(ĐNĐT) - Do ăn xôi gà không đảm bảo vệ sinh, 21 người dân tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng bị ngộ độc tập thể
Sau khi bán xôi gà tại quận Sơn Trà không hết, con gái bà Huỳnh Thị Sáu (65 tuổi, trú tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) mang về nhờ mẹ bán cho những người dân tại tổ 48, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê. Kết quả, 21 người ăn xôi, trong đó có cả bà Sáu và nhiều trẻ em, bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng ói mửa trong nhiều giờ liền, phải vào viện cấp cứu.
Sự việc trên xảy ra trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 14 giờ ngày 16-9.
|
Trẻ em bị ngộ độc do ăn xôi gà điều trị tại Phòng Nhi tiêu hóa - ảnh chụp lúc 14 giờ ngày 16-9 tại Bệnh viện Đà Nẵng (Ảnh: V.D) |
Tại Bệnh viện Đà Nẵng, theo lời kể của bà Huỳnh Thị Xưa (59 tuổi, trú tại tổ 48, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), khoảng 8 giờ sáng ngày 16-9, bà mua xôi của một người phụ nữ (bà Huỳnh Thị Sáu - PV) trú tại phường Xuân Hà. Sau khi ăn khoảng 2 giờ, bà Xưa thấy người lạnh run, môi tím tái, lưỡi bị tê tê, sau đó bụng quặng đau và bị ói liên tục nên phải nhờ người nhà đưa vào Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu.
Cũng ăn gà của cùng người phụ nữ bán cho bà Xưa, anh Đinh Văn Phong, trú cùng tổ, bị nôn thốc, nôn tháo. Tại khoa Khám - cấp cứu, anh Phong vẫn còn biểu hiện đau bụng. Anh kể: “Khi ăn, tôi thấy xôi không có mùi lạ, tuy vậy thịt gà ăn thấy bở, mềm nhão. Đoán chắc là để lâu nhưng do bụng đói nên tôi ăn bừa. Ai ngờ bị ngộ độc”.
Theo thống kê của khoa Khám - cấp cứu, từ 10 giờ đến 14 giờ chiều ngày 16-9, có tổng số 21 bệnh nhân trú tại tổ 48, phường Xuân Hà ăn xôi gà và phải nhậo viện cấp cứu. Bác sĩ Hà Châu Thanh, Trưởng khoa này cho biết, tất cả bệnh nhân có chung biểu hiện là ói mửa liên tục, tay chân mỏi, một số có biểu hiện nặng phải chuyển đến các chuyên khoa theo dõi, điều trị.
Theo bác sĩ Nguyễn Băng Đình, Khoa khám - cấp cứu, nguyên nhân xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt vẫn chưa xác định rõ. Hiện mẫu bệnh phẩm do bệnh nhân ói ra được bệnh viện lưu để tiến hành xét nghiệm mức độ nhiễm khuẩn của thực phẩm.
|
Bà Huỳnh Thị Xưa vẫn còn choáng sau khi ăn xôi gà bị nhiễm bẩn - ảnh chụp lúc 14 giờ ngày 16-9 tại Bệnh viện Đà Nẵng |
Trong số 21 bệnh nhân có 7 trẻ em phải đưa vào Phòng hồi sức nhi và Phòng tiêu hóa Nhi để điều trị. Một số trẻ em nhỏ tuổi có biểu hiện mất nước, người tím tái nên phải truyền dịch để tăng cường sức đề kháng cơ thể. Có 7 bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa Nội tiêu hóa, trong đó có người bán xôi tên Huỳnh Thị Sáu. Những trường hợp còn lại đang theo dõi tại khoa khám cấp cứu, Bệnh viện Đà Nẵng.
Chưa ngăn chặn kịp thời
Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, cho biết đã cử cán bộ lấy bệnh phẩm và điều tra nguồn gốc xôi cũng như thịt gà chế biến. Kết quả xét nghiệm và nguyên nhận chính gây ra vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt trên sẽ được Chi cục công bố trong những ngày đến.
Đây là vụ ngộ độc thực phẩm với số lượng trên 20 người mắc thứ hai sau vu ngộ độc thực phẩm tại một tiệc cưới tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang cách đây ít tháng với 27 người ngộ độc. Sự việc trên có thấy vấn đề an toàn thực phẩm tại một số địa phương trên địa bàn thành phố vẫn chưa được người dân đề cao ý thức và cơ quan chức năng vẫn chưa quản lý, giám sát, ngăn chặn hiệu quả ngộ độc thực phẩm, vấn đề luôn là nỗi bức xúc được cả xã hội quan tâm, lo lắng.
Việt Dũng