21 năm tù cho kẻ làm thuê giết, hiếp em vợ ông chủ

(PLO) - Sau khi đi uống bia về, Võ Văn Thịnh đã nảy sinh ý định quan hệ tình dục với bà Phan Thị Hường nhưng bà Hường không đồng ý. Để thỏa mãn nhu cầu dục vọng, Thịnh đã dùng chăn đè lên miệng, mũi của nạn nhân. Sau khi nạn nhân không còn sức kháng cự, Thịnh đã thực hiện hành vi giao cấu rồi tạo hiện trường giả như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Bị cáo Võ Văn Thịnh tại phiên tòa sơ thẩm

Bị cáo Võ Văn Thịnh tại phiên tòa sơ thẩm

Giết xong rồi hiếp

Ngày 11/9, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Võ Văn Thịnh (SN 1989, trú tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) về tội danh “Giết người” theo quy định tại điểm g Khoản 1 điều 93 và tội danh “Hiếp dâm” theo quy định tại Khoản 1, điều 111 của Bộ luật hình sự.

Theo nội dung bản án, Thịnh là thợ đúc đồng thuê cho ông Nguyễn Văn Thuận (SN 1954, trú tại đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP. Huế). Tại đây, cùng ở với Thịnh còn có bà Phan Thị Hường (SN 1963), ông Phan Văn Đức (SN 1965) là em bên vợ của ông Thuận.

Khoảng 21h20' ngày 4/2/2017, sau khi ăn uống xong tại nhà ông Nguyễn Văn Thuận, Thịnh chạy xe máy về cơ sở đúc đồng đóng tại  tổ 5, KV5, phường Thủy Xuân, TP. Huế. Lúc này, Thịnh thấy ông Đức đang nằm một mình và bà Hường đang ngồi trên ghế. Sau khi nói chuyện với bà Hường xong, Thịnh đến nhờ bà Hường gãi lưng rồi nảy sinh ý định quan hệ tình dục với bà Hường nhưng bị bà Hường từ chối và chống trả.

Sau đó, Thịnh đã kéo mạnh làm bà Hường ngã xuống giường lấy chiếc chăn vải ở trên giường, dùng hai tai đè chặt vào miệng, mũi bà Hường cho đến khi nạn nhân nằm bất động. Khi thấy bà Hường không phản kháng, Thịnh thực hiện hành vi giao cấu như đã định, thực hiện xong Thịnh kéo và chỉnh sửa quần áo đắp chăn lên người bà Hường, tạo tư thế đang ngủ rồi đi về phản gỗ nằm ngủ.

Sáng ngày 05/02/2017, Thịnh dậy đi uống cà phê đến 7h thì quay về, biết bà Hường đã chết nên hoảng sợ, sau đó Thịnh gọi bà Nguyễn Thị Quý (SN 1955), là hàng xóm ở đối diện cơ sở đúc đồng qua xem. Bà Quý đã gọi điện thoại cho ông Thuận và Công an phường trình báo lại sự việc.

Bị cáo có tiền sử bệnh tâm thần

Bị cáo Võ Văn Thịnh là người làm thuê tại xưởng đúc đồng của người thân nạn nhân. Trước đây, Thịnh hành nghề bán kem và nhặt phế loại. Năm 2002, Thịnh vào học và làm việc tại cơ sở đúc đồng của ông Thuận. Quá trình sinh sống và làm việc tại đây, Thịnh được người nhà nạn nhân tin tưởng. 

Tại tòa, chủ cơ sở đúc đồng ông Nguyễn Văn Thuận cho biết, từ trước tới nay Thịnh chưa hề gây gỗ hay làm mất lòng ai. Nhưng tối hôm đó, sau khi uống bia xong thì Thịnh đi chơi, không ngờ Thịnh lại giở trò đồi bại đó với em vợ mình.

Tại bản kết luận số 362/KLGĐTC ngày 13/6/2017 của Trung tâm pháp Y tâm thần khu vực miền trung, kết luận, bị cáo Thịnh bị hội chứng sau chấn động não, mức độ suy nhược chấn thương và hội chứng nghiện rượu, sử dụng liện tục. Tại thời điểm gây án bị cáo bị hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Trước tòa, bị cáo Thịnh khai rằng trước đây bị cáo từng bị ngã chấn thương sọ não dù đã điều trị nhưng không khỏi. Hiện, bị cáo có một người em cũng đang điều trị bệnh tâm thần tại bệnh viện. Khi hội đồng xét xử hỏi: “Bị cáo có đồng ý bồi thường cho người nhà nạn nhân không?”. Thịnh nói: “Hoàn cảnh của bị cáo khó khăn nên bị cáo không thể bồi thường cho người nhà nạn nhân. Mong tòa xem xét xử theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, người nhà nạn nhân cho rằng, bị cáo Thịnh không thể bị tâm thần lúc thực hiện hành vi giết và hiếp dâm bà Hường. Vì vậy, đề nghị tòa xử đúng người, đúng tội và bồi thường số tiền 120 triệu đồng về việc bồi thường tổn thất tinh thần.

Sau những phần xét hỏi và tranh luận, nhận thấy hành vi của bị cáo hết sức nghiêm trọng. Bị cáo một lúc phạm hai tội “Giết người và “Hiếp dâm” nên bị cáo Thịnh cần nhận một mức án phù hợp với các tội danh trên.

Tuy nhiên, dựa trên cơ sở điều tra và kết luận của các cơ quan điều tra cho thấy, bị cáo Võ Văn Thịnh lúc gây án có những biểu hiện của bệnh tâm thần nên bị cáo được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ tội. Tòa tuyên phạt bị cáo Võ Văn Thịnh 16 năm 6 tháng tù về tội “Giết người” và 4 năm 6 tháng tù về tội “Hiếp dâm”. Như vậy tổng công bị cáo Thịnh chịu mức án 21 năm tù cho cả hai tội danh.  Ngoài ra, bị cáo chịu trách nhiệm bồi thường cho người nhà nạn nhân 120 triệu đồng, trước đó bị cáo đã bồi thường 15 triệu đồng tiền mai táng cho nạn nhân.

Nhìn đưa em trai tội lỗi đứng trước vành móng ngựa, chị gái bị cáo cho hay, "gia đình có năm anh chị em nhưng hai người bị bệnh tâm thần. Hoàn cảnh gia đình nghèo khó nên học hết cấp một, Thịnh nghỉ học kiếm việc mưu sinh, nhưng trong môt lần lao động nó bị tai nạn dẫn đến não bị tổn thương. Giờ gia đình nạn nhân yêu cầu bồi thường số tiền lớn như vậy chúng tôi không biết lấy đâu để bồi thường".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm