WTO: Chính sách bảo hộ “châm ngòi” cuộc chiến thương mại toàn cầu

(PLO) -Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo vừa cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại đang ngày một cận kề hơn do các chính sách bảo hộ. 
 

WTO cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại

WTO cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc chiến thương mại

Khi được hỏi về những tác động tới hệ thống thương mại toàn cầu từ chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump, ông Azevedo không nêu đích danh quốc gia đang khơi mào cho các chính sách bảo hộ, song nhấn mạnh viễn cảnh một cuộc chiến thương mại đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn, bởi khi một nước áp đặt các biện pháp thương mại đơn phương, các quốc gia khác sẽ phản ứng tương tự như hiệu ứng domino. 

Hiệu ứng domino

Ông nêu rõ, vấn đề thế giới đang phải đối mặt mang tính toàn cầu bởi kinh tế thế giới tăng trưởng không đủ nhanh, cũng như chưa chuẩn bị đầy đủ cho những hành động bảo hộ mang tính đơn phương, đồng thời khẳng định sẽ không có quốc gia nào được lợi sau những cuộc chiến như vậy.

Kể từ khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Trump luôn đề cập vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ với một số quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc và Mexico. Theo một số nguồn tin, Mỹ đang xem xét điều tra Trung Quốc liên quan những cáo buộc bất bình đẳng trong thương mại hai chiều.

Về phần mình, phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump kí ban hành luật trừng phạt Nga, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố các biện pháp trừng phạt Nga mới của Mỹ là "phi lý", đồng thời bày tỏ tin tưởng nước Nga sẽ vượt qua.

Trên trang Facebook và Twitter cá nhân, Thủ tướng Nga khẳng định động thái của Mỹ đồng nghĩa Washington tuyên bố chiến tranh thương mại toàn diện với Moskva và đặt dấu chấm hết cho hy vọng cải thiện quan hệ song phương dưới thời Tổng thống Trump. Hơn nữa, động thái này còn thể hiện chính quyền Tổng thống Trump đang “bất lực hoàn toàn” khi chuyển giao quyền hành pháp cho Quốc hội. 

WTO: Chính sách bảo hộ “châm ngòi” cuộc chiến thương mại toàn cầu ảnh 1
Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên

Người đứng đầu chính phủ Nga cũng cho rằng chế độ trừng phạt này đã được luật hóa và sẽ được duy trì hàng chục năm, nếu "không có điều kỳ diệu nào đấy xảy ra". Hơn nữa, văn kiện này còn khắc nghiệt hơn đạo luật Jackson-Vanik, được thông qua vào năm 1974 và 38 năm sau mới được dỡ bỏ, do mang tính toàn diện và không thể hủy bỏ bằng một sắc lệnh đặc biệt của tổng thống mà không có sự đồng ý của quốc hội.

Do đó, quan hệ giữa Nga và Mỹ trong thời gian tới sẽ rất căng thẳng. Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh nước Nga sẽ bình tĩnh tiếp tục phát triển kinh tế, xã hội, tìm kiếm giải pháp thay thế nhập khẩu, giải quyết những nhiệm vụ quan trọng nhất của đất nước. 

Tín hiệu của nước Mỹ?

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật các lệnh trừng phạt Nga không thay đổi bất cứ điều gì "trên thực tế". Trả lời câu hỏi của phóng viên về các bước mà Nga có thể tiến hành đáp trả, ông Peskov cho hay "các biện pháp trả đũa đã được tiến hành". 

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cùng ngày nhấn mạnh các lệnh trừng phạt mới của Washington chắc chắn gây tổn hại quan hệ song phương, nhưng sẽ không thay đổi chính sách của Moskva. 

Về phần mình, Thư kí Báo chí Nhà Trắng Huckabee Sanders  khẳng định việc dự luật mới trừng phạt Nga được Tổng thống Trump kí ban hành đã phát đi "tín hiệu rõ ràng" rằng nước Mỹ không dung thứ cho hành động can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nước này. Bà Sanders cũng cho hay, dù tin rằng Quốc hội đã "lấn quyền", song Tổng thống Trump vẫn kí dự luật trên vì "lợi ích đoàn kết quốc gia". 

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã ký ban hành thành luật dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, ông đã cho rằng các lệnh trừng phạt này là "sai lầm đáng kể", dù ông ủng hộ các biện pháp cứng rắn để trừng phạt và răn đe 3 quốc gia này.

Trong tuyên bố về việc kí chính thức ban hành thành luật, Tổng thống Trump cũng hối thúc Quốc hội nước này không dùng biện pháp mới để cản trở nỗ lực của Washington trong nỗ lực giải quyết xung đột ở Ukraine cùng với các đồng minh châu Âu. Động thái mới nhất của Mỹ  cũng đang khiến Liên minh Châu Âu (EU) quan ngại sâu sắc./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm