Vụ đại án tại Ngân hàng SCB: Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên án tử hình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau hơn 1 tháng xét xử, ngày 11/4, TAND TP Hồ Chí Minh tuyên án với bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác trong cùng vụ án.
Các bị cáo nghe tuyên án
Các bị cáo nghe tuyên án

Trương Mỹ Lan bị tuyên loại khỏi đời sống xã hội

HĐXX nhận định, căn cứ hồ sơ, chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo tại tòa, có đủ cơ sở để kết luận: Trương Mỹ Lan là người có vai trò quan trọng, quyết định nhất về mặt nhân sự, điều hành hoạt động của Ngân hàng SCB.

Theo HĐXX, dù trên mặt giấy tờ, Trương Mỹ Lan không có chức vụ gì và chỉ nắm chưa đầy 5% cổ phần tại SCB nhưng quá trình điều tra cũng như lời khai của các bị cáo khác trong vụ án cho thấy, bị cáo Lan gián tiếp sở hữu trên 91% cổ phần tại Ngân hàng SCB. Nhiều cá nhân, tổ chức đứng tên trên sổ sách chỉ là hình thức, còn thực chất, bị cáo Lan nắm quyền chi phối, điều hành các hoạt động tại Ngân hàng SCB.

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên mức án tủ hình

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị tuyên mức án tủ hình

Bị cáo Lan đã chỉ đạo điều hành, xem SCB như công cụ nhằm huy động tài chính phục vụ cho các mục đích của bị cáo rồi chiếm đoạt, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân hàng SCB. Đây là nguyên nhân khiến SCB rơi vào tình trạng mất thanh khoản, gây hoang mang trong người dân…

Từ đó, HĐXX bác bỏ lập luận của bị cáo Lan cũng như của các luật sư bào chữa cho bị cáo Lan.

Cũng theo HĐXX, mặc dù bị cáo Lan có một số cống hiến, thành tích trong công tác nhưng bị cáo đã phạm tội nhiều lần, trong thời gian dài, với thủ đoạn tinh vi, phạm tội có tổ chức; Hành vi, hậu quả mà bị cáo Lan gây ra là đặc biệt nghiêm trọng, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn; Không chỉ thế, trong suốt quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Lan vẫn không thành khẩn, tìm cách để chối tội… Do vậy cần tuyên loại bỏ vĩnh viễn bị cáo khỏi đời sống xã hội.

Từ lập luận đó, HĐXX quyết định, tuyên phạt bị cáo Trương Mỹ Lan mức án tử hình về Tội tham ô tài sản, 20 năm tù về Tội đưa hối lộ và 20 năm tù về Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 673.000 tỷ đồng (sau khi đã trừ một số khoản mà các bị cáo nộp lại). Để đảm bảo thi hành án, HĐXX tuyên tiếp tục kê biên hàng loạt tài sản của bị cáo Trương Mỹ Lan, kể cả căn biệt thự cổ hơn 700 tỷ tại đường Võ Văn Tần, Quận 3 mà bị cáo Lan đề nghị được giữ lại cho gia đình.

Nhiều án chung thân cho các bị cáo khác

HĐXX nhận định, các bị cáo còn lại trong vụ án (trừ các bị cáo bỏ trốn) đều tỏ ra ăn năn hối cải, thừa nhận các hành vi như cáo trạng truy tố. Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Thành (cựu Chủ tịch HĐQT SCB - trốn truy nã), bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (cựu Tổng giám đốc SCB), bị cáo Bùi Anh Dũng (Nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) mức án chung thân về tội tham ô tài sản…

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị tuyên án chung thân về tội nhân hối lộ

Bị cáo Đỗ Thị Nhàn bị tuyên án chung thân về tội nhân hối lộ

Đặc biệt, HĐXX cho rằng, bị cáo Đỗ Thị Nhàn (cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II, Trưởng đoàn thanh tra) biết rõ Trương Mỹ Lan là đại cổ đông, có vai trò chi phối và điều hành SCB nên đã 2 lần gặp gỡ bị cáo Lan để trao đổi, bàn các phương án xử lý nợ xấu tại SCB. Đỗ Thị Nhàn nhiều lần nhận với tổng số tiền 5,2 triệu USD của Trương Mỹ Lan. Tại phiên tòa, bị cáo Nhàn khai nại nhận tiền hối lộ là để bảo vệ gia đình vì thấy nhiều người chết nên sợ. Lập luận này không có cơ sở vì bị cáo Nhàn nhận tiền của SCB nhiều lần, trong thời gian dài và không có ý định trả lại như bị cáo khai… Với hành vi của mình, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nhàn mức án chung thân về Tội nhận hối lộ.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng (cựu Phó Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước) bị HĐXX tuyên phạt 11 năm tù về Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng bị tuyên mức án 11 năm tù

Bị cáo Nguyễn Văn Hưng bị tuyên mức án 11 năm tù

HĐXX cũng đã tuyên phạt: Bị cáo Trương Huệ Vân (cựu Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) 17 năm tù về Tội tham ô tài sản; bị cáo Chu Lập Cơ (chồng Trương Mỹ Lan) 9 năm tù về Tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bị Dương Tấn Trước (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tường Việt) bị tuyên 11 năm tù về Tội tham ô tài sản; bị cáo Nguyễn Cao Trí bị tuyên 8 năm tù về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Bị cáo Trương Huệ Vân (cháu bà Trương Mỹ Lan) bị tuyên 17 năm tù

Bị cáo Trương Huệ Vân (cháu bà Trương Mỹ Lan) bị tuyên 17 năm tù

Trong vụ án này, có 9 bị cáo được tuyên trả tự do, một số bị cáo được tuyên hưởng án treo, còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm đến 20 năm tù...

Đọc thêm