14h hôm nay, 24/6, đối thoại trực tuyến về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở

(PLVN) - 14h hôm nay - 24/6, các khách mời sẽ trao đổi, làm rõ thực tiễn hoạt động hòa giải ở cơ sở hiện nay như thế nào; vai trò của công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở ra sao...

Hòa giải là hoạt động có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong đời sống xã hội; hòa giải thành sẽ giúp cho việc giải quyết các tranh chấp trong đời sống xã hội một cách bền vững nhất, bởi đây là phương pháp giải quyết mâu thuẫn một cách thân thiện, đề cao sự chia sẻ, đặt lợi ích tinh thần lên trên lợi ích vật chất. Thông qua hòa giải, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng đến với người dân một cách tự nhiên, trực tiếp, có sức thẩm thấu sâu sắc, sức lan tỏa rộng.

Thưa quý vị, Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mỗi cơ quan có chức năng nhiệm vụ khác nhau và dù hoạt động hòa giải được mỗi ngành triển khai thực hiện như thế nào thì xét cho cùng bản chất vẫn là công tác dân vận; hòa giải và dân vận có mối liên hệ mật thiết với nhau, dân vận tốt thì hòa giải tốt. Hòa giải thành giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và chi phí của người dân cũng như của Nhà nước. Và với ý nghĩa tốt đẹp hơn là hòa giải trong cộng đồng dân cư góp phần tích cực trong giữ gìn tình làng, nghĩa xóm; đẩy mạnh đoàn kết dân tộc; thiết thực góp phần tích cực vào sự phát triển đời sống kinh tế xã hội mỗi địa phương nói riêng, đất nước nói chung.

Vậy, thực tiễn hoạt động hòa giải ở cơ sở thế nào? Vai trò của công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở... Những vấn đề trên và các thông tin liên quan sẽ được các khách mời giải đáp trong chương trình tọa đàm trực tuyến hôm nay.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia đối thoại trực tuyến cùng hai vị khách mời: Ông Uông Ngọc Thuẩn - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp; Bà Phạm Thị Hồng - Phó Trưởng ban, Ban Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

14h hôm nay, 24/6, đối thoại trực tuyến về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở ảnh 1
 Một buổi họp của tổ hòa giải ở Hà Nội.

Chương trình do Báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức.

Câu hỏi xin gửi về địa chỉ: baodientuphapluat@gmail.com hoặc qua mục "Bình luận" ở dưới thông tin này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm