Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giữa những gian khó và nỗ lực, vẫn có không ít người thiếu nỗ lực, chỉ biết thở than, đưa tin xấu, nhìn vào tiêu cực để bức tranh ngày dịch càng buồn bã, nặng nề hơn.

Xin đừng đặt mình ngoài cuộc!

Mới đây, trên nhóm "Chợ Phong Điền - TP Cần Thơ", một phụ nữ đã dùng tài khoản Facebook đăng dòng trạng thái với nhiều lời lẽ quá khích, phủ nhận sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân. Sau đó, Công an huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) đã tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với người phụ nữ nói trên về hành vi "lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức" trên mạng xã hội Facebook.

Cách đây không lâu, một thanh niên ở huyện Bình Chánh, TP HCM cũng bị cơ quan công an xử phạt hành chính về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử với lý do tương tự. Nam thanh niên này, tuy đã nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ của UBND xã Vĩnh Lộc A dành cho người bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, vẫn lên mạng đăng bài viết có hình ảnh một người leo thang hướng lên trời và có dòng chữ “Bắc thang lên hỏi ông trời. Chứ tiền hỗ trợ có đòi được không”. Bên dưới bài viết thu hút nhiều thương cảm và bức xúc của một số cư dân mạng. Tại cơ quan công an, thanh niên nói trên thừa nhận dù nhận được tiền nhưng do... rảnh rỗi nên vẫn đăng bài câu view!

Những ngày thành phố siết chặt giãn cách, cuộc sống có bất tiện hơn, đôi chỗ sẽ khó khăn hơn thường nhật. Nhưng lực lượng bộ đội cùng các cấp chính quyền cũng nhanh chóng vào cuộc. Những gói an sinh xã hội được triển khai với cách đăng kí giản tiện nhất cho người dân.

Tuy nhiên, dù thông tin nhiều, rất rõ ràng, vẫn có không ít người dân chưa đăng kí các gói cứu trợ, chưa gọi đến số điện thoại hỗ trợ từ thành phố cho đến địa phương vẫn liên tục lên mạng than khó, oán trách mình không được quan tâm đến. Số khác, không tìm hiểu thông tin về đi chợ thay, chưa đăng kí mua hàng, vẫn lên mạng trách móc địa phương không cho người dân đi chợ. Có không ít những kẻ lợi dụng tình hình, đăng tải thông tin bản thân khó khăn, không được hỗ trợ một đồng nào, nhưng khi những người hảo tâm hỏi cụ thể địa chỉ để phán ánh giúp địa phương thì... im lặng hoặc từ chối.

Và đến nay, vẫn còn có một bộ phận người dân bất mãn vì những chuyện bất tiện nhỏ so với ngày thường, chuyện thiếu đi cọng hành, quả ớt, chuyện bữa ăn không phong phú, muốn mua những món khoái khẩu mà không có.

Thời dịch, khó là khó chung. Những cấp chính quyền, các lực lượng chống dịch, nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình. Những tình nguyện viên xông pha vất vả để hỗ trợ chống dịch, những tổ chức thiện nguyện bất chấp nguy hiểm để trao cứu trợ đến tay người cần. Những thông tin sai lệch, những lời than vãn quá sự thật, những lời trách móc khi thụ động chưa tìm hiểu rõ thông tin chính là làm khó thêm cho tuyến đầu đang gian khó, tự đặt mình đứng ngoài cuộc chiến chung của dân tộc.

Cùng chuyên mục
Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.

Nhất quán và thống nhất hành động

(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Đọc thêm