Vụ sập cần cẩu tại công trường đường sắt đô thị: Lỗi do nhà thầu

(PLO) - Nguyên nhân khiến cần cẩu đổ sập tại Cầu Giấy được Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội giải thích là do Nhà thầu không lường trước được lực ma sát giữa ống vách và các lớp đất, dẫn đến cần cẩu bị gục khi Nhà thầu tiến hành rút ống vách lên.

Vụ sập cần cẩu tại công trường đường sắt đô thị: Lỗi do nhà thầu

Sự cố xảy ra 16h10 ngày 12/5, tại công trường thi công tuyến Metro Nhổn - Gà Hà Nội  (đoạn số nhà 359 và 361), một chiếc cần cẩu đang phục vụ thi công thuộc dự án metro Nhổn - Ga Hà Nội bất ngờ đổ sụp, đè vào hai căn nhà trên đường Cầu Giấy.

Sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc kể trên, Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội cho biết, khi đơn vị thi công rút ống vách thép có đường kính 1m, chôn sâu 9m dưới mặt đất thì bị gục cần cẩu. Cẩu bị gãy đổ lên hàng rào thi công, đầu cần cẩu đổ vào nhà dân bên đường làm hư hỏng một số biển quảng cáo, cột điện và ảnh hưởng đến 2 người tham gia giao thông.

Vụ sập cần cẩu tại công trường đường sắt đô thị: Lỗi do nhà thầu ảnh 1
 Hiện trường vụ tai nạn.

Nguyên nhân ban đầu là do nhà thầu không lường trước được lực ma sát các lớp đất và ống vách nên đã xảy ra việc cần cẩu bị đổ. Sau khi nhận được thông tin, BQL dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tư vấn Systra và các bên liên quan đã có mặt tại hiện trường khu vực xảy ra sự cố.

Trước hết, BQL đã yêu cầu Nhà thầu Daelim dừng toàn bộ quá trình thi công để xử lý, khắc phục. Sau khi khắc phục, lãnh đạo Ban đã yêu cầu nhà thầu Daelim khẩn trương lập báo cáo theo quy trình và quy định gửi chủ đầu tư, tư vấn.

Đến 18h30 cùng ngày, nhà thầu đã đưa cần cẩu vào hiện trường, cắt dỡ biển quảng cáo hư hỏng, dọn dẹp hiện trường.

Dự kiến, hôm nay (13/5), các đơn vị liên quan sẽ tổ chức họp để xác định nguyên nhân, trách nhiệm. Liên quan đến vụ việc này, BQL đã thông báo cho các nhà thầu đang thi công tạm dừng trên các công trường của toàn dự án, trong đó có gói thầu CP1 – Đoạn tuyến trên cao.

Vụ sập cần cẩu tại công trường đường sắt đô thị: Lỗi do nhà thầu ảnh 2
 Đến 18h30 cùng ngày, sự cố cơ bản được khắc phục.

Ngoài ra, cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá thiết bị, vật tư, chuyên môn cho người tham gia thi công trên công trường, cán bộ giám sát an toàn của nhà thầu; rà soát biện pháp thi công đảm bảo an toàn, đặc biệt bổ sung biện pháp an toàn bên ngoài phạm vi công trường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm