3 trẻ Quảng Trị tử vong do tiêm thuốc gây co tử cung?


Theo thông tin trên một số báo sáng nay, 25/10, cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh ngày 20/7 tại BV đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị) là do bị tiêm nhầm thuốc gây co bóp tử cung, thay vì tiêm vắc-xin viêm gan B.

Một trong ba trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B ngày 20/7.

Một trong ba trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B ngày 20/7.

Cũng theo các báo này, thời điểm tiêm chủng, BV mất điện nên nhân viên tiêm chủng đã dùng điện thoại soi tìm vắc-xin. Tuy nhiên, do vắc-xin được bảo quản chung với thuốc gây co tử cung Oxytocin nên thay vì lấy vắc-xin viêm gan B, họ đã lấy nhầm thuốc gây co tử cung tiêm cho 3 cháu bé.

Vì thế, 3 ca tử vong đều giống nhau. Điều này được làm rõ khi cơ quan chức năng lấy thuốc còn lại trong xi-lanh đã tiêm cho các cháu và kiểm tra.
Sai phạm thứ 2, tiêm chủng cho trẻ sơ sinh nhưng nhân viên y tế đã không đưa vào phòng tiêm riêng cho trẻ mà vẫn để ở phòng tiêm cho người lớn.
Cơ quan công an đã quyết định khởi tố vụ án để làm rõ việc hai nhân viên y tế BV đa khoa Hướng Hóa, Quảng Trị sơ ý vô trách nhiệm, vi phạm quy định an toàn tiêm chủng dẫn đến chết người.
Tuy nhiên, cũng trong sáng nay, trao đổi với Pháp luật Việt Nam, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở y tế Quảng Trị chưa xác nhận thông tin trên. "Vụ việc đã chuyển sang bên công an nên chúng tôi chờ kết luận của công an. Còn phía cơ quan chuyên môn, hiện đơn vị chưa có báo cáo khác về nguyên nhân tử vong của 3 trẻ nên chúng tôi vẫn khẳng định là không bị tiêm nhầm thuốc", ông Thành nói.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm