Gây "sức ép" đòi chính quyền trả đất trên hành lang giao thông

(PLO) - Huyện Yên Thế từng khẳng định “đã thu hồi toàn bộ diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… của hộ bà Bùi Thanh Hoa, do vậy gia đình bà Hoa đòi quyền sử dụng phần đất đó là không có căn cứ”. 

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây người nhà bà Hoa vẫn gây sức ép đòi chiếm lại phần đất hành lang giao thông  đã bị thu hồi, nhưng chính quyền không có bất kỳ động thái nào. Vì sao có chuyện lạ đời này?

Không “chuyển nhượng” hành lang giao thông

Như PLVN từng phản ánh, ông Đào Văn Chúc (trú TP.Bắc Giang) - người đã trúng đấu giá hợp pháp quyền sử dụng mảnh đất 313m2 tại xã Đông Sơn (huyện Yên Thế), nhưng bị người nhà của bà Bùi Thanh Hoa (trú xã Đông Sơn) là chủ cũ của mảnh đất trên cản trở, đòi lại 76/313m2 đất phía trước phần đất mà ông Chúc đã trúng đấu giá ngày 15/12/2011, khiến hoạt động kinh doanh của ông có nguy cơ bị ảnh hưởng.

UBND tỉnh Bắc Giang đã có Văn bản số 232/CV-VP gửi UBND huyện Yên Thế yêu cầu giải trình nội dung truyền thông phản ánh. Ngày 6/9/2013, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế có Công văn số 697/UBND-TNMT gửi UBND tỉnh Bắc Giang và Báo PLVN, trong đó khẳng định: “Tháng 1/2007, hộ ông Ngô Xuân Hồng, bà Bùi Thanh Hoa nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của hộ ông Đỗ Tiến Mai và vợ là Nguyễn Thị Mơ, được UBND xã Đông Sơn chứng thực ngày 3/1/2007, với diện tích 313m2, trong đó quy hoạch thực tế chỉ có 237m2 đất ở và 76m2 thuộc đất hành lang đường giao thông”.

Gây "sức ép" đòi chính quyền trả đất trên hành lang giao thông ảnh 1
Trong Công văn 697 gửi UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Yên Thế
khẳng định đã thu hồi toàn bộ diện tích có trên “sổ đỏ” của bà Hoa 
UBND huyện này còn cho biết thêm, 76m2 nói trên vốn nằm trong 193m2 đất đã quy hoạch làm hành lang giao thông và đã thể hiện rõ trong “sổ đỏ”. “Tại Hợp đồng chuyển nhượng giữa hộ ông Đỗ Tiến Mai với hộ ông Ngô Xuân Hồng và vợ là bà Bùi Thanh Hoa thể hiện rõ chỉ chuyển nhượng diện tích 237m2 đất ở thuộc khu vực nông thôn, được hộ ông Ngô Xuân Hồng và vợ là bà Bùi Thanh Hoa thực hiện nghĩa vụ tài chính, còn diện tích 76m2 đất hành lang giao thông thuộc đất chuyên dùng không tham gia giao dịch chuyển nhượng” - ông Nông Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thế khẳng định với cấp trên của mình và Báo PLVN.

Từ thông tin trong Hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Mai và bà Hoa do UBND huyện cung cấp có thể thấy rằng, bà Hoa chỉ nhận chuyển nhượng và làm nghĩa vụ tài chính đối với 237m2 đất ở,  không bao gồm 76m2 hành lang giao thông. 

Hơn nữa, sau khi ông Đào Văn Chúc trúng đấu giá lô đất này (do bà Hoa thế chấp vay vốn ngân hàng nhưng không có khả năng trả, phải bán để thực hiện nghĩa vụ), UBND huyện Yên Thế ngày 7/11/2012  đã có Quyết định số 1455/QĐ-UBND thu hồi và cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Chúc, trong đó có đoạn viết: “Thu hồi toàn bộ diện tích trên Giấy chứng nhận QSDĐ số H03624 do UBND huyện Yên Thế cấp ngày 3/1/2007… của hộ gia đình bà Bùi Thanh Hoa, do vậy gia đình bà Hoa vẫn đòi lại quyền sử dụng phần đất đó là không có căn cứ”.

Huyện “hở sườn”…

Trong đơn gửi tới PLVN, ông Đào Văn Chúc cho biết: “Mặc dù trong văn bản báo cáo tỉnh mới đây, huyện khẳng định đã thu hồi toàn bộ diện tích trên Giấy chứng nhận QSDĐ huyện Yên Thế đã cấp cho bà Bùi Thanh Hoa, nhưng trong Quyết định mà Chủ tịch huyện Yên Thế Lưu Xuân Vượng ký trước đó thu hồi đất của bà Hoa để cấp lại cho tôi  lại có đoạn “thu hồi diện tích 237m2 đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài, không tính 76m2 đất hành lang giao thông”. Lợi dụng sự không cụ thể về mặt câu chữ trong Quyết định trên nên người nhà bà Hoa đã lấy cớ đó liên tục gây sức ép đòi xây dựng công trình trên phần đất hành lang giao thông ngay trước cơ sở kinh doanh của tôi”.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Đỗ Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Đông Sơn (huyện Yên Thế) nói: “ông Ngô Lý - bố chồng cô Hoa thời gian gần đây liên tục đến xã đòi hỏi quyền lợi trước phần đất ông Chúc trúng đấu giá, với lý do trong Quyết định thu hồi đất của huyện đối với con ông không nói  thu hồi lại 76m2. Văn bản này đúng là chưa rõ lắm nên họ đã vin vào cớ đó để đòi. Tuy nhiên, căn cứ quy định của pháp luật, chúng tôi giải thích đất hành lang giao thông thì không có chuyện mua bán, chuyển nhượng và không phải là tài sản riêng để đòi quyền sở hữu. Nếu ông Lý và gia đình cố tình vi phạm trên phần đất này, chúng tôi sẽ đình chỉ và ra Quyết định xử lý vi phạm”.

Ông Chủ tịch xã cũng than phiền sự việc này khiến ông mất rất nhiều thời gian, bởi có những nội dung vượt quá thẩm quyền giải quyết của xã nhưng vẫn phải tiếp, trả lời công dân. Vì thế, xã đã có văn bản báo cáo Thanh tra, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thế, nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi gì. Trong khi để xảy ra những khiếu nại, tranh chấp vừa nêu là có phần trách nhiệm của UBND huyện Yên Thế vì đã thiếu chặt chẽ trong Quyết định cấp, thu hồi QSDĐ của hộ bà Bùi Thanh Hoa khiến cho hoạt động kinh doanh của ông Chúc bị ảnh hưởng.

Báo PLVN đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo UBND huyện Yên Thế kiểm tra, xử lý dứt điểm vụ việc này, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài và vượt cấp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm