Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão đổ vào Nam bộ

(PLO) - 10h hôm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa đến Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 200km về phía Đông. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương
dự báo, đến 22h cùng ngày, vị trí tâm áp thấp trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão đổ vào Nam bộ

10h hôm nay, 6/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,6 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa đến Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 200km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50 - 61 km/h), giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30 km và còn có khả năng mạnh lên thành bão, sau đó bão đi vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, đến 22h ngày 6/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,3 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/h), giật cấp 7, cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên ở các tỉnh Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa tính đến 7h hôm nay phổ biến khoảng 30 – 80mm, một số nơi có lượng lớn hơn 100mm như Tuyên Hóa (Quảng Bình) 152mm, A Lưới (Huế) 123mm, Nam Đông (Huế) 182mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 122mm, ở các tỉnh ven biển Trung và Nam trung Bộ đã có giật mạnh cấp 6.

Trong khoảng 12 - 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam mỗi giờ đi được khoảng 25 - 30km, đi sâu vào đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Đến 10h ngày 7/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,8 độ Vĩ Bắc; 104,7 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Nam Campuchia. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/h), giật cấp 7, cấp 8.

Trong khoảng 24 - 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km, đi vào vịnh Thái Lan.

Đến 22h ngày 7/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,6 độ Vĩ Bắc; 101,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/h), giật cấp 7, cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới sau mạnh lên thành bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Phú Yên đến Bà Rịa – Vũng Tàu (bao gồm cả huyện đảo Phú Quý) có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh.

Vùng ven biển các tỉnh từ Phú Yên đến Bà Rịa – Vũng Tàu có gió mạnh dần lên cấp 6, vùng gần tâm bão cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Ở các tỉnh Nam Bộ có gió giật cấp 6, cấp 7.

Từ sáng mai (7/11), vùng biển Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Biển động. Ở các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Vùng ven biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận cần đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao 2,5-4m.

Người lao động đưa tin, chiều qua, 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão (PCLB) Trung ương - Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) với các tỉnh thành để chỉ đạo công tác đối phó với bão, mưa lũ. Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau và Kiên Giang thực hiện ngay lệnh cấm biển trong ngày 6-11.

Cũng trong chiều qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện gửi các Bộ ngành Trung ương và UBND các tỉnh, TP ven biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau, Kiên Giang, các tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và Đắk Nông để chỉ đạo công tác đối phó với bão.
 
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát - Trưởng ban chỉ đạo PCLB Trung ương đã trực tiếp liên lạc với tỉnh Kiên Giang để đôn đốc công tác đảm bảo an toàn tàu thuyền khu vực biển Tây, đặc biệt là tàu du lịch, xem xét cấm biển trong ngày 6/11 theo công điện.

Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương - Ủy ban Quốc gia TKCN cử đoàn công tác đi chỉ đạo, đôn đốc công tác đối phó với bão tại các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Bộ Ngoại giao tiếp tục liên hệ với Đại sứ quán các nước trong khu vực và Đại sứ quán Việt Nam tại các nước để tạo điều kiện cho tàu thuyền của Việt Nam tránh trú bão và hỗ trợ trong trường hợp bị nạn, gặp sự cố.

Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện và thủy lợi. Bộ Công an toàn quyền trong việc cấm đường khi có bão lớn, không cho các phương tiện xe khách di chuyển đảm bảo an toàn về người.

10h ngày 06/11, cơn bão có tên quốc tế Haiyan có vị trí ở vào khoảng 7,5 độ Vĩ Bắc; 138,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Dự báo bão Haiyan sẽ di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 25 - 30km một giờ và còn tiếp tục mạnh thêm. Như vậy, khoảng đêm 8/11, cơn bão này có khả năng đi vào Biển Đông.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm