Xác định độc tố trong bánh mỳ Phượng khiến hàng trăm người ngộ độc

(PLVN) - Trong 12 mẫu thực phẩm được lấy từ cơ sở bánh mỳ Phượng ở TP Hội An (Quảng Nam), Viện Pasteur Nha Trang kết luận có mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố.
Ngành y tế Quảng Nam ghi nhận 150 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng.
Ngành y tế Quảng Nam ghi nhận 150 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng.

Ngày 21/9, TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Viện Pasteur Nha Trang đã gửi cho sở thông báo về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm ở TP Hội An khiến gần 150 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng.

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam đã lấy 12 mẫu thực phẩm gồm: Pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành; chả heo, thịt heo xíu, Xíu mại gửi và đề nghị Viện Pasteur Nha Trang hỗ trợ kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trên.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, mẫu chả heo cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE (độc tố ruột không ly giải hồng cầu) và HBL (độc tố ly giải hồng cầu); mẫu thịt xíu dương tính/25g Salmonella spp; mẫu rau, xà lách, rau răm, hành, dưa leo cho kết quả dương tính với chủng Bacillus cereus sinh độc tố NHE và dương tính/25g với Salmonella spp; mẫu thịt heo xíu dương tính/25g với Salmonella spp; mẫu xíu mại dương tính với Bacillus cereus sinh độc tố NHE. Còn hai mẫu thịt heo xíu và xíu mại (lấy mẫu lúc 10h ngày 13/9, chế biến xong 19h ngày 12/9) kết quả dương tính/25g với Salmonella spp.

Ngoài ra, còn có mẫu phân của một phụ nữ 71 tuổi (người nước ngoài), kết quả xét nghiệm dương tính với Salmonella group D.

Theo các nhà nghiên cứu, Bacillus cereus là trực khuẩn kỵ khí, bắt màu gram dương, có nha bào, dễ sinh độc tố. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường, thường có trong đất và thảm thực vật. Nhưng nó cũng có cả trong thực phẩm.

Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mỳ Phượng trước khi xảy ra vụ ngộ độc.

Du khách xếp hàng dài để được thưởng thức món bánh mỳ Phượng trước khi xảy ra vụ ngộ độc.

Bacillus cereus là một loại vi khuẩn hoại sinh, hiện nay được xem là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, chỉ sau Salmonella (vi khuẩn thương hàn) và các vi rút. Bacillus cereus gây ra hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: hội chứng nôn và hội chứng tiêu chảy.

Vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella. Nhiễm khuẩn Salmonella là tình trạng nhiễm vi khuẩn Salmonella trong dạ dày và ruột. Vi khuẩn Salmonella hay còn được gọi là vi khuẩn thương hàn gồm S. typhi và S. paratyphi A, B, C. Tất cả các chủng đều có khả năng gây bệnh thương hàn.

Theo TS Mai Văn Mười, trong sáng cùng ngày, tất cả bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện.

Đọc thêm