Giờ ra chơi, các em học sinh háo hức và thú vị khi tìm được niềm vui bổ ích cho mình từ công việc chăm sóc vườn rau sạch của lớp mình cho rau xanh tươi, chóng lớn, giành “Cờ thi đua Lớp tốt”.
Cách làm và mô hình này không quá phức tạp, nhà trường mua các thùng xốp, đem về cho đất mùn tơi xốp và phân bón hữu cơ vào, rồi gieo hạt giống. Chỉ sau 1 tuần chăm sóc tưới tiêu là có ngay những thửa rau sạch “xuất xưởng”.
Phần lớn rau thu hoạch sẽ đưa vào nhà bếp chế biến bữa ăn cho các em, còn lại được nhà trường ký cam kết bán cho phụ huynh. Nhờ vườn rau, các em đã có nhận thức hơn về việc bảo vệ cây xanh, chú trọng đến vệ sinh và bữa ăn. Các em học sinh cũng yêu thích hơn môn học Tự nhiên, Xã hội, kết quả là điểm số môn này cao hơn hẳn so với kỳ trước.
Cô Phạm Thúy Hà – Hiệu trưởng nhà trường hồ hởi chia sẻ: “Sáng kiến trồng rau sạch xuất phát từ chính nhu cầu ăn uống vệ sinh và an toàn của các em học sinh. Bữa ăn cho các em học sinh bán trú được thầy cô giáo trong trường chú trọng. Nhưng hiện nay, rau không đạt chất lượng tràn lan ngoài thị trường, vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe của các em nên nhà trường mới nghĩ ra mô hình này “một mục đích trúng hai con chim” vừa cung cấp rau sạch cho bữa ăn, vừa đem bán lấy tiền làm quỹ cho các lớp”.
Đồng thời, cô Phạm Thúy Hà cũng cho biết thêm: “Việc đưa mô hình này được quý phụ huynh ủng hộ nhiệt tình bằng việc “đặt hàng” mua rau sạch nhà trường thường xuyên. Từ vườn rau đã góp phần tạo nên sự gần gũi giữa học sinh với nhau, giữa học sinh với cô giáo, tương tác nhà trường với phụ huynh. Cùng với đó là thúc đẩy phong trào thi đua, học tập, giáo dục nhận thức, kỹ năng sống cho học sinh”.
Được biết, mô hình này được nhà trường mạnh dạn đề xuất sáng kiến kinh nghiệm trong việc dạy và học vào trong năm 2016 lên Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho nhân rộng tới nhiều trường học khác trong địa bàn thành phố.