“Xóa sổ” giường dịch vụ người dân được lợi gì?

(PLVN) - Bắt đầu từ năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai đang thí điểm xây dựng mô hình bệnh viện tự chủ. Một trong những điểm mới sẽ được cải thiện đó là việc “xóa sổ” giường dịch vụ và không còn cảnh nằm ghép giường bệnh.

Sắp tới BV Bạch Mai sẽ "xóa sổ" giường bệnh dịch vụ.

Sắp tới BV Bạch Mai sẽ "xóa sổ" giường bệnh dịch vụ.

Bộ Y tế cho phép xóa bỏ giường bệnh dịch vụ 

TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho hay: “Với đề án thí điểm xây dựng mô hình bệnh viện tự chủ của BV Bạch Mai mới được phê duyệt, đây là lần đầu tiên một mô hình tự chủ được ứng dụng trong một lĩnh vực thấm đậm an sinh xã hội nên phải cân nhắc rất kĩ.

Với quyết tâm, mong mỏi của lãnh đạo BV, sự quan tâm của Chính phủ, đây là một mô hình chắc chắn nếu không muốn chúng ta cũng phải làm, bởi vì không thể bao cấp được mãi được và mô hình cũ thì không còn phù hợp với xã hội hiện nay nữa”.

Cũng theo TS. Hùng cho biết, hiện nay tỉ lệ giường bệnh theo yêu cầu (giường dịch vụ) tại BV Bạch Mai được khống chế ở mức tối đa là 30% (trong khi trước đây là 50-60%), lộ trình sau đó sẽ giảm xuống còn 25%, 20% và dần dần loại bỏ giường bệnh dịch vụ.

Việc xóa bỏ giường bệnh dịch vụ là chủ trương được Bộ Y tế cho phép và khống chế tỉ lệ nhất định. Trong giai đoạn tới, BV Bạch Mai sẽ xây dựng tiêu chuẩn giường theo yêu cầu, với phòng riêng kèm theo điều kiện tiện ích.

Chia sẻ về thời gian có thể thực hiện việc xóa bỏ hoàn toàn giường bệnh dịch vụ, TS. Hùng cho biết: “Thời gian chính thức để xóa bỏ giường dịch vụ tại BV Bạch Mai liên quan đến nhiều vấn đề như đầu tư hay quy định về giá chứ không phải tất cả điều kiện được gọi là yêu cầu. Bởi lẽ nếu cách đây 10 năm, thực sự yêu cầu nó khác.

Với định hướng xóa bỏ giường dịch vụ, BV phải đảm bảo tất cả những người vào bệnh viện có nhu cầu được điều trị, nằm nội trú đều phải được hưởng những điều kiện gọi là cơ bản như điện, nước, vệ sinh sạch sẽ, điều hòa mát,...”

Theo TS. Hùng: "BV Bạch Mai sẽ xây dựng những yếu tố cơ bản để đảm bảo yêu cầu trong điều trị như dịch vụ nâng cao, thậm chí rất cao nhắm đến những đối tượng có khả năng chi trả. Và điều này là để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của xã hội, nhưng cơ bản vẫn phải đảm bảo hơn một nửa số người vào điều trị tại BV vẫn có thể sử dụng được gói cơ bản".

Cũng theo TS. Hùng, việc phát triển giường tự chủ thì sẽ có những yêu cầu cho giường tự chủ, ví dụ như giá, hiện tại giá chỉ là 4/7 yếu tố, BV Bạch Mai sẽ chỉ tính giá đủ thôi chứ không tính thừa. Theo đó BV Bạch Mai sẽ đề xuất và xin những cơ chế đúng, giúp BV có điều kiện để tồn tại và phát triển, và người bệnh cũng được hưởng những điều kiện tốt hơn.

“Xóa sổ” giường dịch vụ người dân được lợi gì? ảnh 1
TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ về việc xóa bỏ giường bệnh dịch vụ. 

Người dân được lợi gì?

Khi không còn sự phân biệt chất lượng dịch vụ các phòng bệnh, người dân khi nhập viện đều sẽ được hưởng những gói dịch vụ cơ bản đảm bảo đủ nhu cầu thiết yếu như: điện, nước, vệ sinh sạch sẽ, điều hòa mát,... Đặc biệt, đó là chất lượng chăm sóc khám, chữa bệnh cho bệnh nhân cũng sẽ được nâng cao.

“Khi không còn giường bệnh theo yêu cầu nữa, chúng tôi sẽ đưa ra các tiêu chuẩn, các gói dịch vụ để chăm sóc cho bệnh nhân. Mục tiêu là các bệnh nhân đều được chăm sóc tốt nhất. Quyền lợi của người bệnh là quan trọng, chất lượng chăm sóc là ưu tiên hàng đầu”, TS. Hùng cho biết.

Chắc chắn một điều, khi BV triển khai “xóa sổ” giường dịch vụ, người bệnh sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Tuy nhiên để triển khai mô hình này thành công cần rất nhiều sự đột phá, sáng tạo trong công tác quản lý.

“Việc vận hành của một BV còn phải tính đến rất nhiều thứ, ví dụ như tiết kiệm điện, nước… Chỉ cần những cái rất nhỏ như vậy cũng đã tiết kiệm được rất nhiều tiền để đầu tư. Khi mà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thì người bệnh sẽ là người được hưởng đầu tiên.

Hi vọng với đường lối, cách nhìn đúng đắn, đặt bệnh nhân làm trọng tâm, được sự ủng hộ của Nhà nước, Bộ Y tế thì việc xây dựng giường tự chủ sẽ thành công”, TS Hùng tin tưởng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm