Trung Quốc đạt được tiến bộ trong thuốc uống điều trị COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tiếp tục đạt được tiến bộ trong nghiên cứu và phát triển về thuốc chống COVID-19, với hai loại thuốc viên uống sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm lâm sàng và một loại thuốc kháng thể đơn dòng đang trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Hình ảnh từ bản tin về các loại thuốc uống điều trị COVID-19 đang được thử nghiệm ở Trung Quốc.

Hình ảnh từ bản tin về các loại thuốc uống điều trị COVID-19 đang được thử nghiệm ở Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, VV116, một ứng cử viên nucleoside chống SARS-CoV-2 qua đường miệng do Viện Materia Medica Thượng Hải (SIMM) thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) và Viện Virus Vũ Hán đồng phát triển, sẽ được đánh giá nghiên cứu lâm sàng để điều trị COVID-19.

Shen Jingshan, một nhà nghiên cứu từ SIMM, nói với The Paper cho biết, loại thuốc này có thể làm giảm phần lớn lượng virus ở chuột và được chứng minh là an toàn theo dữ liệu từ các thử nghiệm trên động vật.

C402234, một loại thuốc khác do SIMM phát triển là một hợp chất peptidomimetic được thiết kế và tổng hợp thông qua phân tích cấu trúc tinh thể của enzym Mpro của virus corona.

Enzyme Mpro đóng một vai trò quan trọng trong sự sao chép của SARS-CoV-2 và nó có tính bảo tồn trong tất cả các virus corona. Con người không biểu hiện một loại enzym là Mpro của SARS-CoV-2, khiến Mpro trở thành mục tiêu chính để phát triển các chất ức chế chống SARS-CoV-2. Mặc dù một số chất ức chế Mpro đã được báo cáo, nhưng các hoạt động chống virus của chúng chỉ được xác định trong ống nghiệm, theo một báo cáo từ CAS.

Vào ngày 15/3, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I của C402234 đã được bắt đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Giai đoạn I ở Hoa Kỳ.

Trung Quốc đạt được tiến bộ trong thuốc uống điều trị COVID-19 ảnh 1

Nhiều loại thuốc điều trị COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng. Ảnh minh họa: FDA Hoa Kỳ

Viện Vi sinh vật thuộc CAS cũng đã phát triển một loại thuốc kháng virus cho COVID-19, được gọi là JS016. Nó hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III và đã được sử dụng để điều trị cấp cứu, cả trong nước và nước ngoài.

JS016 là một kháng thể đơn dòng của người nhằm vào protein đột biến SARS-CoV-2 và ngăn chặn sự liên kết của virus với các tế bào chủ. Yan Jinghua, một nhà nghiên cứu từ Viện vi sinh vật học CAS cho biết, kháng thể này được xác định bằng cách sàng lọc tế bào B từ bệnh nhân COVID-19 đang điều trị.

"Dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II đã chứng minh rằng ứng cử viên có thể giảm nguy cơ các trường hợp trung bình từ chuyển sang tình trạng nghiêm trọng", ông Yan nói.

Theo ông Yan, 3.000 liều thuốc đã được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân trong các đợt bùng phát gần đây và 500.000 liều cũng được phân bổ cho cộng đồng quốc tế để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Zhuang Shilihe, một chuyên gia miễn dịch học có trụ sở tại Quảng Châu nói với Global Times, kháng thể đơn dòng là một loại kháng thể trung hòa có thể ngăn chặn virus liên kết với các tế bào trong cơ thể người.

Thông thường, thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh nhân nhẹ và trung bình. Tuy nhiên, các loại thuốc kháng thể đơn dòng cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn các phản ứng miễn dịch nhằm giúp điều trị tình trạng siêu viêm trong những trường hợp nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm