1. Tapas (món ăn mặn) ở Barcelona, Tây Ban Nha
Patatas bravas (khoai tây giầm nước sốt cà chua cay), calamares fritos (mực rán), boquerones (cá cơm), croquetas de jamon (thịt viên giămbông), chorizo (xúc xích thịt lợn), pimientos asados (ớt xào), albondigas (viên thịt) và berenjenas gratinadas (cà tím nướng pho mát) chỉ là một số ví dụ thơm ngon về tapas - các món ăn nhẹ của Tây Ban Nha.
Thành phố sôi động Barcelona trội hơn hẳn các nơi khác ở Tây Ban Nha trong việc chế biến tapas. Đặc biệt là dọc con phố La Rambla ở trung tâm thành phố lúc tối muộn khi cư dân cũng như khách du lịch thong thả đi từ quảng trường Plaça de Cataluny về phía nam, bạn hãy đặt dao nĩa xuống bàn và gọi tapas với một cây tăm hoặc ăn bằng tay.
2. Pasta (mì ống) ở Naples, Ý
Các nhà nghiên cứu về ẩm thực vẫn tranh cãi rằng Marco Polo đã đưa mì ống vào Ý bằng cách nhập từ Trung Quốc trong thế kỷ 13, hay người Ý cổ đã biết đến món này từ rất lâu trước đó. Nhưng nói chung mọi người đều nhất trí vào thế kỷ 18 thành phố Naples đã biến hỗn hợp bột - nước thành một kỹ nghệ hoàn hảo và nổi tiếng với tên gọi thủ đô mì ống của thế giới.
Một dịp nào đó khi bạn lang thang trên những con phố rêu phong ở trung tâm lịch sử Naples, hãy thẳng tiến đến trattoria (nhà hàng) gần nhất và thưởng thức một đĩa mì ống. Nếu chú ý bạn sẽ thấy người Naples thường xếp một quả chà là lẫn giữa mì và cà chua nghiền.
3. Doner kebab (thịt nướng xoay) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Doner kebab truyền thống là một đĩa cơm phết bơ, ở trên là thịt cừu nướng và nhiều nhà hàng ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn phục vụ theo kiểu này. Tuy nhiên, ngày nay nổi bật hơn nhiều là món thức ăn nhanh họ hàng của nó như bánh mì sandwich kẹp thịt ướp được cắt lát từ một xiên thịt nướng xoay đi kèm salad và nước xốt sữa chua.
Một việc phải làm khi bạn ở Istanbul là chén no nê một doner chắc nịch rồi sau đó lang thang quanh nhà thờ Hồi giáo Sultanahmet hoặc dọc cầu treo Bosphorus.
4. Bánh bao hấp ở Thượng Hải, Trung Quốc
Bánh bao hấp Thượng Hải là món “phải nếm mới tin" và là một trong những món đắt hàng nhất các ngày lễ dim-sum. Những chiếc bánh ngon lành trông giống trái bóng bột bình thường cho đến khi bạn khám phá bên trong bánh với nước dùng nóng có hương vị thịt lợn, cua hoặc rau.
Bất ngờ nhỏ này được thực hiện bằng cách cho vào bánh một chút gelatin cứng, chất này sẽ chảy ra khi bánh được hấp. Để tránh bị bỏng nướu với món xúp nóng này, bạn đừng cắn chặt bánh bao giữa hai hàm răng mà hãy nhấm nháp từng chút một cho đến khi nước dùng chảy ra.
5. Feijoada ở Rio de Janeiro, Brazil
Những người yêu thích ẩm thực đã tổ chức hẳn một lễ hội riêng để ca ngợi feijoada - bữa trưa truyền thống của Brazil. Đó là món hầm thẫm màu và cay được nấu từ đậu đen, thịt lợn. Feijoada được chế biến để đáp ứng nhu cầu lớn trong các nhà hàng ở Rio de Janeiro, thường chỉ thịt lợn được sử dụng, nhưng cũng có thể có những bộ phận khác như tai, lưỡi và đuôi.
