Ấn tượng thành quả chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài tại Quảng Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) của tỉnh Quảng Ninh là thành quả của một quá trình thay đổi từ tư duy, nhận thức cho tới hành động trong việc đổi mới thu hút đầu tư.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản, tháng 11/2023. (Ảnh: CT)
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư các dự án FDI Nhật Bản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản, tháng 11/2023. (Ảnh: CT)

Dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI

Tính đến hết năm 2023, các nhà đầu tư nước ngoài đã “rót vốn” vào tỉnh Quảng Ninh trên 3,1 tỷ USD, tăng trên 42% so với cùng kỳ năm 2022. Kết quả này đã đưa Quảng Ninh dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và là con số kỷ lục về thu hút FDI của tỉnh từ trước tới nay.

Sau dự án đầu tư nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng và tivi đầu tiên tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) vào năm 2019, tháng 6/2023, Tập đoàn Foxconn - một trong những doanh nghiệp sản xuất điện tử hàng đầu trên thế giới tiếp tục đầu tư hai dự án sản xuất lắp ráp linh kiện điện tử, sạc điện, bộ điều khiển sạc điện xe điện, linh kiện của sản phẩm công nghệ thông tin tại KCN Sông Khoai (TX Quảng Yên) với tổng vốn đầu tư 250 triệu USD. Hai dự án này đã nâng tổng số vốn đầu tư của Tập đoàn tại Quảng Ninh hiện nay lên trên 350 triệu USD.

Ông Châu Nghĩa Văn, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tập đoàn Foxconn Việt Nam cho biết: Sau 16 năm đầu tư tại Việt Nam, Quảng Ninh là tỉnh, Tập đoàn lựa chọn để triển khai những dự án sản xuất quan trọng. Một trong những lý do để Tập đoàn quyết định đầu tư thêm dự án tại Quảng Ninh là sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương. Cả 2 dự án mới của Foxconn được cấp giấy chứng nhận đầu tư chỉ trong 12 giờ làm việc, kể từ thời điểm nhà đầu tư nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công của tỉnh, rút ngắn thời gian giải quyết 14 ngày làm việc so với quy định.

Việc thu hút nguồn vốn FDI với các dự án có quy mô đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, tạo ra giá trị mới, không chỉ góp phần vào kết quả tăng trưởng kinh tế của tỉnh, mà còn khẳng định sự đúng đắn trong định hướng chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, thực hiện thành công chủ đề công tác năm 2023 là “Nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư và chất lượng đời sống Nhân dân”, làm định hướng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt liên tiếp kinh tế tăng trưởng 2 con số, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là một trung tâm phát triển năng động, toàn diện; trung tâm du lịch quốc tế, kinh tế biển, cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Tháng 10/2023, Tập đoàn Jinko Solar - một trong những doanh nghiệp sản xuất tấm quang năng lớn nhất trên thế giới tiếp tục đầu tư dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam tại KCN Texhong Hải Hà (huyện Hải Hà) với tổng mức đầu tư 1,5 tỷ USD. Cùng với dự án công nghệ tế bào quang điện và 2 dự án công nghiệp tấm silic tại KCN Sông Khoai, dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam đã nâng tổng vốn đầu tư của Tập đoàn này trên địa bàn tỉnh lên trên 2,5 tỷ USD.

Tổng Giám đốc vận hành toàn cầu Tập đoàn Jinko Solar - ông Trần Kinh Vĩ cho biết: Với dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam, Quảng Ninh đã trở thành địa phương đóng vai trò rất quan trọng trong chuỗi dây chuyền sản xuất của Tập đoàn trên phạm vi toàn cầu. Các nhà máy đang hoạt động tại Quảng Ninh hiện chiếm khoảng 50% tổng sản phẩm sản xuất của Tập đoàn tại nước ngoài. Sự hỗ trợ hiệu quả, thực chất, kịp thời của tỉnh là yếu tố quyết định để Tập đoàn tiếp tục lựa chọn Quảng Ninh là địa điểm đầu tư thời gian tới.

Việc các nhà đầu tư đã có dự án đầu tư sản xuất tại Quảng Ninh tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu và thực hiện các dự án mới là minh chứng từ thực tiễn cho thấy sự tin tưởng vào những cam kết của tỉnh trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp, cũng như khẳng định vị thế của một trong những địa phương có chất lượng điều hành nền kinh tế tốt nhất cả nước với môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, hiệu quả.

