Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 3 nữ nhân viên y tế làm việc liên tục nhiều giờ, mặc áo bảo hộ kín mít trong thời tiết nắng nóng khiến họ kiệt sức và ngất xỉu tại ổ dịch ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Bất chấp khó khăn, hàng trăm người vẫn gửi đơn vẫn tình nguyện "ra tuyến đầu” chống dịch Covid 19.

Kiệt sức, ngất xỉu vì chống dịch

Ông Nguyễn Xuân Đương, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thuận Thành cho biết, những ngày qua trời nắng nóng, các nhân viên y tế phải mặc quần áo bảo hộ cả ngày để lấy mẫu xét nghiệm. Công việc quá tải khiến 3 nữ nhân viên y tế tham gia chống dịch trên địa bàn bị ngất do kiệt sức.

Các nhân viên y tế này gồm chị Lê Thị Huệ, chị Lê Thị Trâm và chị Đỗ Thị Thu Thủy, là các y tá, bác sĩ tự nguyện về vùng dịch tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các xã Ninh Xá, Xuân Lâm, Mão Điền (huyện Thuận Thành).

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu'  ảnh 1
 Nhân viên y tế Lê Thị Huế ngất xỉu được đồng nghiệp chăm sóc.

"Khi mặc bộ đồ bảo hộ cùng đoàn công tác đi chống dịch ở xã Mão Điền, chỉ khoảng nửa giờ mà tôi ướt đẫm mồ hôi, đằng này các nhân viên y tế phải mặc cả ngày, họ làm việc liên tục không ngừng nghỉ, bị ngất do kiệt sức là điều không tránh khỏi", ông Đương nói và cho biết lãnh đạo huyện đã thăm hỏi, động viên kịp thời đối với các nữ nhân viên y tế trên.

Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết thêm, trong đợt dịch này, có rất nhiều cán bộ, y bác sĩ tình nguyện xin về vùng tâm dịch giúp người dân chống COVID-19. Các cán bộ, chiến sĩ tham gia chống dịch đều xác định sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì sức khoẻ của người dân.

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu'  ảnh 2
Sau nhiều ngày liên tục tham gia chống dịch ở huyện Thuận Thành, nhân viên y tế Lê Thị Trâm cũng kiệt sức, ngất xỉu. 

“Từ khi trên địa bàn huyện ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên, tôi cũng chưa được về nhà. Có đêm chỉ chợp mắt 1 tiếng rồi lại dậy theo sát tình hình, có những chỉ đạo kịp thời phòng chống dịch”, ông Đương kể.

Ông Đương chia sẻ, nhiều khi họp đến 21h30 ông mới ăn tạm bữa cơm tối rồi lại cùng lực lượng chức năng tham gia chống dịch.

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu'  ảnh 3
Điều dưỡng Đỗ Thị Thu Thủy ngất xỉu được đồng nghiệp đưa vào giường nghỉ ngơi. 

Hàng trăm đơn tình nguyện "ra trận" chống dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Bắc Ninh đã kêu gọi, động viên toàn dân chung tay chống dịch. Không chỉ nâng cao ý thức chấp hành nghiêm quy định, khuyến cáo 5k phòng dịch, mà nhiều người dân, thanh niên, lực lượng y tế, Công an trên địa bàn tỉnh đã có nhiều phong trào tình nguyện tham gia chống dịch thiết thực đảm bảo không ai đơn độc.

Theo Sở Y tế Bắc Ninh, đến thời điểm này, Sở đã tiếp nhận thông tin của 377 người đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch. Trong đó đã tiếp nhận 42 người tham gia tình nguyện chống dịch tại huyện Thuận Thành và CDC tỉnh.

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu'  ảnh 4
Thanh niên Bắc Ninh tham gia phòng dịch COVID-19

Tỉnh đoàn Bắc Ninh cũng đã có thư kêu gọi các đoàn viên thanh niên chung tay chống dịch COVID-19. Ngoài các hoạt động phối hợp với các lực lượng chức năng trực các chốt kiểm soát dịch, các thanh niên còn hỗ trợ tuyên truyền phòng chống dịch với thông điệp 5k. Những người trẻ này cùng Tổ Covid-19 cộng đồng của các thôn, xóm yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, đi làm việc…;

Họ cũng hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm, khẩu trang cho người dân nơi bị cách ly, phong toả; phối hợp giám sát y tế với các thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà…

Ba nhân viên y tế ngất xỉu vì kiệt sức, hàng trăm người vẫn gửi đơn xin 'ra tuyến đầu'  ảnh 5
 Dùng máy bay không người lái để phun thuốc cho người dân địa bàn bị cách ly

Dùng máy bay không người lái phun thuốc diệt sâu hại lúa địa bàn bị cách ly

Để người dân địa phương yên tâm cách ly phòng dịch COVID-19 nhưng vẫn đảm bảo được sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo huyện Tiên Du mới đây cũng đã quyết định thuê máy bay không người lái để phun thuốc diệt sâu bệnh hại lúa giúp người dân.

Theo đó, huyện Tiên Du đã thuê máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho gần 40 ha lúa vùng phong tỏa tại Thôn Kiều, xã Hiên Vân - Đây là một trong những địa bàn đầu tiên phát hiện ca nhiễm COVID-19 ở Bắc Ninh và hiện bị phong tỏa nghiêm ngặt để phòng dịch vì vậy người dân không thể đi lại ra đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm