Vợ chồng “hờ” trốn lệnh truy nã cùng nhau đi… ăn trộm

(PLO) - Mặc dù không đăng ký kết hôn nhưng cả Dũng và Nhi sống chung với nhau như vợ chồng và có với nhau hai đứa con chung. Để có tiền tiêu xài và chi tiêu cho cuộc sống, dù đang mang lệnh truy nã của cơ quan chức năng nhưng Dũng đã cùng với “vợ” mình trốn ra quê vợ tại phường Hương Văn, thị xã Hương trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. 

Bị cáo Dũng và Nhi tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Dũng và Nhi tại phiên tòa sơ thẩm

Thuê khách sạn ở để đi trộm

Sáng ngày 16/1/2018, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa xét xử đối với  Phan Tiến Dũng (SN 1990, trú tại phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) và Lê Thị Thảo Nhi (SN 1996, trú tại phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tại phiên tòa, bị cáo Dũng khai nhận, trong thời gian từ ngày 20/02/2017 đến ngày 07/4/2017, trên địa bàn các huyện Phong Điền, huyện Quảng Điền, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế, lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài sản, bị cáo đã trực tiếp thực hiện 06 vụ trộm cắp tài sản.

Dũng đã lấy trộm của chị Hoàng Hiệp Ái 01 máy tính xách tay hiệu Dell có giá trị 8.550.000 đồng; lấy của bà Phan Thị Tánh 01 máy tính xách tay hiệu ASUS có giá trị 2.265.000 đồng và 01 điện thoại di động có giá trị 210.000 đồng; lấy của anh Trần Bá Minh 01 máy tính xách tay hiệu Dell có giá trị 9.450.000 đồng và 500.000 đồng, ông Nguyễn Chánh Ngưu 18.000.000 đồng, bà Dương Thị Lài 02 nhẫn vàng 9999 có giá trị 6.880.000 đồng, chị Hồ Thị Hạnh Trinh 8.300.000 đồng.

Mặc dù ra nhà vợ nhưng Phan Tiến Dũng không ở tại nhà vợ mà thuê phòng tại khách sạn để ở và thực hiện hành vi trộm cắp.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nhi (tức vợ hờ của Dũng) khai nhận: “Tất cả tài sản bị cáo Dũng ăn trộm được đều đưa về khách sạn, sau đó mới đưa đi bán. Tiền bán được, cả hai vợ chồng bị tiêu xài hết…”

Lúc tòa hỏi “Bị cáo là người có đủ sức khỏe để lao động, tại sao bị cáo không lo kiếm việc làm để nuôi con mà chọn con đường đi trộm cắp tài sản của người khác để sống?”. Bị cáo Dũng nói: “Do bị cáo đang bị truy nã nên bị cáo không thể đi xin việc được, bị cáo sợ bị phát hiện. Vì lòng tham nên khi thấy tài sản của người khác bị cáo không cưỡng lại được nên đã lấy trộm”.

Kéo vợ “hờ” vào con đường tội lỗi

Với dáng người nhỏ, thân hình hao gầy, bị cáo Nhi lặng lẽ, cúi đầu, thi thoảng lại liếc nhìn về phía chồng. Bị cáo Nhi cho biết: “Cả bị cáo và bị cáo Dũng quen nhau tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau một thời gian quen nhau, cả bị cáo và Dũng về sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn”.

Vào khoảng đầu năm 2017, lúc Nhi đang mang thai đứa con thứ 2, cả hai bị cáo đưa đứa con đầu lòng từ Đắk Nông ra thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế sống cùng với gia đình bố đẻ của Nhi. Sau đó, Dũng và Nhi bỏ con cho gia đình ngoại, sống lang thang tại các quán internet, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh TT-Huế.

Do không có tiền nên Dũng đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản của người khác để bán lấy tiền tiêu xài chung. Dũng đã bàn bạc với vợ "hờ" sẽ đi tìm những ngôi nhà vắng người, không có ai trông giữ, để đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản đem về giao cho Nhi cất giữ rồi đưa đi tiêu thụ.

Tại tòa, bị cáo Nhi cho hay, lúc Dũng bị truy nã, bản thân bị cáo là vợ của Dũng nhưng cũng không hề hay biết, đến khi bị cáo Dũng ra Huế sinh sống, lúc đó bị cáo mới biết chồng mình đang bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông truy nã.

Khi HĐXX hỏi “Bị cáo nghĩ sao khi cả 2 cùng đi tù, bỏ lại những đứa con còn thơ dại?”. Tòa dứt lời, bị cáo Nhi nói: “Bị cáo sẽ gửi con cho ông bà ngoại nuôi”.

Qua quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, bị cáo Nhi được là đồng  phạm với Dũng với vai trò giúp sức. Tổng giá trị tài sản cả 2 bị cáo chiếm đoạt là 54.155.000 đồng.

Tại Tòa, 2 bị cáo đã thành khẩn khai nhận và hứa sẽ khắc phục thiệt hại cho các gia đình bị hại. HĐXX đã xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho các bị cáo và tuyên phạt Phan Tiến Dũng 3 năm tù về tội và Lê Thị Thảo Nhi 18 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Tuy nhiên, bị cáo Nhi tạm thời chưa chấp hành hình phạt vì đang nuôi con nhỏ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm