Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, chủ đề của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 vẫn sẽ tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.
Về chủ đề của Tháng hành động vì ATTP năm 2016, TS. Long cho biết: “Từ năm ngoái, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại rau, thịt… đã được triển khai rất mạnh và giải quyết được một số vấn đề liên quan đến ATTP.
Tuy nhiên gần đây, những vấn đề về dư lượng các chất cấm, dư lượng kháng sinh và các chất bảo quản trong thực phẩm, đặc biệt là nông sản thực phẩm, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật cao… vẫn còn là vấn đề bức xúc, nổi cộm của xã hội gây ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng”.
Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 tiếp tục giải quyết vấn đề ATTP một cách căn cơ, từ gốc, bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn, đồng thời tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn; xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi… nhằm giải quyết vấn đề nóng hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu rõ rệt mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi… Quan trọng nhất là giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm.
Trước thông tin hàng loạt mẫu thịt bò tươi, nạm bò, giò bò, xúc xích bò được kiểm nghiệm, kết quả nhiều mẫu không phải là thịt bò, hoặc thành phần thịt bò rất thấp, trong khuôn khổ buổi hội thảo, TS. Nguyễn Hùng Long cũng cho biết: “Đây chính là hành vi gian lận thương mại và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nhận được báo cáo nào về việc xúc xích bò nhưng không có thành phần thịt bò”.
Để thực hiện nhiệm vụ của Tháng hành động vì ATTP năm 2016, một chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng ATTP sẽ được phát động; thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố.
Các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để thực phẩm bẩn là rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt không đảm bảo ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân cách sản xuất, sơ chế, bảo quản và tiêu dùng rau, thịt an toàn.
Theo kế hoạch, Tháng hành động vì ATTP năm 2016 kéo dài từ 15/4 – 15/5. Chương trình sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc.