Vụ đánh đập người khác rồi đăng lên mạng xã hội ở Thái Bình: Có thể bị xử lý hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, sự việc nhóm người đánh đập, làm nhục cô gái trẻ rồi quay clip đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc. Vậy nhóm người này sẽ đối diện với tội danh nào?
Nạn nhân bị nhét khăn vào miệng - Ảnh cắt từ clip do bạn đọc VTC cung cấp.
Nạn nhân bị nhét khăn vào miệng - Ảnh cắt từ clip do bạn đọc VTC cung cấp.

Theo kết quả điều tra, đêm 23/7, Công an huyện Hưng Hà nhận được tin báo của quần chúng nhân dân và phản ánh của báo chí trên địa bàn huyện Hưng Hà xảy ra vụ việc một số đối tượng có hành vi đánh đập, làm nhục người khác.

Chiều 24/7, lãnh đạo Công an huyện Hưng Hà cho biết đã bắt giữ nhóm thanh niên nghi vấn tra tấn, làm nhục một thiếu nữ rồi quay clip, đăng hình ảnh lên mạng xã hội. Đồng thời, Công an huyện cũng tìm được nạn nhân, đưa đi kiểm tra sức khỏe và các vết thương do bị nhóm thanh niên đánh đập, phục vụ công tác xác minh điều tra làm rõ.

Hầu hết nhóm thanh niên trên tuổi đời từ 16-18 nên Công an huyện đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

Được biết, nạn nhân quê ở Thanh Hóa, ra Hải Phòng tìm việc làm trong các quán karaoke thì quen biết với nhóm thanh niên trên. Khi TP Hải Phòng dừng hoạt động các quán karaoke để phòng chống dịch thì nạn nhân cùng nhóm thanh niên này về thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (Thái Bình) làm việc trong một quán karaoke. Do mâu thuẫn cá nhân nên nhóm trên đã có những hành động tra tấn, đánh đập và làm nhục nạn nhân rồi quay clip đăng tải lên mạng xã hội.

Về sự việc nói trên, ở góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Hãng Luật TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trường hợp nạn nhân thương tích từ 11% trở lên, nhóm thanh niên đánh đập nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác” theo Điều 134 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trường hợp thương tích nạn nhân dưới 11% nhưng hành vi phạm tội được xác định có tính chất phạm tội côn đồ và phạm tội đối với người dưới 16 tuổi thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt: phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm hoặc chung thân.

Bên cạnh đó, nhóm người này còn bị truy cứu hình sự về tội “Làm nhục người khác” quy định tại Điều 155 BLHS. Theo đó, đối với hành vi làm nhục có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu xác định được tuổi nạn nhân dưới 16 tuổi, theo Luật sư Tuấn, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (theo Điều 55 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017). Căn cứ Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì tùy vào tỷ lệ thương tích của nạn nhân mà người phạm tội phải chịu mức xử phạt khác nhau.

Cụ thể: Nếu thương tích của nạn nhân từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều này thì nhóm thanh niên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu thương tích của nạn nhân từ 31% đến 60% thì nhóm thanh niên có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 6 năm. Nếu thương tích nạn của nhân 61% trở lên thì nhóm thanh niên có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Nếu phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng hơn thì hình phạt áp dụng đối với nhóm thanh niên này có thể là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc phạt tù chung thân.

“Mức xử phạt của các đối tượng này sẽ tùy thuộc vào mức độ, tính chất của vụ việc và tỷ lệ giám định thương tật của nạn nhân. Trường hợp tỷ lệ thương tích của nạn nhân dưới 11% nhưng tính chất phạm tội côn đồ và phạm tội đối với người dưới 16 thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, Luật sư Tuấn nhấn mạnh.

Về độ tuổi của nhóm đối tượng hành hung, Luật sư Tuấn phân tích, căn cứ Điều 12 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 và cho biết đối với các đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với cả hai tội nêu trên. Trường hợp các đối tượng chưa đủ 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác” quy định tại Điều 134 về tội rất nghiêm trọng (có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm), tương ứng với khoản 3 hoặc khoản 4 Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Đọc thêm