Vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19: Các bị cáo khai gì về cáo buộc 'chia nhau 15%'?

(PLVN) - Chiều 10/12, phiên tòa xét xử cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 9 bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Khi bị thẩm vấn, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng miêu tả là đúng nhưng có mức độ... Họ mong tòa xem xét cho mình.
Đối với cáo buộc chia nhau 15% giá trị hóa đơn hệ thống Realtime PCR tự động, hầu hết các bị cáo đều nói không biết, không có sự thỏa thuận chia chác…
Bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech) khẳng định không có sự thỏa thuận chia nhau, không có sư bàn bạc gian lận trong giá và thiết bị.
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Dung (Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa/dịch vụ của CDC Hà Nội) khẳng định chưa bao giờ nghe thấy chia 10% giá trị cho CDC. 
Theo cáo trạng, tại cuộc gặp ngày 6/2/2020, Nguyễn Ngọc Nhất ở lại trong phòng trao đổi riêng với ông Cảm sẽ trích lại 15% giá trị máy cho CDC Hà Nội. 
Tại tòa, ông Cảm khẳng định chưa bao giờ nghe thấy Nhất nói tới việc chia chác. Theo lời cựu Giám đốc CDC, bị cáo Nhất từng đến gặp ông. Khi gặp, Nhất nói rằng đã khai với cơ quan công an là chia cho CDC Hà Nội 15% giá trị hợp đồng. Nhất nói rất ân hận.
“Bị cáo nghe xong và nói với Nhất, sự thật như nào thì nói thế. Thời điểm đó, anh chưa bao giờ gợi ý, yêu cầu ai hoặc em cho bị cáo tiền”, ông Cảm khẳng định và cho biết trong thời gian bị tạm giam ở Trại tạm giam tỉnh Bắc Ninh, ông đã khai đầy đủ nội dung trên và gửi cho Ban giám thị trại tạm giam.
Quá trình thẩm vấn, bị cáo Nhất cũng khẳng định bản thân chỉ nói sẽ trích 15% lợi nhuận (khoảng 90 triệu đồng) cho ông Cảm chứ không phải 15% giá trị hợp đồng (950 triệu đồng). Đây là “tấm lòng” tự nguyện của bị cáo, không trao đổi hay thỏa thuận gì với ông Cảm.
Trong phần này, HĐXX cũng hỏi đại diện CDC Hà Nội. Theo vị này, trước khi diễn ra phiên xử, họ đã có công văn trình bày thành tích, công sức đóng góp của các bị cáo là nhân viên CDC trong công tác phòng chống dịch và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. 
Quá trình trả lời thẩm vấn, vị này phân trần, nói rằng CDC là cơ quan đầu ngành kiểm soát, phòng chống dịch bệnh, là cơ quan chuyên môn chứ không phải cơ quan chuyên mua sắm đấu thầu thiết bị nên khi thực hiện mới xảy ra sai sót. “Trong đợt COVID-19 vừa qua, CDC chỉ có mong muốn duy nhất là kiểm soát, phòng chống được dịch bệnh…”, nữ đại diện CDC Hà Nội nói.
Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm