Ngày 15/3, lãnh đạo sở Y tế Quảng Nam cho biết đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc làm 1 người chết, 3 người khác nguy kịch xảy ra tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn.
Theo báo cáo ban đầu của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, sáng 7/3, bà Hồ Thị Nhương (sinh năm - SN 1968, trú xã Phước Đức) có làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn do gia đình có anh Hồ Văn Hát bị ốm nặng.
Bữa ăn gồm các món như: thịt heo kho cá khô (bà Nhương nói cá khô đã bị mốc), món truyền thống cá chua làm từ cá chép, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm. 11 người tham gia bữa tiệc, trong đó có bà Nguyễn Thị Thông (SN 1983), anh Hồ Văn Tý (SN 1995), bà Trương Thị Thương (SN 1982) và chị Hồ Thị Điệp (SN 1996).
Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, nơi đang điều trị bệnh nhân vụ ngộ độc trên. |
Đến 13h cùng ngày, lần lượt bà Nguyễn Thị Thông cùng anh Hồ Văn Tý, bà Trương Thị Thương và chị Hồ Thị Điệp được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ…
Sau cấp cứu, 4 bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị.
Tuy nhiên, đến ngày 13/3 thì bà Nguyễn Thị Thông tử vong tại bệnh viện. 3 bệnh nhân còn lại hiệnsức khỏe đã ổn định, ăn uống được, tiếp tục điều trị tại bệnh viện.
Những người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.
Sau khi sự việc xảy ra, Trạm Y tế xã Phước Đức đã tiến hành lấy mẫu thức ăn còn lại là món cá chua với khối lượng 50g bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.
Liên quan đến sự việc, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến ngộ độc trên.