Vụ khiếu nại liên quan dự án tại huyện Tam Nông (Phú Thọ): UBND tỉnh có quyết định giải quyết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan phản ánh của công dân về dự án xây dựng hạ tầng phục vụ đấu giá quyền sử dụng (QSD) đất ở tại khu 3, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ; mới đây, UBND tỉnh đã có quyết định giải quyết khiếu nại.
Người dân cho rằng còn bất cập trong việc thu hồi đất tại dự án khu 3, xã Dân Quyền. (Ảnh: PV)
Người dân cho rằng còn bất cập trong việc thu hồi đất tại dự án khu 3, xã Dân Quyền. (Ảnh: PV)

Tại Quyết định 2678/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Bưu (khu 3, xã Dân Quyền), UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định giữ nguyên quyết định trả lời khiếu nại lần đầu của UBND huyện Tam Nông (QĐ 3585/QĐ-UBND).

Theo đó, dự án xây dựng hạ tầng, phục vụ đấu giá QSD đất ở tại khu 3, xã Dân Quyền, có diện tích thu hồi 11.369,3m2, có 35 hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng. Trong đó, gia đình ông Bưu bị thu hồi 550,4m2 tại thửa 33, tờ bản đồ trích đo địa chính số 15/2021/TĐĐC-TC, loại đất chuyên trồng lúa nước.

Ngày 14/12/2019, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 21/2019/NQ-HĐND thông qua danh mục dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thu hồi đất. Tại Nghị quyết này, trên địa bàn có 3 dự án, trong đó có dự án “xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư nông thôn” tại khu 6, xã Dậu Dương (nay là khu 3, xã Dân Quyền).

Ngày 13/9/2021, UBND huyện có Thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án (số 338/TB-UBND), thông báo đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan để phối hợp triển khai phối hợp; và có thông báo riêng đến từng hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất (trong đó có nhà ông Bưu).

Do gia đình ông Bưu không phối hợp kiểm đếm, huyện đã ra văn bản kiểm đếm bắt buộc, sau đó là cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc. Việc thực hiện trình tự, thủ tục về cưỡng chế thu hồi đất được UBND huyện, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư huyện thực hiện theo đúng quy định tại Điều 71 Luật Đất đai và Quyết định 1225/QĐ-UBND ngày 31/5/2021 của UBND tỉnh.

Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại, công dân có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

Trước đó, ông Bưu và một số người dân có đơn thư và trực tiếp đến Báo PLVN, cho rằng UBND huyện Tam Nông thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất không đúng quy định; người nhận bồi thường trước ít hơn người sau; khi thu hồi đất, theo kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt (QĐ 3581/QĐ-UBND ngày 30/12/2022) không có dự án trên; Trong Nghị quyết 16/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND tỉnh thông qua danh mục dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thu hồi đất cũng không có dự án tại khu 3, xã Dân Quyền.

Để làm rõ nội dung phản ánh của công dân, PV đã đặt lịch làm việc đến UBND huyện Tam Nông, UBND tỉnh Phú Thọ, nhưng đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, PV vẫn chưa nhận được lịch làm việc của hai đơn vị này.

Trao đổi với PV về việc đơn thư các hộ dân trên địa bàn, ông Đào Tiến Lực, Chủ tịch UBND xã Dân Quyền cho biết: Liên quan đến dự án Nhà nước thu hồi đất để thực hiện đấu giá, trên địa bàn có hai khu, là khu 3 và khu 8. Về mặt chủ trương và trình tự thủ tục, các cơ quan làm việc theo quy định. Dự án tại khu 3 liên quan khoảng 45 hộ, khi thực hiện quyết định hành chính của Nhà nước, công dân có quyền thực hiện theo quy định pháp luật. Trước khi thực hiện trình tự thu hồi, xã, huyện, các cơ quan đã gặp, đối thoại với người dân.

Đọc thêm