Chính quyền xã Châu Thái nợ tiền dân 6 năm không trả

(PLO) - Sau gần 6 năm khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, số tiền thi hành án (THA) mà chính quyền xã phải trả cho hai hộ dân đã lên đến hơn 400 triệu đồng, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được đồng nào dù đã phải đem đơn thư kêu cứu đến các cơ quan chức năng.

Chính quyền xã Châu Thái nợ tiền dân 6 năm không trả

Lấy tiền túi xây điện cho dân dùng, xong xuôi chính quyền không trả nợ
Báo PLVN nhận được đơn thư phản ánh của hai hộ dân là ông Nguyễn Sỹ Duyệt (SN 1949) và ông Phạm Văn Minh (SN 1960) trú tại xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn, Nghệ An) về việc UBND xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp chậm thi hành bản án mà TAND tỉnh Nghệ An tuyên về số tiền phải hoàn trả. 
Theo trình bày của ông Nguyễn Sỹ Duyệt và ông Phạm Văn Minh, thời điểm ngày 10/12/1996, lãnh đạo xã Châu Thái gồm: Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch xã, cán bộ tài chính xã, Ban điện xã có đến nhà hai ông đặt vấn đề vay tiền. Số tiền dùng để trả nợ cho bên B xây dựng công trình đường điện cao áp và trạm biến thế xã Châu Thái để làm thủ tục đóng điện. 
UBND xã Châu Thái đồng ý và ký hợp đồng xây dựng toàn bộ đường dây hạ thế 04 toàn xã (công trình do nguồn vốn nhân dân đóng góp xây dựng). Ngày 17/12/1996, tại Văn phòng UBND xã hai bên thỏa thuận và thống nhất hai ông cho UBND xã, Châu Thái vay số tiền 30 triệu đồng với lãi suất 1,5%/tháng, trong vòng 2 tháng sẽ hoàn trả. 
Ông Duyệt và ông Minh tập trung vay vốn để hoàn thành xây lắp đường dây hạ thế. Tháng 8/1997, quyết toán công nợ xã Châu Thái phải trả 256 triệu đồng. Đến tháng 12/2002, phía UBND xã đã giải quyết được cho hai ông hơn 138 triệu đồng. Số tiền vay 30 triệu đồng lãi suất 1,5% vẫn chưa được thanh toán dù thời hạn vay trong vòng 2 tháng. 
Ngày 12/12/2005, hai ông khởi kiện UBND xã Châu Thái lên TAND huyện Quỳ Hợp. Ngày 26/7/2007, TAND huyện Quỳ Hợp đưa vụ án ra xét xử, tuyên buộc UBND xã Châu Thái phải trả cho ông Duyệt  và ông Minh tổng số tiền cả hai khoản là 312.297.000 đồng. UBND xã có đơn yêu cầu xử phúc phẩm. Tại phiên phúc thẩm ngày 15/1/2008, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên y án  sơ thẩm.
Tuy nhiên, từ thời điểm bản án có hiệu lực đến nay, UBND xã Châu Thái chưa thanh toán bất cứ khoản nào cho hai ông dù đã có yêu cầu thi hành bản án. Sau gần 6 năm, hai ông đã cầm đơn đến nhiều cơ quan để được giải thích cũng như giải quyết vấn đề này nhưng sự việc vẫn dậm chân tại chỗ. Chi cục THA dân sự huyện Quỳ Hợp cũng đã nhiều lần có công văn đề nghị UBND xã Châu Thái nhanh chóng THA như bản án của Tòa phúc thẩm đã tuyên. Tuy nhiên, xã Châu Thái là xã 135, thuộc xã đặc biệt khó khăn của địa phương nên số tiền để trả cho ông Duyệt và ông Minh vẫn chưa biết lấy từ nguồn nào.
Án có hiệu lực vẫn không thể thi hành
Bản án đã tuyên và có hiệu lực, số tiền hai ông Duyệt và Minh vay vốn ngân hàng để xây dựng đường điện hạ thế 04 được người dân sử dụng hơn 14 năm qua. Nhưng số tiền phải trả cho dự án đó vẫn chưa được thanh toán, điều này cũng làm cho hai ông phải bán nhiều của cải trong nhà để trả lãi ngân hàng. 
Ông Vi Văn Quân - Thẩm tra viên Chi cục THADS huyện Quỳ Hợp cho biết, từ năm 2010 Chi cục đã tham mưu cho UBND huyện Quỳ Hợp ký Tờ trình gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính Nghệ An về việc xin kinh phí hỗ trợ theo Thông tư 04 nhưng vẫn chưa được giải quyết. Tại Văn bản số 424/CCTHADS huyện Quỳ Hợp ngày 20/6/2013 gửi UBND huyện Quỳ Hợp về việc giải trình THA đối với xã Châu Thái nêu: Trong quá trình thi hành, Chi cục THADS huyện Quỳ Hợp – Căn cứ Thông tư 04/2009/TTLT-BTP-BTC ngày 15/10/2009 hướng dẫn bảo đảm tài chính THADS, xét thấy UBND xã Châu Thái thuộc diện đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về mặt tài chính do ngân sách địa phương cấp… 
Chi cục THADS huyện Quỳ Hợp báo cáo Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp xem xét đề nghị với sở, ban ngành  ở tỉnh giải quyết để UBND xã Châu Thái có nguồn kinh phí chi trả cho công dân theo Quyết định THA của Chi cục THADS huyện Quỳ Hợp, được thực thi theo đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo giải quyết án tồn đọng, tránh khiếu kiện kéo dài.  
Tại công văn trả lời về đơn khiếu nại của Phòng Tài chính – Kế hoạch (TC-KH)  huyện Quỳ Hợp số 689/TC-KH ngày 30/8/2013 có nêu: Tình hình thu ngân sách trong những năm qua trên địa bàn huyện không đạt kế hoạch của tỉnh và huyện giao nên không có nguồn để hỗ trợ bất cứ nội dung nào, kể cả hỗ trợ tài chính để THA. Đề nghị UBND xã Châu Thái cần có giải pháp để cải tạo nguồn tài chính thực hiện THA. Theo ông Nguyên Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Châu Thái thì xã còn có 43% hộ nghèo, mọi khoản thu không thể đủ để trả tiền THA như bản án tuyên. 
Trưởng phòng TC-KH huyện Quỳ Hợp -  Nguyễn Văn Thọ cho biết: “Đối tượng UBND xã Châu Thái áp dụng theo Thông tư 04 là đúng, nhưng không thể hỗ trợ hoàn toàn 100%. Địa phương cần tiết kiệm ngân sách cùng với kinh phí của UBND huyện hỗ trợ một phần, còn hỗ trợ bao nhiêu thì còn tùy vào các cấp chính quyền và khả năng ngân sách của địa phương. Hiện ngân sách huyện quá khó khăn, theo góc độ Phòng Tài chính thì đang rất bế tắc trong việc tìm nguồn vốn để xử lý vụ việc”. 
Số tiền gốc và lãi sau gần 6 năm khi bản án được tuyên đã lên đến 464.164.470 đồng, nhưng từ thời điểm đó đến nay, hai ông Duyệt và Minh vẫn chưa nhận được khoản tiền nào. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm