Bắc Giang: Để lọt cán bộ sai phạm trong vụ việc TP Bắc Giang vi phạm về xây dựng cơ bản?

(PLO) -Liên quan tới việc để xảy ra hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của UBND TP Bắc Giang giai đoạn 2014 – 2016, UBND TP Bắc Giang có báo cáo kiểm điểm trách nhiệm cán bộ. Tuy nhiên, việc làm này còn chậm trễ và có “bỏ sót” trách nhiệm đối với ông Đỗ Xuân Huấn, nguyên Chủ tịch UBND TP Bắc Giang ?

Bắc Giang: Để lọt cán bộ sai phạm trong vụ việc TP Bắc Giang vi phạm về xây dựng cơ bản?

Nhiều lãnh đạo “dính” sai phạm

Ngày 1/12/2017, Thanh tra tỉnh Bắc Giang có kết luận số 412/KL-TTr về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản của UBND thành phố Bắc Giang, giai đoạn 2014 -2016, trong đó đã chỉ ra hàng loạt các sai phạm trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản, như: vi phạm về trật tự xây dựng và công tác tiếp nhận, quản lý và quyết toán vốn đầu tư tại các công trình chưa được đầy đủ và phân bổ vốn đầu tư cho công trình không thuộc nhiệm vụ chi tiền của thành phố.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang thu hồi số tiền sai phạm ở một số đơn vị thuộc UBND TP Bắc Giang và các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Tiếp đó, ngày 4/12/2017, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã có văn bản thu hồi tiền về ngân sách Nhà nước với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng để nộp ngân sách Nhà nước. Trong đó, các phòng, ban thuộc UBND TP Bắc Giang phải thu hồi số tiền trên 131 triệu đồng và 12 xã, phường thuộc TP Bắc Giang bị truy thu số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng. 

Thanh tra tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu Chủ tịch UBND TP Bắc Giang có trách nhiệm chỉ đạo các chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan để thu hồi, nộp số tiền sai phạm nêu trên vào ngân sách Nhà nước qua tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh, thực hiện xong trước ngày 30/1/2018.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra trách nhiệm chung đối với các tồn tại, khuyết điểm, được phát hiện qua thanh tra. Trong đó, trách nhiệm đối với công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản thuộc về Chủ tịch UBND TP Bắc Giang giai đoạn 2014-2016 là ông Đỗ Xuân Huấn; trách nhiệm trong công tác tham mưu, giúp Chủ tịch UBND thành phố quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đầu tư xây dựng thuộc về Giám đốc Ban QLDA xây dựng số 1, số 2 và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố.

Ngoài ra, một loạt cán bộ khác của các cơ quan chuyên môn UBND TP Bắc Giang và lãnh đạo UBND các xã, phường liên quan đã được quy rõ trách nhiệm. Thanh tra tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các đơn vị và cá nhân nêu trên để xảy ra những sai phạm.  

Chậm trễ báo cáo xử lý trách nhiệm?

Bắc Giang: Để lọt cán bộ sai phạm trong vụ việc TP Bắc Giang vi phạm về xây dựng cơ bản? ảnh 1
Báo cáo kết quả thực hiện thu hồi số tiền sai phạm và kiểm điểm trách nhiệm của hàng loạt cán bộ lãnh đạo

Mặc dù, Thanh tra tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang có trách nhiệm chỉ đạo, thu hồi số tiền sai phạm trong việc đầu tư xây dựng cơ bản, đồng thời đề nghị tổ chức xử lý kiểm điểm đối với những cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Thanh tra tỉnh trước ngày 30/1/2018, nhưng cho đến ngày 12/6/2018 ông Mai Sơn - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang mới có báo cáo kết quả về việc, truy thu tiền và kiểm điểm những người có liên quan để xảy ra sai phạm gửi Thanh tra tỉnh và UBND tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, UBND TP Bắc Giang đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm và đều chỉ đưa ra hình thức “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm” đối với các công chức lãnh đạo như ông Giáp Quang Chính, Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch; ông Trần Văn Thanh, nguyên Chánh văn phòng HĐND-UBND TP Bắc Giang; ông Ngỗ Sỹ Long, ông Nguyễn Quách Hải; bà Bùi Thị Kim Liên, Phó trưởng phòng; ông Nguyễn Trung Trực, Giám đốc và ông Chu Thúc Tiến - Phó giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng số 1.

Đối với một số cán bộ lãnh đạo UBND các xã, phường để xảy ra sai phạm, thì đã được chuyển công tác như ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Dĩnh Kế đã chuyển công tác về Ban tuyên giáo Thành ủy; ông Nguyễn Đăng Ninh, Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn nay đã được bầu là Bí thư Đảng ủy xã Đồng Sơn, còn ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Tiến nay đã được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Bắc Giang.

Theo báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm điểm sai phạm mà UBND TP Bắc Giang đã thực hiện, cho thấy có một số lãnh đạo đứng đầu UBND xã, phường sau khi bị kiểm điểm rút kinh còn luân chuyển vị trí công tác cao hơn.

Hơn nữa, người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ việc này là ông Đỗ Xuân Huấn, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang tại thời điểm để xảy ra sai phạm nhưng đã  không được UBND TP Bắc Giang nhắc đến trong việc xử lý trách nhiệm. Phải chăng, việc kiểm điểm chỉ được thực hiện mang tính hình thức đối với các công chức chưa nghỉ hưu, còn đối với các cán bộ đã nhận sổ hưu thì coi như “hạ cánh an toàn” và trách nhiệm kỷ luật đã không thể với tới các cán bộ này?

Lý giải về việc chậm trễ trong công tác báo cáo xử lý vi phạm theo yêu cầu của Thanh tra tỉnh, ông Đỗ Văn Tiến, Chánh Thanh tra thành phố và ông Trần Nam Chinh, Phó trưởng phòng Nội vụ TP Bắc Giang thì sự chậm trễ báo cáo là do trước đây UBND Thành phố cũng đã có báo cáo, nhưng chưa được đầy đủ vì truy thu tài chính của một số đơn vị chưa xong. 

Còn việc ông Đỗ Xuân Huấn, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bắc Giang lại không bị xem xét, xử lý trách nhiệm và một số lãnh đạo xã, phường bị kiểm điểm xong cho luân chuyển ở vị trí cao hơn, ông Trần Nam Chinh, cho biết “vì  kết luận thanh tra không yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch thành phố. Còn một số lãnh đạo xã, phường không phải họ luân chuyển cao hơn mà họ đã từng giữ các vị trí đó”.

Việc xử lý sai phạm như trên giống như chuyện “hoà cả làng” và không ai “gặp nguy hiểm” sau khi để xảy ra sai phạm. Như vậy, việc xử lý sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu ra có đủ tính răn đe? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm