Rửa tay thường xuyên khi đi chợ
WHO khuyến cáo người đi chợ hay nấu ăn cần rửa tay sau khi chạm vào thực phẩm tươi sống. Ảnh: Minh Nguyễn |
- Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.
- Tránh chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.
- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.
- Tuyệt đối tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... và không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.
Dùng dao, thớt riêng khi chế biến
WHO khuyến cáo, người dân cần tuân thủ vệ sinh nghiêm túc khi chế biến thực phẩm. Đặc biệt, tuyệt đối không được dùng chung dao, thớt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín. |
- Dùng dao và thớt riêng cho thịt sống và thịt chín.
- Rửa tay sau mỗi lần chạm vào thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Không ăn thịt của những động vật chết vì bệnh, tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín.
- Tại những vùng đang có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống.
Người bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay
Những điều mà người bán hàng luôn phải ghi nhớ để tránh lây nhiễm mầm bệnh. Ảnh: Minh Nguyễn |
- Đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề khi buôn bán các sản phẩm động vật. Tự giặt sạch những món đồ bảo hộ mỗi ngày.
- Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sau mỗi lần chạm vào động vật sống hoặc các sản phẩm từ động vật.
- Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng và tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo, đồ đã sử dụng khi bán hàng.
- Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán ít nhất 1 lần/ngày.