Không dừng lại ở đó, Quảng Ninh cũng thu hút đa dạng các dự án từ nhiều nhà đầu tư ở các nước khác nhau, như: Hồng Kông, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore, Thụy Điển, Nhật Bản... Điển hình như các dự án: Dự án S - Việt Nam của Công ty TNHH Competition Team Technology, dự án Nhà máy sản xuất loa và tai nghe của Công ty TNHH Kỹ thuật điện tử Tonly Việt Nam, dự án đệm túi khí cho túi khí rèm bên hông xe ô tô của Công ty TNHH Autolive Việt Nam...

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam. (Ảnh: CT)

Lãnh đạo Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án tổ hợp công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar Hải Hà Việt Nam. (Ảnh: CT)

“Trái ngọt” của tư duy đổi mới, hành động quyết liệt

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 về phát triển nhanh, bền vững công nghiệp chế biến chế tạo giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, đây là tiền đề quan trọng cho việc thu hút đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh xác định chiến lược thu hút FDI từ những đối tác tin cậy tại các nước có nền kinh tế phát triển với thế mạnh “Hạ tầng giao thông, khoa học công nghệ, công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường; tập trung vào các khu công nghiệp và khu kinh tế”.

Trên cơ sở xác định chiến lược, tỉnh đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đất đai, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thường xuyên lắng nghe, tìm hiểu và tháo gỡ các “nút thắt” của nhà đầu tư, hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp… Tỉnh đặc biệt quan tâm đến giải pháp cốt lõi đó là hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật bảo đảm đồng bộ, liên thông, kết nối vùng, nội vùng và khu vực lân cận.

Bà Darawan Plaendee, Giám đốc dự án Công ty TNHH Autoliv Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là sự phối hợp của chính quyền tỉnh và TX Quảng Yên với chủ đầu tư KCN Sông Khoai tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, hướng dẫn Công ty triển khai các thủ tục pháp lý của dự án. Nhờ đó, dự án sản xuất các sản phẩm an toàn cho ô tô và xe có động cơ của Autoliv Việt Nam với tổng mức đầu tư 154 triệu USD hiện đã nhanh chóng được thi công, sẽ sớm hoàn thành, đưa vào vận hành, hứa hẹn sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, đóng góp tích cực vào ngân sách tỉnh Quảng Ninh”.

Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác đặc biệt nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ hiệu quả các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhà đầu tư. Tổ công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh làm tổ trưởng, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư làm tổ phó, các thành viên gồm Thủ trưởng nhiều sở, ngành, Chủ tịch các huyện, thị xã, thành phố và Chủ tịch các Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân.

Tổ công tác có nhiệm vụ, quyền hạn chỉ đạo việc tiếp cận, nắm bắt, tiếp nhận thông tin, tổng hợp, xử lý các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và nhà đầu tư có dự án trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó là theo dõi, đôn đốc quá trình giải quyết các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; kịp thời đề xuất khen thưởng, kỷ luật các tổ chức, cá nhân vi phạm, gây khó khăn. Tổ công tác còn có quyền yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan thuộc tỉnh và UBND các địa phương cung cấp thông tin, phối hợp thực hiện, cử cán bộ và giải quyết dứt điểm các vấn đề khó khăn, vướng mắc, với phương châm: phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng chính là phát triển của tỉnh.

Tháng 2/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 - đây là quy hoạch cấp tỉnh đầu tiên ở vùng Đồng bằng sông Hồng được phê duyệt. Tiếp đó là Quyết định 1279/QĐ-TTg ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch. Với định hướng hoàn thiện đồng bộ hệ thống các quy hoạch, xây dựng 6 đề án trọng điểm có ý nghĩa tạo đột phá cho sự phát triển, ưu tiên thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng tạo sức lan tỏa lớn.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long cho biết: Quy hoạch tỉnh là tiền đề để lập quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế ven biển Quảng Yên. Doanh nghiệp tin tưởng rằng, với các lợi thế về hạ tầng, đất đai và điều kiện tự nhiên, khu kinh tế ven biển Quảng Yên sẽ phát huy hơn nữa lợi thế trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút FDI.

Ông Hoàng Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Sự thành công của tỉnh trong thu hút đầu tư FDI không chỉ dừng lại ở những con số mà quan trọng hơn đó là lĩnh vực, sản phẩm và dự án thu hút đều bảo đảm theo đúng quy hoạch, định hướng phát triển, góp phần hình thành chuỗi công nghiệp công nghệ cao, cơ khí chế tạo, lắp ráp linh kiện, thiết bị điện, điện tử, ô tô, sản phẩm quang năng… Đây là “trái ngọt” của tư duy đổi mới, hành động quyết liệt, ý chí quyết tâm của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Đọc thêm