Vietnam Airlines được "bơm" thêm gần 6.900 tỷ đồng vượt qua khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bằng cách bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã thu về gần 6.900 tỷ đồng để giải quyết các khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

SCIC rót gần 6.900 tỷ đồng để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

SCIC rót gần 6.900 tỷ đồng để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vừa cho biết, đến nay đã giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ Vietnam Airlines.

Theo SCIC, trước yêu cầu cấp bách phải khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ngày 13/9, SCIC đã giải ngân số tiền 6.894,9 tỷ đồng mua cổ phiếu để nắm giữ tối thiểu 31,08% vốn điều lệ của Vietnam Airlines.

Việc SCIC đầu tư mua cổ phiếu tại Vietnam Airlines góp phần bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cải thiện khả năng thanh toán trong ngắn hạn của hãng bay này; đồng thời hạn chế các tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Được biết, trong thời gian tới, Vietnam Airlines sẽ sớm hoàn tất Đề án tái cơ cấu tổng thể để bảo đảm thích nghi với tình hình mới, vượt qua khó khăn, sớm phục hồi và phát triển bền vững.

Theo tìm hiểu của PLVN, việc Vietnam Airlines được "bơm" gần 6.900 tỷ đồng lần này nằm trong kế hoạch đơn vị này được Nhà nước “hỗ trợ” thông qua gói 12.000 tỉ đồng. Cụ thể, hãng bay này được hỗ trợ cho vay tái cấp vốn 4.000 tỉ đồng từ một số ngân hàng thương mại; 8.000 tỉ đồng còn lại Vietnam Airlines huy động thông qua thực hiện phát hành cổ phiếu cho cổ đông.

Trước đó ngày 7/7/2021, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng vay tín dụng trị giá 4.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi theo hình thức tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước.Trong tháng 7, tháng 8 vừa qua, gói 4.000 tỷ đồng đã được một số ngân hàng giải ngân về Vietnam Airlines.

Theo báo cáo tài chính quý II/2021 của Vietnam Airlines, đến thời điểm 30/6, hãng hàng không quốc gia đã chính thức âm vốn chủ sở hữu. Vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines tại thời điểm nói trên âm 2.750 tỷ đồng (hồi đầu năm vẫn còn số dương, đạt 6.072 tỷ đồng). Lỗ lũy kế tại ngày 30/6 đã lên tới 17.771 tỷ đồng.

Với việc được hỗ trợ từ các gói tín dụng đã nói ở trên sẽ giúp Vietnam Airlines vượt qua khó khăn trước mắt do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Vietnam Airlines là hãng bay có vốn Nhà nước chi phối, hoạt động kinh doanh đơn thuần là vận tải hành khách và hàng hoá, không kinh doanh các mảng khác như tài chính, bất động sản như nhiều hãng bay tư nhân khác ở Việt Nam. Bởi đặc thù và trách nhiệm xã hội như vậy nên khi dịch bệnh xảy ra, Vietnam Airlines là đơn vị chịu ảnh hưởng nặng nề hơn các doanh nghiệp bay có vốn tư nhân chi phối. Do đó, việc hãng bay này được hỗ trợ thông qua các gói tín dụng là hợp lí, kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngành Địa chất đã xác định được nhiều mỏ đá vôi làm nguyên liệu ổn định, lâu dài cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.

Để khoáng sản là nguồn lực của phát triển

(PLVN) -  Hàng chục khu dự trữ khoáng sản quốc gia, với nhiều loại kim loại và phi kim có trữ lượng lớn đã được điều tra, đánh giá và xác định là tiền đề quan trọng để phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng, luyện kim và vật liệu xây dựng…

Đọc thêm