Vụ “đất vàng Sabeco”: Nhiều người chỉ bị kiến nghị xử lý về đảng và chính quyền

(PLVN) - Dự kiến ngày mai ( 7/1), TAND TP Hà Nội sẽ đưa cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 người khác ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. 

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM)… 

Nhà nước bị thiệt hại hơn 2.713 tỷ đồng

Theo cáo buộc, Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thuộc Bộ Công Thương quản lý. Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM) để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm. Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương, hiện đang bị truy nã quốc tế) và ông Phan Chí Dũng đã có hành vi vi phạm gây thiệt hại cho nhà nước.

Tài liệu điều tra thể hiện, họ đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. 

Khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư Dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel và căn hộ ở cho dự án thì ngay sau đó Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh. Từ đó hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỷ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật. Việc này gây thất thoát, thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.713 tỷ đồng.

Vụ “đất vàng Sabeco”: Nhiều người chỉ bị kiến nghị xử lý về đảng và chính quyền ảnh 1
Khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng. 

Quá trình điều tra, ông Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu Bộ Công Thương và cho rằng trách nhiệm chính thuộc về Hồ Thị Kim Thoa; việc chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được thuê đất tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của UBND TP.HCM; việc phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm và giá cổ phần khi dự án có thêm chức năng căn hộ ở trên cơ sở báo cáo của Sabeco, ông Hoàng chỉ nêu chủ trương chứ không kết luận, không phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá.

Một số người liên quan chỉ bị kiến nghị xử lý về Đảng và chính quyền 

Liên quan tới vụ án, đối với ông Phan Đăng Tuất (nguyên Chủ tịch HĐQT, Phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước (BPQLVNN) giai đoạn 2012 – 2015), Cáo trạng nêu ông Tuất là người ký một số văn bản báo cáo việc lựa chọn nhà đầu tư theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công Thương để liên doanh, liên kết thành lập công ty cổ phần để thực hiện dự án tiếp nối việc liên doanh liên kết đã có từ trước của người tiền nhiệm là ông Nguyễn Bá Thi (trước khi thành lập Sabeco Pearl, khi ông Nguyễn Bá Thi là Chủ tịch HĐQT, Sabeco đã liên doanh với các đơn vị thành lập Sabeco Land để thực hiện Dự án nêu trên tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng).

Khi Sabeco chậm triển khai dự án theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, ông Tuất và các thành viên BPQLVNN tại Sabeco còn bị Bộ Công Thương có Công văn yêu cầu rút kinh nghiệm, yêu cầu giải thể Sabeco Land và sớm tìm nhà đầu tư mới để thực hiện dự án. Sau khi Bộ Công Thương phê duyệt các nhà đầu tư mới để Sabeco liên doanh thành lập Sabeco Pearl; trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công Thương, ông Phan Đăng Tuất ký văn bản đề nghị UBND Thành phố chấp thuận cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án. Sau đó, các sở, ngành TP.HCM tham mưu cho lãnh đạo UBND Thành phố cho thuê đất trái các quy định pháp luật.

Đối với bà Phạm Thị Hồng Hạnh (nguyên TGĐ), ông Lê Hồng Xanh (nguyên Phó TGĐ) và ông Bùi Ngọc Hạnh (nguyên thành viên chuyên trách HĐQT), quá trình BPQLVNN họp để thống nhất các nội dung có liên quan đến các báo cáo, đề xuất của BPQLVNN đối với dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, các cá nhân này tham gia họp, ký các biên bản họp và các hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng hợp tác đầu tư… trên cơ sở văn bản chỉ đạo, phê duyệt chủ trương của lãnh đạo Bộ Công Thương. Các cá nhân này không phụ trách lĩnh vực đầu tư bất động sản mà được phân công các nhiệm vụ chuyên trách, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại của Sabeco.

Ngoài ra còn có một số cá nhân khác với vai trò người liên quan. Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng không có cơ sở xử lý hình sự. Cơ quan điều tra chỉ kiến nghị xử lý về Đảng và chính quyền./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm