Tiếp vụ Cty Nam Phương Hồng (Nam Định) bị tố trốn thuế: Chi cục Thuế đề nghị Công an huyện Mỹ Lộc xác minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một lãnh đạo Chi cục Thuế khu vực TP Nam Định - Mỹ Lộc cho biết, số liệu giữa báo cáo tài chính gửi cơ quan thuế và báo cáo tài chính gửi Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Thành Nam của Cty CP Nam Phương Hồng có sai lệch. Do đó, Chi cục đã có văn bản đề nghị Công an huyện Mỹ Lộc xác minh.
Tiếp vụ Cty Nam Phương Hồng (Nam Định) bị tố trốn thuế: Chi cục Thuế đề nghị Công an huyện Mỹ Lộc xác minh

Cụ thể, theo đại diện Chi cục Thuế khu vực TP Nam Định - Mỹ Lộc, ngày 21/11/2023, đơn vị nhận được công văn của Công an huyện Mỹ Lộc về việc Công an huyện đã tiếp nhận đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Thản cùng vợ là Nguyễn Thị Sinh (ngụ số nhà 01/5 ngõ 4 đường Doãn Khuê, phường Phú Khánh, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Tại đơn, ông Thản tố cáo Cty Nam Phương Hồng (MST: 0600402857, địa chỉ tại Lô E9 KCN Mỹ Trung, xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) do bà Lê Thị Thiết là Giám đốc đã lập 2 hệ thống sổ sách kế toán báo cáo sai các hạng mục tài chính nhằm mục đích trốn thuế trong giai đoạn 2013 - 2018. Sau khi tiếp nhận nội dung tố cáo, Công an huyện đề nghị Chi cục Thuế thanh tra các hồ sơ về thuế với Cty Nam Phương Hồng từ 2013 - 2018.

Chi cục Thuế sau đó đã thực hiện công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế với Cty Nam Phương Hồng các năm 2013, 2014, 2015, 2017, 2018. Kết quả, hồ sơ khai thuế và báo cáo tài chính Cty cung cấp cho đoàn kiểm tra đúng với hồ sơ khai thuế Cty đã kê khai nộp cho cơ quan thuế.

Với nội dung tố cáo của ông Thản về việc Cty Nam Phương Hồng sử dụng 2 hệ thống báo cáo tài chính, ngày 15/2/2023, Chi cục có Công văn 323/CCT-KTr2 đề nghị BIDV - Chi nhánh Thành Nam cung cấp các số liệu liên quan đến báo cáo tài chính Cty Nam Phương Hồng đã nộp ngân hàng. Ngày 21/2/2022, BIDV - Chi nhánh Thành Nam cung cấp bản báo cáo tài chính năm 2017 cho Chi cục có sự chênh lệch với số liệu Cty CP Nam Phương Hồng kê khai nộp Chi cục.

Chi cục đã mời người đại diện theo pháp luật của Cty CP Nam Phương Hồng là bà Thiết giải trình về nội dung chênh lệch số liệu giữa báo cáo tài chính gửi cơ quan thuế và báo cáo tài chính gửi ngân hàng.

Bà Thiết giải trình: Thời điểm này bà đi chữa bệnh cho con trai, việc kinh doanh của Cty giao cho Phó Giám đốc phụ trách điều hành Cty. Chữ ký trên bản báo cáo gửi ngân hàng không đúng với chữ ký của bà Thiết. Bà Thiết không trực tiếp ký vào bản báo cáo và giải trình số liệu trong báo cáo gửi ngân hàng chỉ phục vụ cho việc vay vốn ngân hàng và đáo hạn ngân hàng của Cty Nam Phương Hồng.

Do Chi cục Thuế không có chức năng điều tra nên chưa xác định được số liệu kê khai trên bản báo cáo gửi ngân hàng năm 2017 có đúng với số liệu thực tế kinh doanh của Cty Nam Phương Hồng hay không.

Ngày 13/4/2022, Chi cục có Công văn 817/CCT-KT2 kèm hồ sơ tài liệu đề nghị Công an huyện Mỹ Lộc điều tra, xác minh thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty Nam Phương Hồng.

Đọc thêm