Nghiên cứu cho thấy, ăn cay ảnh hưởng đến giấc ngủ. Trước đây, một nhóm nghiên cứu của Australia đã tiến hành nghiên cứu với đối tượng là nam giới trẻ, khỏe mạnh.
|
Kết quả phát hiện các chàng trai trẻ sau khi ăn tối với các món ăn có tương ớt Mêxicô, ớt Ấn Độ và mù tạt nhận thấy cấu trúc giấc ngủ bị xáo trộn rõ rệt, đo sóng điện não đồ cho thấy thời gian duy trì bước sóng ngắn và dài đều bị rút ngắn lại. Điều này có nghĩa là thời gian ngủ sâu càng giảm và thời gian trở mình, trằn trọc khó ngủ sẽ kéo dài hơn.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện sau khi ăn các món ăn cay, ở chu kỳ thứ nhất của giấc ngủ nhiệt độ cơ thể tăng, điều này sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ. Có rất nhiều nguyên nhân giải thích bữa tối ăn quá cay có ảnh hưởng đến giấc ngủ và biểu hiện rõ rệt nhất là gây kích thích dạ dày. Trên thực tế, loại gia vị ớt vừa cay vừa tê lưỡi, gây ảnh hưởng nhất định cho giấc ngủ.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chủ yếu liên quan đến chất kiềm trong ớt, chất này kích ứng đầu lưỡi, kích thích các đầu mút thần kinh của trung khu thần kinh đại não và các bộ phận cơ thể, gây ra hiện tượng tim đập nhanh hơn, thân nhiệt tăng, thời gian cảm giác hưng phấn kéo dài; đồng thời các gia vị như ớt, hạt tiêu, hoa tiêu, tỏi, gừng, v.v… kích thích dạ dày dễ gây cảm giác nóng rát. Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa các gia vị cay nóng sẽ làm giảm cơn buồn ngủ, điều này là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì thế, bất kể trong đại tiệc, ăn uống say sưa, cảm giác vui vẻ, sảng khoái nhưng để sau đó có giấc ngủ ngon, tốt nhất bạn nên giảm bớt các loại gia vị cay nóng.
Các chuyên gia còn nhắc nhở, vị cay nóng của ớt không những làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn gây nguy hại ở mức độ nhất định trong vấn đề sức khỏe. Đông y cho rằng, các món ăn chứa nhiều gia vị cay nóng ngoài sinh nhiệt, nóng trong, dễ hao tổn nguyên khí, nghiêm trọng có thể dẫn đến cơ thể hư nhược, sức đề kháng giảm sút. Gia vị cay nóng kích thích miệng và dạ dày. Nếu ăn quá cay sẽ sinh ra một số vấn đề như nhiệt miệng, lở loét, viêm lợi, mọc trứng cá, mụn nhọt, v.v…, nếu nặng gây hiện tượng chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư lưỡi và dạ dày.
Trong ăn uống, chúng ta nên hạn chế ăn đồ cay nóng và nên ăn cay ở mức độ vừa phải. Tránh cơ thể bị âm hư hỏa vượng hay các bệnh viêm lưỡi, nhiệt miệng, viêm họng, viêm loét dạ dày, viêm phế quản, viêm tuyến tụy mãn tính, viêm túi mật, viêm da, viêm thận và cao huyết áp.
Tuy vậy, ớt cũng là một loại gia vị có tác dụng tăng cảm giác ăn ngon miệng, làm hương vị món ăn thêm hấp dẫn, ngoài ra còn có tác dụng hành khí hoạt huyết, trừ phong tán hàn, tiêu trừ khí huyết trì trệ, lưu thông kém, thúc đẩy tuần hoàn máu và trao đổi chất, kích thích nhu động ruột, tăng cường tiêu hóa, bài tiết, giảm mệt mỏi.
Điều cần chú ý ở đây là ăn cay vừa đủ, âm dương cân bằng sẽ có giấc ngủ ngon và cơ thể khỏe mạnh.
Quốc tín (st)