5 người phải cấp cứu sau ăn cà độc dược

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khoảng 30 phút ăn quả cà độc dược, 5 người ở Đắk Lắk có biểu hiện ngộ độc phải nhập viện cấp cứu.
Cà độc dược là cây có độc tính, dễ gây ngộ độc. Ảnh: Internet
Cà độc dược là cây có độc tính, dễ gây ngộ độc. Ảnh: Internet

Cụ thể, khoảng 20h25 ngày 21/8, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận các bệnh nhân S.M.L (SN 1966), bệnh nhân P.V.P (SN 2003), bệnh nhân P.V.P (SN 2015), bệnh nhân P.T.T (SN 2016) và bệnh nhân P.V.Q (SN 2019) cùng trú tại tiểu khu 295, xã Cư M’Lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk. 5 người này vào viện trong tình trạng mệt nhiều, đau đầu, nôn ói, sốt, co giật với chẩn đoán ngộ độc cà độc dược.

Các bệnh nhân kể lại, khoảng 11h đến 13h cùng ngày, các bệnh nhân lần lượt ăn cà độc dược và khoảng 30 phút sau thì xuất hiện các triệu chứng bất thường nên được người nhà đưa đi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Ea Súp, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã dần cải thiện sau khi được cấp cứu và điều trị.

Sau khi ghi nhận thông tin các trường hợp bệnh nhân nhập viện điều trị vì ngộ độc do ăn cà độc dược, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea Súp và chính quyền địa phương đã tiến hành điều tra điều tra dịch tễ và nhận định đây là một vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên (cà độc dược).

Thành phần hóa học của cây cà độc dược là alkaloid - chất có khả năng gây ngộ độc nếu chế biến không đúng cách. Do đó, người dân cần hết sức thận trọng khi lựa chọn thực phẩm này để sử dụng.

Qua đây, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi sử dụng thực phẩm từ tự nhiên như nấm, cà độc dược… Đồng thời, người dân không nên sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc để tránh các vụ ngộ độc gây ảnh hưởng sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng.

Đọc thêm