Bạn cần lưu ý rằng bữa ăn thịnh soạn này là một thách thức về tiêu hóa cho bất kỳ cái dạ dày nào, vì thế hãy kiếm một chiếc ghế dài để nghỉ ngơi hơn là vùng vẫy ở biển Ipanema sau khi ăn.
6. Gumbo (xúp mướp tây) ở New Orleans, Mỹ
Múc ra từng muỗng từ nồi xúp mướp tây đang bốc hơi, bạn sẽ có cảm giác mình đang chạm vào cuộc sống ở New Orleans như khi nghe nhạc jazz, zydeco, swamp blues hoặc nhai rào rạo những chiếc bánh ngọt beignet.
Món ăn được yêu thích của bang Louisiana thực chất là món canh hải sản hoặc thịt hun khói, với nhiều mướp tây hoặc hỗn hợp mỡ nước và bột mì, sau đó phủ lên trên một lớp gạo dày. Nhưng New Orleans còn phục vụ vô số biến thể từ công thức gumbo cơ bản, từ phong cách cổ điển Creole tới kiểu cay Cajun.
7. Couscous ở thành phố Casablanca, Maroc
Ngay từ giây phút đầu tiên đặt chân đến Casablanca, bạn hãy thẳng tiến về phía đường Boulevard de la Corniche bên bờ sông, chọn một quán cà phê hoặc một nhà hàng hấp dẫn và gọi một tách trà bạc hà cùng một đĩa thức ăn truyền thống của Marôc: couscous.
Couscous được làm từ semolina, một loại lúa mì cứng và được hấp đi hấp lại nhiều lần trong chiếc nồi đặc biệt có tên couscoussier. Sau đó phủ bằng một món hầm cay bao gồm hoặc các loại rau gia hoặc hỗn hợp rau và thịt như gà, cừu và cá.
8. Nasi Goreng ở đảo Penang, Malaysia
Khách du lịch đã đến Malaysia chắc chắn không ai không biết đến món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn nasi goreng. Món ăn phổ biến trên khắp Indonesia và Singapore này theo nghĩa đen có nghĩa là cơm rang. Nasi Goreng được chế biến bằng cách rang cơm với thịt gà hoặc hải sản, rau, trứng và xì dầu hơi ngọt.
Gần như bất cứ nơi nào phục vụ đồ ăn ở Malaysia cũng có nasi goreng, nhưng ngon nhất là ở những trung tâm đông đúc người bán hàng rong trên đảo Penang. Phương pháp nấu ăn đa dạng kết hợp phong cách Malaysia, Trung Quốc và Ấn Độ đã tạo cho món ăn bình dân này một hương vị đặc biệt.
Curry là một hiện tượng trên toàn châu Á, có mặt gần như khắp nơi ở Punjab (bang tây bắc Ấn Độ) và Nhật Bản.
Nhưng Ấn Độ mới chính là quê hương món ăn này, và bạn chỉ thật sự thưởng thức curry khi đến thành phố Mumbai (bang Maharashtra) và thỏa mãn khẩu vị của mình với phương pháp chế biến theo kiểu địa phương.
Một món curry Mumbai đặc trưng thường có hải sản và dừa trộn với masala (hỗn hợp gia vị). Những gia vị tiêu chuẩn bao gồm nghệ, rau mùi, gừng và ớt đỏ.
10. Hot dog ở New York, Mỹ
Mọi người đều biết ăn uống ở New York có nghĩa là thẳng tiến đến một ngã ba, ngã tư đông đúc giữa các con phố, tìm một xe đẩy kim loại cũ kỹ, được che bằng một chiếc ô sặc sỡ, sau đó gọi một chiếc xúc xích với nước xốt cà chua, mù tạt, hành tây hoặc dưa cải bắp, gia vị hoặc tương ớt.
Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác đặc biệt hơn, hãy đến bán đảo Coney Island ngày 4-7 và tham gia cuộc thi ăn hot dog với chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh chuyên về hot dog Nathan"s Famous. Kỷ lục hiện nay là ăn 53,5 chiếc xúc xích trong vòng... 12 phút!
Nguồn:Tuổi trẻ