Pfizer tuyên bố về loại thuốc viên làm giảm 89% nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các kết quả thử nghiệm thuốc kháng virus của Pfizer để điều trị COVID-19 dường như vượt qua những gì đã thấy với viên uống molnupiravir của Merck & Co.

Pfizer cho biết họ có kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm tạm thời đối với thuốc viên kháng virus, được kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ hơn gọi là ritonavir, cho FDA Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Pfizer cho biết họ có kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm tạm thời đối với thuốc viên kháng virus, được kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ hơn gọi là ritonavir, cho FDA Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters

Một thử nghiệm thuốc kháng virus của Pfizer để điều trị COVID-19 đã bị dừng sớm sau khi loại thuốc này được chứng minh là giảm 89% cơ hội nhập viện hoặc tử vong cho những người trưởng thành có nguy cơ phát triển bệnh nặng, công ty cho biết hôm thứ Sáu (5/11).

Các kết quả thử nghiệm này của Pfizer dường như vượt qua những gì đã thấy với viên uống molnupiravir của Merck & Co. Thuốc thử nghiệm của Merck được chứng minh vào tháng trước là làm giảm một nửa khả năng tử vong hoặc phải nhập viện đối với những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao mắc bệnh nghiêm trọng.

Pfizer cho biết họ có kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm tạm thời đối với thuốc viên của hãng, được kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ hơn gọi là ritonavir, cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) như một phần đề nghị sử dụng khẩn cấp mà họ đã thực hiện vào tháng 10.

Pfizer tuyên bố về loại thuốc viên làm giảm 89% nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng ảnh 1

Phương pháp điều trị kết hợp bằng thuốc của Pfizer, sẽ có tên thương hiệu là Paxlovid, bao gồm ba viên thuốc uống hai lần mỗi ngày. Ảnh: AP

Thử nghiệm của Pfizer được tiến hành trên 1.219 bệnh nhân COVID-19 nhập viện hoặc tử vong ở thể từ nhẹ đến trung bình, với ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, chẳng hạn như béo phì hoặc lớn tuổi.

Kết quả cho thấy chỉ 0,8% những người được sử dụng thuốc Pfizer trong vòng 3 ngày kể từ khi có triệu chứng phải nhập viện và không ai tử vong sau 28 ngày điều trị. Con số này so với tỷ lệ nhập viện là 7% đối với bệnh nhân dùng giả dược. Cũng có bảy trường hợp tử vong trong nhóm dùng giả dược.

Tỷ lệ tương tự đối với bệnh nhân được điều trị trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng - 1% nhóm điều trị phải nhập viện, so với 6,7% ở nhóm giả dược, bao gồm 10 trường hợp tử vong.

Pfizer cho biết, thuốc kháng virus cần được sử dụng càng sớm càng tốt, trước khi virus xâm nhập sâu để có hiệu quả cao nhất. Merck đã thử nghiệm loại thuốc của mình trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Pfizer tuyên bố về loại thuốc viên làm giảm 89% nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng ảnh 2

Pfizer cho biết, thuốc kháng virus cần được sử dụng càng sớm càng tốt. Ảnh: The Mirror

"Chúng tôi thấy rằng chúng tôi đã đạt được hiệu quả cao, ngay cả khi bệnh nhân đã được điều trị 5 ngày. Điều này có nghĩa là chúng tôi có thời gian để điều trị cho mọi người", Tiến sĩ Annaliesa Anderson, người đứng đầu chương trình thử nghiệm thuốc của Pfizer, nói với Reuters.

Công ty không nêu chi tiết các tác dụng phụ của phương pháp điều trị, nhưng cho biết các tác dụng phụ đã xảy ra ở khoảng 20% ​​bệnh nhân cả điều trị và dùng giả dược.

"Những dữ liệu này cho thấy ứng cử viên kháng virus đường uống của chúng tôi, nếu được cơ quan quản lý chấp thuận, có khả năng cứu sống bệnh nhân, giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 và loại bỏ tới chín trong số 10 trường hợp nhập viện", Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết trong một tuyên bố.

Thuốc của Pfizer, một phần của nhóm được gọi là chất ức chế protease, được thiết kế để ngăn chặn một loại enzyme mà virus corona cần để nhân lên. Còn molnupiravir của Merck có một cơ chế hoạt động khác được thiết kế để đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Merck đã bán hàng triệu liệu trình điều trị, đã được các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh phê duyệt trong tuần này. Đầu tháng này, Anh cho biết họ cũng đã bảo đảm 250.000 liệu trình thuốc kháng virus của Pfizer.

Pfizer cũng đang nghiên cứu xem liệu thuốc viên của họ có thể được sử dụng bởi những người không có yếu tố nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng hay không, cũng như để ngăn ngừa nhiễm virus corona ở những người tiếp xúc với virus.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm