WHO: COVID-19 chưa thành một bệnh thuần túy

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã báo động về sự gia tăng đột biến trên toàn cầu về số ca nhiễm COVID-19, mặc dù việc xét nghiệm và tình trạng lây nhiễm đã giảm trong vài tuần.

Số ca COVID-19 trên toàn cầu vượt quá 460 triệu. Ảnh: KZinform

Số ca COVID-19 trên toàn cầu vượt quá 460 triệu. Ảnh: KZinform

WHO cho biết các ca bệnh đang gia tăng đặc biệt ở các khu vực của châu Á, yêu cầu mở rộng phạm vi tiêm chủng và cần thận trọng trong việc nâng cao các biện pháp ứng phó với đại dịch.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong một cuộc họp báo rằng các ca bệnh gia tăng trên toàn cầu mặc dù đã giảm xét nghiệm "có nghĩa là các ca bệnh mà chúng ta đang thấy chỉ là phần nổi của tảng băng chìm." Ông nói thêm: "Các đợt bùng phát và gia tăng tại địa phương sẽ tiếp tục xảy ra, đặc biệt là ở các khu vực đã dỡ bỏ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan".

Theo Maria van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, hơn 11 triệu trường hợp đã được báo cáo cho WHO trong tuần trước, tăng 8% so với tuần trước.

Bà cho biết, một yếu tố góp phần làm gia tăng các ca bệnh là biến thể Omicron, biến thể dễ lây truyền nhất của virus corona cho đến nay. Một yếu tố là việc dỡ bỏ các biện pháp y tế như khẩu trang, giữ khoảng cách và hạn chế di chuyển ở một số quốc gia. Hơn nữa, bà Kerkhove nói: "Việc tiêm chủng chưa đầy đủ ở nhiều nơi trên thế giới và đặc biệt, ở những người có nguy cơ phát triển bệnh nặng" cũng là một yếu tố khiến các ca nhiễm gia tăng.

Bà cũng nhấn mạnh đến "thông tin sai lệch" hạn như bệnh Omicron đang ở mức độ nhẹ và đại dịch đã kết thúc, cũng khiến gia tăng các ca COVID-19 mới do sự chủ quan, không phòng dịch.

"Chúng ta cần một hệ thống giám sát rất mạnh trên toàn thế giới đối với COVID-19. Bất chấp tất cả những thách thức mà chúng ta đang đối mặt, chúng ta vẫn cần duy trì xét nghiệm", bà nhấn mạnh.

Vì mỗi quốc gia đang phải đối mặt với một tình huống khác nhau, WHO vẫn cảnh báo rằng đại dịch vẫn chưa kết thúc, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia cảnh giác.

Theo Mike Ryan, Giám đốc điều hành của Chương trình Khẩn cấp Y tế WHO, virus sẽ "tàn lụi và suy yếu" nhưng "nó vẫn chưa lắng xuống thành một bệnh thuần túy, theo mùa hoặc có thể dự đoán được".

Ông nói: "Chúng ta cần phải hết sức thận trọng. Chúng ta cần theo dõi điều này rất cẩn thận và chúng ta cần tập trung vào việc chủng ngừa những đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Và chúng ta cần làm điều đó càng nhanh càng tốt ở mọi quốc gia".

Cùng chuyên mục

Đọc thêm