Xử phúc thẩm vụ CDC Hà Nội: VKS đề nghị y án, các bị cáo, luật sư mong tòa xem xét tình tiết mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi nghe đại diện VKS đề nghị y án sơ thẩm, các bị cáo, luật sư đã đưa ra nhiều căn cứ, tình tiết giảm nhẹ mới để cấp phúc thẩm xem xét.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Chiều 24/6, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) tiếp tục diễn ra.

VKS đề nghị y án sơ thẩm

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS cho rằng cấp sơ thẩm kết tội các bị cáo là đúng pháp luật, không oan.

Xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội), đại diện VKS nói bị cáo Cảm là người có nhiều thành tích trong công tác, quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo ăn năn hối hận, bị cáo không được hưởng bất cứ lợi ích gì cho bản thân. Bị cáo Cảm được CDC Hà Nội và đồng nghiệp khắp nơi gửi đơn xin giảm nhẹ. Bị cáo có 3 tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo tiếp tục được đồng nghiệp khắp miền, nhiều đơn vị trong ngành y có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo. Tuy nhiên, VKS thấy căn cứ để xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo là không có căn cứ để xem xét.

Đối với bị cáo Vinh, đại diện cơ quan giữ quyền công tố cho biết hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 5,4 tỷ đồng. Quá trình điều tra, bị cáo hoàn toàn tự nguyện nộp lại số tiền trên, ăn năn hối cải, cấp sơ thẩm đã áp dụng tình tiết nêu trên để xử bị cáo dưới khung hình phạt là có căn cứ. Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không xuất trình thêm được tài liệu chứng cứ giảm nhẹ nào…

Tương tự với các bị cáo khác, đại diện VKS cho rằng không có căn cứ nên đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ, hưởng án treo của các bị cáo cùng đề nghị của CDC Hà Nội, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Nhiều tình tiết giảm nhẹ mới

Sau khi nghe quan điểm của đại diện VKS, bị cáo Cảm cho rằng bản thân mình có cha là người có công với cách mạng, nhiều cơ quan, đơn vị ngành y có đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo nên đây là tình tiết mới. Do đó, bị cáo Cảm đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo.

Tương tự bị cáo Cảm, bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán, CDC Hà Nội) cũng đưa ra tình tiết mới là chồng bị cáo làm bên quân đội, đề nghị Tòa xem xét cho bị cáo. Các bị cáo khác cũng mong muốn Tòa phúc thẩm xem xét cho mình. Đại diện CDC Hà Nội tiếp tục đề nghị HĐXX giảm nhẹ cho các bị cáo là người của CDC Hà Nội.

Bào chữa cho bị cáo Cảm, luật sư Trần Thị Ngọc Hiếu mong HĐXX xem xét một cách công tâm nhất các tình tiết của vụ án, đánh giá khách quan, toàn diện các điều kiện, bối cảnh tại thời điểm xảy ra vụ án. Theo nữ luật sư, cần đặt các hành vi vi phạm trình tự, thủ tục đấu thầu của bị cáo Cảm và các bị cáo khác của CDC Hà Nội trong một bức tranh tổng thể khi dịch bệnh ập đến ngay từ đầu đã rất phức tạp, khó lường, không thể tránh khỏi sự lúng túng trong chỉ đạo, thực hiện công tác chống dịch của đội ngũ y tế tuyến đầu, dễ dẫn đến sai sót, vi phạm pháp luật. Do đó, luật sư mong HĐXX cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt vì mức hình phạt 10 năm tù Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với bị cáo.

Đồng quan điểm, luật sư Đỗ Ngọc Quang cùng bào chữa cho bị cáo Cảm cũng đề nghị HĐXX xem xét thấu đáo giữa công và tội, giảm hình phạt cho bị cáo Cảm từ 1 đến 2 năm tù. Bởi theo lời luật sư, phát biểu của VKS là chưa xem xét đến hoàn cảnh phạm tội của bị cáo.

“Chúng tôi cho rằng việc mua máy xét nghiệm có sai về quy trình nhưng đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Đến nay máy này đã xét nghiệm được hàng nghìn mẫu. Đề nghị HĐXX xem xét đây là tình thế cấp thiết, gây lên hậu quả nhỏ. Hoàn cảnh lúc bấy giờ buộc ông Cảm phải làm để có máy ngay. Theo tôi đây là tình tiết để xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Cảm”, luật sư Quang nói và cho biết bị cáo Cảm còn có tình tiết giảm nhẹ hoàn toàn mới là có bố đẻ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bào chữa cho bị cáo Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST), luật sư Nguyễn Thị Kim Thoa đề nghị HĐXX giảm cho bị cáo Vinh thấp hơn mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên từ 6 tháng đến 1 năm. Bởi theo lời luật sư Thoa, bị cáo Vinh có tình tiết mới là đã khắc phục toàn bộ thiệt hại, quá trình kinh doanh, bị cáo Vinh nộp thuế đầy đủ cho nhà nước…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm