Vợ có dấu hiệu tâm thần, có ly hôn được không?

(PLO) - Cuộc sống gia đình của tôi đang bế tắc. Vợ tôi rất thất thường, thi thoảng lại như người mộng du, có biểu hiện của người bệnh tâm thần. Tôi muốn ly hôn vợ tôi. Xin hỏi, với biểu hiện của cô ấy như vậy, tôi có thể ly hôn được không?
(Nguyễn Minh A. nguyenminh...@gmail.com)


Trả lời:

Theo điều 51 Luật Hôn nhân Gia đình (HNGĐ) năm 2014 về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2.  Cha, mẹ, người thân có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, nếu vợ bạn không ở trường hợp có thai, đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, không thuộc đối tượng bị cấm ly hôn, thì  bạn vẫn có quyền được yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Đọc thêm