trưởng. Phát biểu tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước “3 biến” rất lớn là biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng. “Việt Nam cần phải hành động mạnh mẽ để đảm bảo hệ thống lương thực, thực phẩm thích ứng thông minh với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các loại dịch bệnh, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện và đa dạng hóa nguồn sinh kế và thu nhập cho các nông hộ kèm theo việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về xã hội và môi trường được bền vững”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Chiều 24/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn lãnh đạo Bộ Nông nghiệp các nước dự Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững (SFS).

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các bên liên quan cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của ngành Nông nghiệp, xây dựng thể chế, thu hút nguồn vốn, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, ứng phó thiên tai, biến đổi khí hậu... Cùng với đó, đào tạo nhân lực chất lượng cao, thiết lập chuỗi cung ứng ổn định toàn cầu trên nguyên tắc tôn trọng, chia sẻ lẫn nhau, tăng cường vai trò và hỗ trợ cho các nước đang phát triển trong phát triển nông nghiệp, chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm theo hướng xanh, sạch, hữu cơ, tuần hoàn…

Đọc thêm