3 học sinh Huế chế tạo Hệ thống phát điện từ năng lượng sóng biển

(PLO) - Để giúp người dân các xã ven biển, hải đảo có điện năng sử dụng, nhóm học sinh bao gồm: Phạm Chí Thanh, Đoàn Trọng Thành và Trương Thị Tin, lớp 9, trường THCS Hoàng Kim Hoán, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chế tạo thành công hệ thống phát điện bằng nguồn năng lượng từ sóng biển. 

Nhóm 3 học sinh Thanh, Thành và Tin chế tạo hệ thống phát điện năng từ năng lượng sóng biển.

Nhóm 3 học sinh Thanh, Thành và Tin chế tạo hệ thống phát điện năng từ năng lượng sóng biển.

Mô hình này được các nhà khoa học đánh giá cao về ý tưởng và khả năng ứng dụng vào thực tiễn.

Qua các chương trình phóng sự được phát trên tivi hiện có nhiều xã đảo trên toàn quốc vẫn phải dùng máy phát điện chạy bằng dầu để tạo điện, trong khi đó, ở vùng biển lại có tiềm năng về điện năng, vì thế Thanh, Thành và Tin nảy sinh ý tưởng chế tạo nên một thiết bị phát điện năng từ nguồn năng lượng được lấy từ... sóng biển.

Đoàn Trọng Thành chia sẻ: “Quá trính nghiên cứu và tìm hiểu, chúng em được biết ở nước ta, độ cao sóng biển không cao nên việc khai thác thế năng từ chênh lệch mực nước biển sẽ không hiệu quả. Muốn thu năng lượng từ thế năng thì cần phải đầu tư hệ thống quy mô lớn. Vì thế nhóm em đã quyết định chọn phương án khai thác động năng của sóng biển để biến đổi thành điện năng”.

3 học sinh Huế chế tạo Hệ thống phát điện từ năng lượng sóng biển   ảnh 1

Mô hình phát điện năng từ năng lượng sóng biển của nhóm 3 em học sinh trường THCS Hoàng Kim Hoán. 

Sau gần một năm nghiên cứu, chế tạo và thử nghiệm, 3 em học sinh trường THCS Hoàng Kim Hoán (TT- Huế) đã thành công khi cho ra đời sản phẩm hệ thống phát điện bằng năng lượng từ sóng biển.

Chia sẻ về cấu tạo của hệ thống, Trương Thị Tin cho biết, hệ thống gồm nhiều bộ phận được lắp ráp kết nối với nhau và hoạt động liên hoàn nhờ vào tấm hứng sóng thu lấy động năng sóng biển. Tiếp đến, nguồn động năng được truyền đến cơ cấu biến đổi để chuyển động tịnh tiến bộ phận thu động năng thành chuyển động quay của bánh răng 1. Bánh răng này sẽ truyền chuyển động qua bánh răng 2 và sau đó truyền chuyển động đến trục quay được nối với máy phát điện. Bánh đà được gắn với bánh răng 2 sẽ giúp trục quay máy phát chạy lâu hơn.

Dòng điện tạo ra từ máy phát điện được đưa vào mạch sạc để sạc cho bình ắc quy. Nguồn điện từ ắc quy sẽ được dùng để cung cấp cho những phụ tải bên ngoài.

Thầy giáo Trương Viết Muốn, trường THCS Hoàng Kim Hoán, người hướng dẫn cho các học sinh sáng tạo hệ thống phát điện từ năng lượng mặt trời tâm sự: “Đây là một trong những đề tài được nhà trường đánh giá rất cao, sự sáng tạo của các em học sinh cũng rất tốt bởi hệ thống phát điện từ năng lượng sóng biển được ứng dụng vào thực tế sẽ cung cấp nguồn điện phục vụ cuộc sống cho người dân ven biển.

Nếu được nghiên cứu hoàn thiện với quy mô lớn hơn thì hệ thống này có thể giải quyết vấn đề điện năng cho những vùng bị cô lập, cấp điện phục vụ sinh hoạt hoặc thông tin liên lạc cho các vùng đảo xa của tổ quốc, nơi mà điện lưới quốc gia chưa phủ đến”.

Tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên- Huế lần thứ 9-2016, hệ thống phát điện từ sóng biển của 3 học sinh Phạm Chí Thanh, Đoàn Trọng Thành và Trương Thị Tin được nhiều nhà nghiên cứu khoa học đánh giá cao. Với chi phí đầu tư lắp ráp có giá thành rẻ, lại có thể biến được sóng biển thành điện năng nên mô hình của các em vinh dự đạt giải Nhì tại cuộc thi và giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học do Sở GD&ĐT Thừa Thiên- Huế vừa tổ chức.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm