3 người chết vì sữa nhiễm độc ở Trung Quốc

Giới chức Trung Quốc cho biết đã có 3 trường hợp tử vong và 34 người khác mắc bệnh ở tỉnh Cam Túc vì uống sữa nhiễm chất nitrit, một hóa chất chuyên dùng để bảo quản thịt và làm thuốc nhuộm.
Giới chức Trung Quốc cho biết đã có 3 trường hợp tử vong và 34 người khác mắc bệnh ở tỉnh Cam Túc vì uống sữa nhiễm chất nitrit, một hóa chất chuyên dùng để bảo quản thịt và làm thuốc nhuộm. Theo thông báo của chính quyền địa phương, một điều tra sơ bộ cho thấy các nạn nhân ở thành phố Bình Lương, tỉnh Cam Túc, bị ngộ độc chất nitrit sau khi uống sữa. Giới chức vừa buộc đóng cửa và tiến hành điều tra với hai trang trại sữa bị nghi ngờ. 3 người chết vì sữa nhiễm độc ở Trung Quốc
3 người chết, 34 người mắc bệnh vì dùng sữa "bẩn" ở Trung Quốc.
(Hình minh họa)
Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, ngộ độc nitrit có thể gây buồn nôn, chóng mặt, suy hô hấp, mất ý thức và tai biến. Những vụ việc như vậy thường xuyên xảy ra trong ngành công nghiệp thực phẩm Trung Quốc, vốn đã có nhiều bê bối mà đặc biệt là trong ngành sản xuất sữa. Năm 2008, ít nhất 6 trẻ em đã thiệt mạng và khoảng 300.000 đứa trẻ khác mắc bệnh vì uống sữa nhiễm melamine. Tại thời điểm đó, giới chức nói rằng tất cả sữa bột nghi nhiễm độc đã bị tịch thu hay tiêu hủy, và hứa sẽ làm sạch ngành công nghiệp sữa. Nhưng các sản phẩm nhiễm melamine vẫn tiếp tục xuất hiện ngoài thị trường sau đó. Tháng 7 năm ngoái, chính quyền thông báo họ tìm thấy 25.000 tấn sữa bột bị nhiễm độc trong năm 2009. Tháng trước, cơ sở chế biến thịt lớn nhất Trung Quốc buộc phải đưa ra lời xin lỗi, khi chất clenbuterol được tìm thấy trong vài sản phẩm thịt lợn. Phụ gia bất hợp pháp này có thể khiến người mắc bệnh bị chóng mặt, tim đập nhanh và ra nhiều mồ hôi. Các vụ bê bối thực phẩm khác gần đây ở Trung Quốc còn liên quan đến rượu vang đỏ nhiễm độc, nấm trắng, đậu phụ giả, dầu ăn làm từ rác.
Theo AFP/Bưu Điện Việt Nam

Đọc thêm