Vụ 40 học sinh ngộ độc tại Sơn La, bữa ăn có gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh (CDC) Sơn La, trong bữa ăn tối của 40 em học sinh tại khách sạn gồm cơm, 6 món ăn và hoa quả ăn kèm.
40 em học sinh nhập viện sau bữa ăn tại khách sạn. Ảnh: CDC Sơn La
40 em học sinh nhập viện sau bữa ăn tại khách sạn. Ảnh: CDC Sơn La

Trước đó ngày 7/12, sau buổi đi ngoại khóa, 40 học sinh lớp 4 trường Tiểu học Mộc Lỵ có biểu hiện đau bụng, buồn nôn được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mộc Châu

Tối cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu nhận được thông tin báo cáo của khách sạn Mường Thanh về vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại khách sạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã cử đội điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành các bước điều tra, xác minh thông tin ban đầu về vụ nghi ngờ bị ngộ độc tại khách sạn Mường Thanh.

Theo báo cáo, 18 giờ ngày 7/12 tại khách sạn Mường Thanh, Mộc Châu có phục vụ 164 suất ăn tối cho học sinh khối 4, trường Tiểu học Mộc Lỵ và 40 suất ăn cho giáo viên và phụ huynh.

Thức ăn gồm có ngô chiên bơ, đùi gà chiên, sườn xào chua ngọt, canh rau ngót thịt lợn băm, rau xào thập cẩm, gà chiên mắm, cơm tẻ, dưa hấu.

Sau khi ăn đến khoảng 19h10 phút cùng ngày có 40 học sinh có biểu hiện khó chịu, buồn nôn, nôn và được giáo viên cùng phụ huynh đưa đến Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu khám và điều trị.

Tại bệnh viện, em Vũ Ngọc An, học sinh lớp 4A3 Trường Tiểu học Mộc Lỵ kể lại: "Con ăn canh, ăn đùi gà, ăn sườn, ăn ngô, sau khi ăn con đau bụng buồn nôn".

Qua đánh giá của các bác sĩ, các trường hợp được chẩn đoán và theo dõi nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn uống. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã tiến hành truyền dịch, chống độc cho các bệnh nhân.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của 40 bệnh nhân đều ổn định; trong đó, 37 trường hợp đã cho về nhà theo dõi, các trường hợp còn lại sức khỏe ổn định, đang được Bệnh viện theo dõi và điều trị tiếp.

Tổ điều tra niêm phong các mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm. Ảnh: CDC Sơn La

Tổ điều tra niêm phong các mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm. Ảnh: CDC Sơn La

Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu đã tiến hành các bước điều tra xác minh về vụ ngộ độc. Tổ điều tra đã phối hợp với khách sạn Mường Thanh tiến hành lấy mẫu, niêm phong 5 mẫu thực phẩm, nguyên liệu dùng để chế biến thức ăn, 9 mẫu thức ăn còn lại trên bàn ăn và 7 mẫu thức ăn lưu tại bếp ăn khách sạn phục vụ cho bữa ăn tối phục vụ khối học sinh lớp 4 trường Tiểu Mộc Lỵ gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Các mẫu xét nghiệm được gửi ngay trong đêm ngày 07/12 để tiến hành kiểm nghiệm để điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc. Dự kiến các mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ có kết quả xét nghiệm sơ bộ vào chiều ngày 9/12.

Đọc thêm