'Vòi tiền' doanh nghiệp, cựu Phó phòng Thanh xa Bộ Xây dựng lãnh 15 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Vĩnh Phúc ra phán quyết với các bị cáo trong vụ “vòi tiền” doanh nghiệp xảy ra ở địa phương này.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Anh (cựu Phó phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng) 15 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”.

Cùng tội danh trên, Nguyễn Thị Kim Liên (cựu cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, em gái Kim Anh) 3 năm tù, Đặng Hải Anh (cựu chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2) 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Thùy Linh (cựu cán bộ Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra) 2 năm 3 tháng tù.

Đối với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng mà các bị cáo đã chiếm đoạt của bị hại, HĐXX tuyên thu hồi để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng, tháng 3/2019, Nguyễn Thị Kim Anh được điều động, luân chuyển làm Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng. Sau đó, Kim Anh được giao làm trưởng đoàn thanh tra tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Nguyễn Thị Kim Liên, Đặng Hải Anh và Nguyễn Thị Thùy Linh giúp việc cho trưởng đoàn.

Bà Kim Anh biết rõ đối tượng thanh tra theo kế hoạch được Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt là UBND huyện Vĩnh Tường, không bao gồm các xã, thị trấn, không được thanh tra các dự án, công trình do UBND cấp xã làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Kim Anh thấy việc thanh tra các xã sẽ phát hiện nhiều vi phạm, từ đó nhiều đơn vị phải nộp tiền để xin giảm nhẹ vi phạm. Do đó, trước khi về Vĩnh Tường, Kim Anh đã yêu cầu huyện tổng hợp toàn bộ dự án do UBND 29 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Quá trình thực thi công vụ, bị cáo Kim Anh đã chỉ đạo thuộc cấp thực hiện nhiều hành vi trái thẩm quyền, đe dọa các cá nhân, tổ chức ở UBND các xã trong huyện Vĩnh Tường để chiếm đoạt tài sản.

Quá trình tiếp xúc với các đơn vị, các bị cáo đưa ra các lý do để gây khó khăn, dọa phải thừa nhận vi phạm, nộp tiền để được bỏ qua, nếu không thì về trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng giải trình, bị xử lý… Lo sợ, nhiều nhà thầu, chủ đầu tư đã phải nộp tiền cho đoàn thanh tra Bộ Xây dựng để được bỏ qua các vi phạm.

Cơ quan chức năng xác định trong các tháng 5-6/2019, nhóm người trên đã chiếm đoạt trên 2,1 tỷ đồng của 54 doanh nghiệp và cá nhân, tổ chức khác.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm