5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.
PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
PGS, TS. Đoàn Văn Đệ - chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết

Lý do khiến người bệnh tiểu đường dễ diễn biến nặng và tử vong khi nhiễm Covid-19

Tính đến ngày 18/8, trong số 25 ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam thì 11 ca có liên quan đến bệnh lý nền tiểu đường (Tỷ lệ: 44%). Theo chuyên gia Đoàn Văn Đệ, con số này cũng tương đồng với tỷ lệ người tiểu đường tử vong vì Covid-19 ở nhiều quốc gia trên Thế giới, như Italy (khoảng 35%) và Trung Quốc (khoảng 22%). Một số các nghiên cứu khác cũng công bố, trong số các bệnh nhân nặng thì 12- 16,2% số bệnh nhân đó có đái tháo đường. Nguyên nhân là do:

Thứ nhất, ở bệnh nhân tiểu đường nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nhiều biến chứng mạch máu nhỏ, mạch máu lớn, bệnh nhân dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn làm cho bệnh diễn biến nặng dẫn đến tăng tỷ lệ tàn phế và tử vong.

Trong số các biến chứng mạn tính thì biến chứng mạch máu nhỏ xuất hiện sớm và ít biểu hiện các triệu chứng lâm sàng, khó phát hiện, lượng máu đi nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể bị suy giảm, gây tổn thương và suy chức năng của các cơ quan đích, làm suy giảm hệ thống miễn dịch. Điều này làm giảm khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh, khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh ở bệnh nhân tiểu đường khi nhiễm Covid 19.

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch ảnh 1
 

Thứ hai, ở người tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao là yếu tố thuận lợi  thuận lợi cho vi khuẩn, virus phát triển, và làm chậm khả năng hồi phục các tổn thương cấu trúc do phản ứng viêm và đặc biệt viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 ngoài các tổn thương các mạch máu nhỏ ở phổi còn tổn thương lan tỏa ở tất cả các cơ quan khác trong cơ thể như gan ,thận ,não v.v… dễ gây ra suy đa phủ tạng và tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân .

Thứ ba, khi đường máu tăng cao trong thời gian dài sẽ dễ gây ra các biến chứng nặng nề như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy thận… Biến chứng tiểu đường cũng là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh khi nhiễm Covid 19.

Lời khuyên từ chuyên gia để người tiểu đường tự bảo vệ mình trước Covid-19

Dù cơ chế khác nhau, nhưng nguyên nhân sâu xa khiến người bệnh tiểu đường dễ bị biến chứng nặng và tử vong khi nhiễm Covid-19 đều bắt nguồn từ việc đường huyết không được kiểm soát tốt. Chính vì vậy, PGS, TS. Đoàn Văn Đệ nhấn mạnh: “Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid 19 trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người tiểu đường cần áp dụng các biện ổn định đường huyết ở mức an toàn  tốt nhất là đường máu lúc đói dưới 7mmol/l.”

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch ảnh 2
 

5 biện pháp cần thiết bao gồm:

- Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: 

- Duy trì  tập luyện đều đặn: 

- Theo dõi đường huyết thường xuyên 

- Đặt lịch với  bác sĩ tại các cơ sỏ y tế gần nhất  để được tái  khám, tư vấn kịp thời và hợp lý: 

- Lưu ý trong sử dụng thuốc: Người bệnh cần chủ động thuốc dự trữ đảm bảo duy trì điều trị trong thời gian có dịch, ít nhất 2 - 3 tháng và tuyệt đối tuân thủ uống thuốc đúng giờ, đúng  liều, không tự ý dừng thuốc hay tăng, giảm liều khi chưa có chỉ định của bác sĩ. 

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường, PGS. Đệ cũng khuyến cáo người bệnh nên kết hợp Đông Tây y, các thực phẩm bảo vệ sức khỏe biết rõ nguồn gốc xuất xứ  để hỗ trợ ,tăng sức đề kháng của cơ thể trước các nguy cơ lây nhiễm các virus, vi khuẩn trong  quá trình điều trị.

Nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết nhờ sử dụng thêm các sản phẩm từ dược liệu sạch chuẩn quốc tế 

Theo PGS. TS. Đoàn Văn Đệ: “Dây thìa canh là một lựa chọn tốt mà người tiểu đường có thể cân nhắc sử dụng trong quá trình điều trị. Hoạt chất chính trong Dây thìa canh có tác dụng: tăng tổng hợp và bài tiết insulin của tuyến tụy , ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng hiệu quả sử dụng đường tại mô cơ, giảm cholesterol ; giảm LDL-c và Triglyceride. Chính vì vậy, thảo dược này có thể hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết lâu dài, góp phần đưa  chỉ số HbA1c về mức an toàn dưới 7%, và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.”

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch ảnh 3
 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thảo dược dành cho bệnh tiểu đường. Nhưng chỉ có TPBVSK Diabetna được chiết xuất 100% từ Dây thìa canh sạch theo tiêu chuẩn quốc tế GACP - WHO tại Hải Hậu, Nam Định và được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

Đồng thời, đây cũng là sản phẩm kế thừa công trình nghiên cứu quốc tế chỉ ra được 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh Nam Dược được thực hiện bởi Tiến sĩ Hoàng Minh Châu - Tổng giám đốc Công ty Nam Dược và nhóm các nhà khoa học, giáo sư của Đại học Quốc gia Seoul - Hàn Quốc. Kết quả nghiên cứu này đã được quốc tế công nhận, kiểm duyệt và đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu thế giới Phytochemistry đầu tháng 03/2018.

Chuyên gia cũng lưu ý, khi chọn lựa sản phẩm Đông y, người bệnh cũng cần quan tâm đến yếu tố: nguồn nguyên liệu sạch chuẩn quốc tế GACP, nhà máy sản xuất phải đạt tiêu chuẩn GMP và uy tín của đơn vị sản xuất bởi đây là những yếu tố trực tiếp quyết định hiệu quả và tính an toàn của sản phẩm đối với người bệnh.

TPBVSK Diabetna:

- Có mặt hơn 13 năm trên thị trường và đã hỗ trợ hàng triệu bệnh nhân tiểu đường hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

- Được sản xuất bởi nhà máy đạt chuẩn GMP - WHO (Tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất dược phẩm)

- Đơn vị sản xuất, Công ty Nam Dược, là công ty dược phẩm duy nhất được thủ tướng 2 lần trao tặng giải thưởng danh giá “Giải vàng Chất lượng quốc gia

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, xem tại website: https://diabetna.vn/

Đọc thêm