Án mạng sau lời thách thức vật tay

(PLVN) - Họ đã gần 60, 70 tuổi nhưng vẫn thách thức nhau vật tay như thanh niên mới lớn. Hậu lời thách thức trên, người mất mạng, kẻ đi tù.

Bị cáo Tâm tại tòa

Bị cáo Tâm tại tòa

Ngày 24/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Mạnh Tâm (SN 1961, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử về tội Giết người. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Đức Thanh (SN 1951 cũng ở quận Hoàng Mai).

Theo cáo trạng, ở tuổi thiếu niên, Lê Mạnh Tâm đã có hành vi vi phạm pháp luật. Từ năm 1977 đến năm 1990, ông ta 4 lần bị xử lý hành chính về các hành vi trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích… Trong đó có lần ông ta bị TAND khu phố Đống Đa (nay là TAND quận Đống Đa, Hà Nội) xử phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo với thời gian thử thách là 12 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Sau những sai lầm đầu đời, người đàn ông sinh năm 1961 cũng biết hướng về nẻo thiện, tìm việc làm, ổn định cuộc sống. Nhưng khi bước vào cái tuổi xấp xỉ lục tuần, Lê Mạnh Tâm lại khiến bản thân vướng lao lý khi tước đoạt mạng sống của người đàn ông hơn mình 10 tuổi sau lời thách thức… vật tay.

Tài liệu điều tra thể hiện, sáng 15/10/2017, Lê Mạnh Tâm đến ăn sáng tại quán cháo lòng của bà Kim Chi (ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai). Ăn xong, ông ta ra bàn ngồi uống nước. Tại đây, Tâm gặp ông Nguyễn Đức Thanh cũng là khách tới quán ăn sáng. Ngồi uống nước cùng nhau, ông Thanh rủ Tâm chơi trò vật tay ăn tiền nhưng đối phương từ chối khiến đôi bên lời qua, tiếng lại dẫn tới xô xát nhau. 

Được mọi người can ngăn, Tâm đi về còn ông Thanh ra ngoài ngã ba gần đó uống nước. Đến nơi, ông Thanh gặp bạn là ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1963) nên đã kể cho bạn nghe mâu thuẫn giữa mình và Tâm. Lát sau, ông Thanh đi bộ trước còn ông Hùng đi xe máy theo sau, cùng đến nhà Tâm. Đến nơi, ông Thanh gọi tên chủ nhà. Nghe tiếng gọi, Tâm cầm gậy đi ra, tiến về phía ông Thanh. Còn cách nhau khoảng 1m, Tâm giơ gậy lên vụt nhiều nhát vào vùng đầu, mặt ông Thanh. Bỗng nhiên bị đánh, ông Thanh đã giơ tay lên đỡ. Vừa đỡ, người bị đánh vừa lùi về phía đầu ngõ rồi gục xuống đất.

Vừa lúc đó, con trai Tâm là Lê Quốc Đạt (SN 1994) nghe thấy có xô xát nên từ trong nhà chạy ra với con dao phay lớn. Không nói không rằng, Đạt cầm dao lao tới chém người đàn ông lạ đang đứng trước cửa nhà mình (ông Hùng). Tránh được các cú chém của thanh niên 9X, ông Hùng nhảy vào ôm lưng Đạt. Vừa lúc đó, Tâm sau khi đánh ông Thành xong quay lại. Thấy ông Hùng, Tâm liền chửi rồi tiến đến vụt vào người đối phương nhưng ông Hùng tránh được.

Lúc này, ông Hùng nhìn thấy ông Thanh đang nằm ở dưới đất với tư thế nằm nghiêng đầu sang trái, lưng sát tường nên giơ tay “hàng”. Sau câu nói: “Anh em còn nói chuyện với nhau được mà” của ông Hùng, cuộc ẩu đả dừng lại. Sau đó, Đạt lấy xe máy bỏ đi còn ông Hùng và Tâm ngồi xuống sơ cứu cho ông Thanh. Cùng lúc đó, anh Nguyễn Quang Huy (SN 1984, con trai ông Thanh) hay tin cha bị đánh chạy tới. Nhìn cha bất tỉnh, anh Huy hỏi ông Hùng do ai gây ra. Được ông Hùng chỉ là Tâm, anh Huy định tiến tới thì thấy Tâm rút trong người ra một chiếc gậy bằng kim loại nên lùi lại. Sau đó, anh Huy đưa cha đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 108. Đến 11h ngày 18/10/2017, ông Thanh tử vong do bị chấn thương sọ não. 

Về phía Tâm, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 31/10/2017, ông ta ra đầu thú tại Công an phường Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tại cơ quan điều tra, Tâm khai sau khi xảy ra cãi và xô xát với ông Thanh, được mọi người khuyên can, ông ta đã quay về nhà rồi đi làm. Do quên kính ở nhà nên Tâm quay về lấy. Khi đang mở cốp xe để lấy chìa khóa mở cửa vào nhà, Tâm bị ông Thanh và ông Hùng lao tới đánh, phải bỏ chạy ra đầu ngõ…

Ông ta cũng khẳng định con trai mình không cầm hung khí gì ra đâm ông Hùng. Trước hai lời khai trên, cơ quan điều tra đã triệu tập Đạt đến làm việc nhưng do thanh niên này vắng mặt tại địa phương nên Cơ quan điều tra chưa ghi lời khai và làm rõ được hành vi của Đạt. Do đó, Cơ quan điều tra tách rút tài liệu liên quan đến Lê Quốc Đạt để tiếp tục xác minh, khi nào có căn cứ sẽ xử lý sau.

Với hành vi trên, sau khi nghị án, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Tâm 20 năm tù về tội Giết người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm