Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Vào 22h5 ngày 17/5, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới Trung ương (TW) đã mổ cấp cứu thành công cho phụ nữ mang thai 38 tuần tuổi.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành mổ cấp cứu cho sản phụ dương tính với Covid-19 (nguồn ảnh Bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiến hành mổ cấp cứu cho sản phụ dương tính với Covid-19 (nguồn ảnh Bệnh viện cung cấp)

Cụ thể, ngày 12/5, bệnh nhân Đ.T.T, 23 tuổi, đang mang thai 38 tuần tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính Covid- 19. Ngày 13/5, bệnh nhân được Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh Hưng Yên (CDC) chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới TW . Bệnh nhân được chẩn đoán viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi/nhiễm COVID - 19.

 Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW ảnh 1
Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt)

Đến 20h30, ngày 17/5 bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán suy thai và mắc COVID - 19. Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

 Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW ảnh 2
 Bé gái nặng 2,8 kg đã được lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID - 19 thành công (ảnh Bệnh viện cung cấp)

Là một trong 2 người trực tiếp mổ cho bệnh nhân, bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản, BV Bệnh Nhiệt đới TW , cho biết, trước khi tiến hành phẫu thuật bắt em bé, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

 Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW ảnh 3
 Những tiếng khóc chào đời đầu tiên trong vòng tay yêu thương của các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW  (ảnh Bệnh viện cung cấp) 

Đến 22h5 ngày 17/5, một bé gái nặng 2,8 kg đã được lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID - 19 thành công. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khoẻ đã ổn định.

 Xúc động bé gái chào đời khi mẹ đang điều trị COVID - 19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW ảnh 4
 Em bé được tách mẹ và các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi (ảnh Bệnh viện cung cấp)

Hiện cả 2 mẹ con có sức khoẻ ổn đinh và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê kíp chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ và các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi. Còn sản phụ Đ. được chăm sóc, theo dõi sát những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm