WHO đánh giá hệ thống quản lý vắc xin của Việt Nam hiệu quả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông báo mới đây của WHO,  Việt Nam có hệ thống quản lý vắc xin đạt cấp độ cao thứ 2 trong thang đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Việt Nam tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: Ngọc Nga

Việt Nam tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: Ngọc Nga

WHO đã chính thức thông báo hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam (NRA) đạt Cấp độ hoàn thiện 3 - cấp độ cao thứ hai trong thang đánh giá phân loại của WHO về hệ thống quản lý quốc gia.

Quá trình đánh giá được WHO thực hiện theo Bộ công cụ đánh giá toàn cầu với một loạt chức năng và tiêu chí cụ thể nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả của vắc xin lưu hành trên thị trường.

Theo đó, hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam được duy trì và phát triển trong những năm qua không chỉ đáp ứng được nhu cầu vắc xin trong nước mà còn tạo tiền đề xuất khẩu, đóng góp vào chuỗi cung ứng vắc xin toàn cầu.

Hiện nay, Việt Nam đã sản xuất được 11 loại vắc xin phòng 11 bệnh cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, tả, thương hàn, sởi, rubella, bại liệt) và nhiều loại vắc xin khác như: cúm mùa, cúm đại dịch H5N1, rotavirus.

Việt Nam có 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19, trong đó 2/4 nhà sản xuất đang thực hiện thử nghiệm lâm sàng, hướng tới đăng ký lưu hành vắc xin phòng Covid-19 “Made in Vietnam” trong năm 2021.

Các nhà máy sản xuất vắc xin của Việt Nam được xây dựng đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Trong lần đánh giá gần nhất, hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt Cấp độ hoàn thiện 3 ở 8 trên tổng số 9 chức năng về quản lý vắc xin.

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, cho hay, thành tựu này tái khẳng định sự hợp tác thường xuyên giữa Chính phủ Việt Nam và WHO trong việc bao phủ tiếp cận vắc xin an toàn, hiệu quả, giá thành hợp lý.

“Trong tương lai, hệ thống quản lý thuốc, vắc xin và các sản phẩm y tế khác của Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục đổi mới để trở thành cơ quan quản lý quốc gia có tính nhất quán cao hơn, hoạt động dựa trên cơ sở khoa học, không bị chi phối bởi các yếu tố chính trị và thương mại”, ông Park cho hay.

Tháng 4/2015, hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đã đạt được chứng nhận “Hoạt động tốt” theo Bộ công cụ đánh giá vắc xin của WHO. Ba năm sau, vào năm 2018, WHO đã cử nhóm chuyên gia quốc tế đến Việt Nam thực hiện việc đánh giá lại hệ thống NRA dựa trên bộ công cụ cập nhật và hoàn thiện hơn.

Thang đánh giá được chia thành bốn cấp độ hoàn thiện từ 1 đến 4. Cấp độ 1 có nghĩa hệ thống quản lý quốc gia bước đầu có một số yếu tố cấu thành hệ thống quản lý. Cấp độ 2 thể hiện hệ thống quản lý quốc gia đang phát triển và thực hiện một phần các chức năng quản lý thiết yếu.

Cấp độ 3 chứng nhận quốc gia đã có hệ thống quản lý ổn định, hiệu quả và đồng nhất. Cấp độ cao nhất, Cấp độ 4, thể hiện hệ thống quản lý của một quốc gia hoạt động với hiệu suất cao và liên tục được cải thiện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm