Vụ sập giàn giáo tại Formosa: cấm xuất cảnh 44 người Hàn Quốc

(PLO) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định cấm xuất cảnh đối với 44 cán bộ người Hàn Quốc làm việc cho công ty Samsung C&T Việt Nam để “hỗ trợ công tác điều tra” vụ sập giàn giáo ở Formosa. Mỗi nạn nhân vụ sập giàn giáo được bồi thường số tiền 460 triệu.

Hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa đêm 25/3.

Hiện trường vụ sập giàn giáo ở công trường Formosa đêm 25/3.

Cấm xuất cảnh 44 người Hàn Quốc

Ngày 30/3, Đại tá Phan Kế Hiên (Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Hà Tĩnh) xác nhận, ngay sau khi vụ sập giàn giáo ở khu vực đúc giếng chìm trong công trường Formosa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) làm 13 người bị chết, 29 người khác bị thương, Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ để xác minhh, làm rõ nguyên nhân sự việc.

Theo Đại tá Hiên, đến đêm 26/3, 4 cán bộ của Viện kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) đã có mặt tại Hà Tĩnh. Sáng 27/3, các cán bộ này cùng với lực lượng CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận toàn bộ dấu hiệu, dấu vết có tại hiện trường.

Khi được hỏi về nghi vấn nguyên nhân gây ra vụ tai nạn do hệ thống nâng thủy lực của giàn giáo có vấn đề, Đại tá Hiên cho hay: "Trước mắt CQĐT chỉ mới khám nghiệm hiện trường. Công việc hoàn thành chiều qua (29/3) nhưng chưa có kết luận gì về sự việc".

"Để đưa ra kết luận nguyên nhân sự việc, thì có đoàn điều tra, do Phó GĐ Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh làm trưởng đoàn. Còn Cơ quan CSĐT công an tỉnh hoạt động độc lập, dù vẫn yêu cầu một số cán bộ của Sở phối hợp", ông Hiên nói

Vụ sập giàn giáo tại Formosa: cấm xuất cảnh 44 người Hàn Quốc ảnh 1
 Một công nhân vừa được cứu thoát khỏi đống đổ nát đêm 25/3 ở công trường Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Đến nay, CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu toàn bộ cán bộ, nhân viên của Công ty Sam sung C&T Việt Nam chưa được xuất cảnh. Lý do đưa ra yêu cầu này, đại tá Hiên giải thích:

"Để phục vụ, hỗ trợ công tác điều tra, CSĐT đã yêu cầu 44 nhân viên, cán bộ cty Sam Sung C&T Việt Nam chưa được xuất cảnh. Bởi nếu ở Hàn Quốc có thay đổi nhân sự, họ trở về nước, mấy tháng sau mới trở lại Việt Nam thì rất khó cho công tác điều tra".

Trong một diễn biến khác, ông Đào Xuân Lý, Phó khoa chấn thương (BVĐK Hà Tĩnh) cho biết, trong ngày 30/3, sẽ có thêm 2 nạn nhân là anh Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, trú Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và anh Nguyễn Văn Quý (22 tuổi, trú Bố Trạch, Quảng Bình) chuyển ra Hà Nội chữa trị.

Vụ sập giàn giáo tại Formosa: cấm xuất cảnh 44 người Hàn Quốc ảnh 2
 Biên bản giao nhận tiền hỗ trợ gia đình một nạn nhân ở Quảng Bình.
Như vậy, tính tới thời điểm này, đã có 8 nạn nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo trong Formosa được chuyển ra Hà Nội chữa trị.

460 triệu hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng

Trong một diễn biến khác, hiện đoàn công tác hỗ trợ của Công ty Sam sung C&T Việt Nam và công ty Nibelc đang tiến hành việc trao tiền, quà hỗ trợ cho các nạn nhân vụ sập giàn giáo đêm 25/3/2015 tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Được biết, bên cạnh số tiền hỗ trợ 400 triệu từ các công ty Sam sung C&T Việt Nam, công ty Nibelc  và công ty bảo hiểm đã công bố hôm qua (29/3), đến thời điểm này mỗi gia đình có người thiệt mạng sẽ được nhận tổng cộng 460 triệu đồng.

Số tiền 60 triệu bổ sung là tiền phúng điếu các công ty gửi tới gia đình nạn nhân thiệt mạng, trong đó công ty Sam sung C&T Việt Nam phúng điếu 50 triệu, công ty Nibelc phúng điếu 10 triệu..

Vụ sập giàn giáo tại Formosa: cấm xuất cảnh 44 người Hàn Quốc ảnh 3
 Trao tiền hỗ trợ gia đình các nạn nhân vụ sập giàn giáo công trường Formosa ở tỉnh Quảng Bình ngày 30/3.
Hiện số tiền đã được trao cho 2 gia đình các nạn nhân ở Quảng Bình, và đang tiếp tục trao tới các gia đình còn lại.

Trong khi đó, còn các nạn nhân bị thương trong vụ sập giàn giáo ở Formosa vừa qua đã nhận được tiền ứng bảo hiểm và tiền hỗ trợ từ công ty Nibelc. Mức hỗ trợ ban đầu được xác định như sau: bị thương nặng 20 triệu/người (10 triệu ứng bảo hiểm, 10 triệu Nibelc hỗ trợ), trường hợp bị thương nhẹ được nhận 10 triệu (5 triệu bảo hiểm, 5 triệu hỗ trợ).

Được biết, mức hỗ trợ của các công ty dành cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập giàn giáo vừa qua được tính đồng đều, không phân biệt thời gian các công nhân đã tham gia làm việc trên công trường. Phía Sam sung C&T Việt Nam cũng cam kết hỗ trợ bồi thường thời gian phải tạm ngừng công việc cho các công nhân trong thời gian tới, để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra vụ tai nạn này./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm