Những điều cần biết về thuốc giảm cân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cùng tìm hiểu lý do tại sao những loại thuốc giảm cân phù hợp này không được bác sĩ kê đơn phổ biến như bạn nghĩ. Những điều bạn cần biết về thuốc giảm cân: Ai có thể dùng thuốc? Chúng có an toàn và hiệu quả không?

Có rất nhiều lựa chọn để theo đuổi một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hơn.

Có rất nhiều lựa chọn để theo đuổi một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hơn.

Khi theo đuổi một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh hơn, các lựa chọn rất rộng rãi như chế độ ăn kiêng, tập luyện hợp thời trang, chuẩn bị bữa ăn, phương pháp điều trị “đốt cháy chất béo” và tất nhiên là với nhiều người khó có thể thiếu thuốc giảm béo.

Theo cuộc khảo sát vừa được thực hiện năm 2022 của công ty nghiên cứu thị trường Ipsos trên 500 người Singapore từ 18 tuổi trở lên, cho thấy 39% người Singapore đã tăng cân kể từ sau đại dịch.

So với cuộc khảo sát năm ngoái, con số này tăng 9%. Mức tăng cân trung bình cũng tăng lên, từ 4,8kg vào năm 2020 lên 5,7kg vào năm 2022.

Cuộc khảo sát cho thấy mức độ tăng cân rõ rệt nhất là ở lứa tuổi từ 18 đến 24 tuổi. Trên thực tế, hơn một nửa nhóm tuổi này (59%) cho biết họ đã tăng cân. 62% cho biết họ đang cố gắng giảm cân bằng mọi cách, bất kể đại dịch.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng hầu hết mọi người đang tìm cách thoát khỏi dễ dàng bằng cách uống thuốc giảm béo, hãy nghĩ lại. Cuộc khảo sát cho thấy cứ 10 người Singapore thì có 6 người có ý định giảm cân bằng cách tập thể dục nhiều hơn.

Theo bác sĩ Lee Phong Ching, chuyên gia tư vấn cấp cao của Khoa Nội tiết Bệnh viện Đa khoa Singapore, ngay cả trong số những người bị béo phì, việc sử dụng thuốc giảm cân cũng rất thấp.

“Trước đây, đã có một số sản phẩm giảm cân, chủ yếu là không được cấp phép và "thuốc giảm béo" có tác dụng phụ nguy hiểm, và điều này dẫn đến nhận thức rằng giảm cân là không an toàn,” bác sĩ Lee nói.

Một lý do khác, mà ông cho là quan trọng nhất đối với việc hấp thụ ít thuốc chống béo phì, là sự kỳ thị. “Thường có một kỳ vọng không thực tế rằng bệnh nhân béo phì hoàn toàn chịu trách nhiệm về cân nặng của họ, và chế độ ăn uống và tập thể dục là đủ. Chúng tôi không thấy điều này với các bệnh mãn tính khác như tiểu đường và tăng huyết áp”, ông nói.

Bác sĩ Lee cho biết: “Thuốc giảm cân có thể được kê đơn cho những người bị béo phì và nên được sử dụng cùng với việc điều chỉnh lối sống thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Béo phì được định nghĩa là có Chỉ số khối cơ thể hoặc BMI cao hơn 30.

Nhưng nếu bệnh nhân có các biến chứng liên quan đến béo phì như bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp, thì chỉ số BMI lớn hơn 27 sẽ đủ tiêu chuẩn để sử dụng thuốc.

Tiến sĩ Lee cho biết: “Tôi khuyến khích những người sống chung với bệnh béo phì tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ nếu họ không thể tự giảm cân, đặc biệt là nếu trọng lượng cơ thể dư thừa đang gây ra các vấn đề sức khỏe cho họ".

Những điều cần biết về thuốc giảm cân ảnh 1
Thuốc giảm cân cũng cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Lee cho biết các loại thuốc gây nghiện chủ yếu được kê đơn để giảm cân tại các phòng khám đa khoa và bệnh viện của Singapore là Phentermine, orlistat và liraglutide. “Một số loại thuốc này cũng có sẵn tại các phòng khám đa khoa.”

Bạn cũng có thể đã nghe nói về các loại thuốc khác thường được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường Loại 2 như chất ức chế natri-glucose cotransporter-2 (SGLT-2) và glucagon như chất chủ vận thụ thể peptide-1 (GLP-1). Chúng được sử dụng để giúp giảm lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường nhưng vì chúng cũng có thể gây giảm cân ở một mức độ nào đó, chúng cũng có thể được bác sĩ kê đơn.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Lee nói rằng "Thuốc ức chế SGLT-2 thường dẫn đến giảm cân trung bình khiêm tốn là 2kg, dưới ngưỡng được xếp vào loại thuốc giảm cân".

Những điều cần biết về thuốc giảm cân ảnh 2

Không phải ai cũng có thể dùng thuốc giảm cân.

Tiến sĩ Shariff Rizwan, bác sĩ nội trú của Phòng khám DTAP nói thêm: "Chúng tôi thường xuyên kê đơn thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 cho bệnh nhân của chúng tôi, những người có thể cần một số hỗ trợ trong việc quản lý cân nặng, đặc biệt là những người có chỉ số BMI trên 30 hoặc trên 27,5 và có tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường hoặc cao huyết áp".

Tuy nhiên, một số bệnh nhân không được kê các đơn thuốc giảm cân này vì những bệnh nhân này thường có trọng lượng cơ thể cao, thường có một loạt các vấn đề sức khỏe đi kèm: Bệnh tiểu đường loại 2, tăng huyết áp, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

“Các loại thuốc khác nhau có những chống chỉ định cụ thể, có thể không phù hợp với một số bệnh nhân có tiền sử bệnh khác nhau,” bác sĩ Shariff nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm